Một số dấu hiệu u xơ tử cung bạn nên biết

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, nhất là phụ nữ đã có gia đình. Nhưng vì dấu hiệu u xơ tử cung không phải lúc nào cũng rõ ràng, dễ phát hiện. Vậy dấu hiệu u xơ tử cung là gì?

Đại cương về u xơ tử cung

U xơ tử cung là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Phụ nữ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc u xơ tử cung càng tăng: số liệu thống kê đã chỉ ra, phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh là 50%, phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc bệnh là 70%. Đây là một căn bệnh lành tính, ở một giới hạn nhất định không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên nếu khối u không được kiểm soát và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung có biểu hiện gì?

U xơ tử cung gây đau vùng hạ vị

Khối u xơ lớn tác dụng lên vùng bụng khiến người bệnh luôn có cảm giác đau vùng hạ vị, giống với đau bụng kinh. Cơn đau có thể chia thành từng cơn hoặc đau kéo dài. Đau vùng hạ vị gây cản trở trong sinh hoạt ngày thường khi tập thể dục hoặc khi thay đổi tư thế.

Triệu chứng u xơ tử cung do sự chèn ép của khối u

Tùy theo kích thước và vị trí của khối u mà gây ra những triệu chứng chèn ép khác nhau:

táo bón ở người u xơ tử cung

Táo bón ở người u xơ tử cung

Táo bón: Trong u xơ tử cung, khi khối u xơ to ra gây chèn ép lên dạ dày và ruột làm cho bệnh nhân gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đau khi đi đại tiện, đầy hơi.

Tiểu nhiều, đi tiểu liên tục: Hiện tượng gây ra bởi khối u to gây chèn ép lên bàng quang và đường tiểu làm cho bệnh nhân có cảm giác hay buồn tiểu, đi tiểu nhiều. Nếu triệu chứng này kéo dài lâu sẽ làm tổn thương thận của người bị u xơ tử cung

Một số triệu chứng ít gặp hơn: viêm đài bể thận, ứ nước bể thận, do chèn ép vào niệu quản,…

Ra máu bất thường đường âm đạo là triệu chứng ban đầu của u xơ tử cung

Rối loạn kinh nguyệt như máu kinh ra nhiều, kinh nguyệt kéo dài, ra máu kèm các mảnh mô vụn nội mạc tử cung, xuất huyết bất thường là những triệu chứng ban đầu của u xơ tử cung.

Triệu chứng toàn thân có thể có (thiếu máu) của u xơ tử cung

Do kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài làm cho bệnh nhân u xơ tử cung bị mất máu: trường hợp mất máu ít gây triệu chứng da xanh, hoa mắt chóng mặt, nhưng trường hợp mất máu nhiều có thể gây trụy mạch cần phải xử trí cấp cứu ngay.

Nên làm gì khi có các biểu hiện bất thường của u xơ tử cung?

Khi có các dấu hiệu bất thường như: Đau vùng chậu, vùng hạ vị; Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài hoặc ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt; Hay buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần; Xét nghiệm có số lượng hồng cầu thấp không rõ nguyên nhân,…Người bệnh có dấu hiệu mắc u xơ tử cung cần đến gặp bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Khi khám thực thể u xơ tử cung có những biểu hiện gì?

Nhìn

Người bệnh u xơ tử cung có thể có sắc mặt bình thường hoặc nhợt nhạt do thiếu máu. Nếu khối u to, nhìn có thể thấy khối u gồ lên ở vùng hạ vị.

Sờ nắn bụng

Sờ nắn vùng bụng và vùng là xương có thể thấy các dấu hiệu điển hình của u xơ tử cung, chẳng hạn như khối tử cung sờ thấy chắc, bụng căng phồng hoặc các bất thường khác. Quá trình này thường giúp phát hiện các khối u lớn ở mặt trước và mặt sau của tử cung. Tuy nhiên, các u xơ nhỏ hơn rất khó chẩn đoán thông qua sờ nắn đơn giản. Việc kiểm tra này thường không gây cho người bệnh u xơ tử cung bất kỳ đau đớn nào. Tuy nhiên nếu có tình trạng nhiễm trùng hoặc lạc nội mạc tử cung, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn hoặc khó chịub do u xơ tử cung gây ra.

Khám âm đạo

Khi thăm khám âm đạo thì tuỳ từng loại u xơ mà có các triệu chứng u xơ tử cung như sau:

+ U kẽ: khám thấy tử cung to toàn bộ, mật độ chắc.

+ U dưới phúc mạc: tử cung to chắc, mặt ngoài biến dạng lồi lõm, u xơ di chuyển theo tử cung và lồi về phía ổ bụng.

+ U dưới niêm mạc: thăm khám âm đạo thấy tử cung không to, có thể thấy polyp có cuống nằm ngoài cổ tử cung nếu khám bằng đặt mỏ vịt.

Khám trực tràng

Có thể phát hiện được khối u ở mặt trước hoặc mặt sau tử cung và xác định kích thước, mật độ của khối u trong u xơ tử cung

Biểu hiện của u xơ tử cung dễ nhầm với bệnh gì?

U xơ tử cung dễ nhầm với tình trạng mang thai

U xơ tử cung dễ nhầm với mang thai

U xơ tử cung dễ nhầm với có thai

Khi thăm âm đạo thấy tử cung to, hỏi kĩ tiền sử người bệnh có tắt kinh, có biểu hiện nghén. Xét nghiệm Beta-HCG (+) và trên siêu âm có hình ảnh túi ối trong buồng tử cung, không có hình ảnh u xơ.

U xơ tử cung dễ nhầm với khối u buồng trứng

Khối u nằm tách biệt với tử cung và di động biệt lập với tử cung, lệch về một bên hố chậu. Khi chụp buồng tử cung vòi trứng có bơm thuốc cản quang có thể thấy hình ảnh buồng tử cung bình thường, tuy nhiên vòi trứng bên khối u bị kéo dài giãn mỏng.

U xơ tử cung và ung thư thân tử cung

Thường gặp ở bệnh nhân đã mãn kinh đột nhiên ra huyết âm đạo bất thường, khám tử cung to. Chụp buồng tử cung thấy buồng tử biến dạng hình khuyết bờ nham nhở (hình ảnh ruột bánh mì). Nạo ảnh thiết niêm mạc tử cung làm giải phẫu bệnh thấy có tế bào ác tính.

U xơ tử cung và dọa sẩy

Tử cung to và chảy máu, khi thăm khám và hỏi bệnh, làm xét nghiệm thì phát hiện có thai trong tử cung.

U xơ tử cung và thai chết lưu

Tử cung to và ra máu kéo dài. Xét nghiệm HCG âm tính, trên hình ảnh siêu âm thấy túi ối trong buồng tử cung méo mó.

U xơ tử cung và Adenomyosis 

Một tình trạng mà mô nội mạc tử cung phát triển vào trong thành tử cung, được chứng minh là có tỷ lệ cao cùng tồn tại với u xơ tử cung. U xơ tử cung có thể giống với bệnh Adenomyosis vì nó đi kèm với chảy máu kinh kéo dài, chuột rút dữ dội, đau khi quan hệ tình dục và đi ngoài ra máu đông. 

U xơ tử cung dễ nhầm với chửa ngoài tử cung

U xơ tử cung có thể bị nhầm với trường hợp chửa ngoài tử cung bị vỡ. Mặc dù các triệu chứng đau vùng chậu dữ dội, chảy máu kinh nguyệt và thiếu máu trầm trọng có thể xuất hiện trong cả hai tình trạng này, nhưng hình ảnh siêu âm cho thấy tử cung trống, có u xơ và không tăng nồng độ HCG trong u xơ tử cung. Cần lưu ý, khối u xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung vì chúng có thể làm hẹp hoặc sẹo ống dẫn trứng, làm gián đoạn quá trình vận chuyển trứng.

Xem thêm: U xơ tử cung nguy hiểm như thế nào?

BS.Lê Hạnh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận