Đau khớp gối là bệnh gì?

Đau khớp gối là tình trạng hay gặp, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Đau khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như dây chằng bị vỡ hoặc sụn bị rách. Hoặc là bệnh cần hỗ trợ y tế bao gồm viêm khớp, bệnh gout và nhiễm trùng – cũng có thể gây đau khớp gối. Bài viết dưới đây đề cập đến một số bệnh hay gặp gây đau khớp gối.

1. Đau khớp gối do các bệnh lí viêm tại khớp gối

Có tới hơn 100 loại viêm khớp khác nhau tồn tại. Các loại viêm khớp có khả năng ảnh hưởng đến đầu gối gây đau bao gồm:

1.1. Viêm xương khớp

Đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa, viêm xương khớp là loại viêm khớp phổ biến nhất. Đó là tình trạng bào mòn xảy ra khi sụn ở đầu gối xấu đi do hoạt động nặng lâu ngày, hay do vấn đề tuổi tác, yếu tố không thể thay đổi được.

1.2. Viêm khớp dạng thấp

Đau khớp gối có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có viêm khớp dạng thấp
Đau khớp gối có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có viêm khớp dạng thấp (Ảnh: Internet)

Dạng viêm khớp nặng nhất, viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ khớp nào trong cơ thể, kể cả đầu gối. Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính, nó khác nhau về mức độ nghiêm trọng, thậm chí có thể đến và khỏi hoàn toàn, nhưng cũng có thể gây đau đớn đến nỗi không thể cử động được.

1.3. Bệnh Gout

Đây là loại bệnh xảy ra khi các tinh thể acid uric tích tụ trong khớp. Bệnh gout thường ảnh hưởng nhiều nhất đến bàn chân, gót chân, nó cũng hay xuất hiện ở đầu gối.

1.4. Giả mạc (Pseudogout)

Thường bị nhầm lẫn với bệnh gút, giả mạc là do các tinh thể chứa canxi phát triển trong dịch khớp. Đầu gối là khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi giả mạc.

1.5. Viêm khớp nhiễm trùng

Đôi khi khớp gối có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến sưng, đau, nóng và đỏ. Thường không có chấn thương trước khi bắt đầu đau. Viêm khớp do nhiễm trùng thường xảy ra khi bị sốt.

2. Đau khớp gối do chấn thương

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dây chằng, gân hoặc túi chứa chất nhầy nào bao quanh khớp gối cũng như xương, sụn và dây chằng tạo thành khớp. Một số chấn thương đầu gối phổ biến hơn bao gồm:

2.1. Chấn thương ACL

Đau khớp gối có thể là dấu hiệu của chấn thương ACL
Đau khớp gối có thể là dấu hiệu của chấn thương ACL (Ảnh: Internet)

Chấn thương ACL là sự rách của dây chằng cruciate trước (ACL) – một trong bốn dây chằng kết nối xương sống với xương đùi. Chấn thương ACL đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ, bóng đá hoặc các môn thể thao khác yêu cầu thay đổi đột ngột về hướng.

2.2. Gãy xương

Xương của đầu gối, bao gồm xương bánh chè, có thể bị vỡ khi va chạm hoặc ngã xe. Những người xương bị thoái hóa do loãng xương đôi khi có thể bị gãy đầu gối đơn giản bằng cách bước hụt chân, duỗi chân hay gấp chân quá mức.

2.3. Viêm bao quanh đầu gối

Một số chấn thương đầu gối gây viêm trong khớp, viêm các túi nhỏ chứa chất nhầy đệm bên ngoài của khớp gối để dây chằng lướt trơn tru trên khớp.

2.4. Viêm gân Patellar

Viêm gân kích thích, viêm một hoặc nhiều gân – các mô xơ dày, gắn các cơ vào xương. Những người chạy bộ, trượt tuyết, đi xe đạp và những người tham gia vào các môn thể thao, các hoạt động nhảy có khuynh hướng bị viêm ở gân patellar (gân kết nối cơ tứ đầu ở phía trước đùi với xương sống).

3. Đau khớp gối do các tổn thương cơ học về hệ thống.

Một số những vấn đề cơ học có thể gây đau đầu gối bao gồm:

3.1. Tách xương bánh chè

Điều này xảy ra khi xương hình tam giác (xương bánh chè) che phủ phía trước đầu gối trượt ra khỏi vị trí, thường là ở bên ngoài đầu gối. Trong một số trường hợp, xương bánh chè có thể bị dịch chuyển và bệnh nhân sẽ có thể cảm nhận được sự di động bất thường của nó.

3.2. Hội chứng dải Iliotibial

Điều này xảy ra khi dải mô dai dẳng kéo dài từ bên ngoài hông đến đầu gối trở nên quá chặt đến nỗi nó cọ xát vào phần ngoài của xương đùi. Các vận động viên chạy bộ khoảng cách đặc biệt dễ bị hội chứng dải Iliotibial.

3.3. Đau hông hoặc chân

Bị đau hông hoặc chân, có thể gây thay đổi cách đi bộ để tránh những khớp đau đớn này. Nhưng dáng đi thay đổi này có thể gây tăng gánh nặng cho khớp gối. Trong một số trường hợp, các vấn đề ở hông hoặc bàn chân có thể dẫn đến đau đầu gối.

Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa xương hoặc sụn có thể gây ra một mảnh xương hoặc sụn vỡ ra và trôi nổi trong cơ thể. Điều này có thể không tạo ra bất kỳ vấn đề nào trừ khi nó cản trở chuyển động khớp gối, trong trường hợp đó hiệu ứng giống như một chiếc bút chì bị kẹt trong bản lề cửa.

4. Các vấn đề khác về đau khớp gối

Hội chứng đau xương bánh chè: là một thuật ngữ chung dùng để chỉ sự đau đớn phát sinh giữa xương bánh chè và xương đùi dưới (xương đùi). Nó phổ biến ở các vận động viên; ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người có một chút xơ hóa ở xương bánh chè; và ở người lớn tuổi, những người xuất hiện tình trạng này là kết quả của viêm khớp xương bánh chè.

Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và cố định đầu gối cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể yêu cầu can thiệp phẫu thuật.

Bs. Đỗ Xuân Được

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận