Đau lưng sau khi quan hệ tình dục là triệu chứng của bệnh gì?

02/10/2018
Câu hỏi:

Tôi sinh năm 1980, công việc hiện tại là thiết kế. Tôi bị đau lưng khoảng 10 năm nay, có đi khám được bác sĩ chẩn đoán do ngồi lâu, không đúng tư thế…. Bác sĩ có kê đơn thuốc uống, nhưng trong thời gian uống thuốc thì không còn đau, hết thuốc thì cơn đau tiếp tục (có cảm giác các đốt sống lưng bị cứng), mỗi lần quan hệ vợ chồng thì ngày hôm sau cơn đau nhiều hơn (không biết có bệnh Thận hay không?).

Xin bác sĩ cho biết tình trạng bệnh như vậy thì cần những bước kiểm tra như thế nào để xác định chính xác bệnh và có hướng điều trị đúng.

Bạn đọc có nick name takimquangtruong@.…com

(Visited 38 times, 1 visits today)
Trả lời:

Bạn thân mến,

Theo những gì bạn mô tả, chúng tôi nghĩ bạn có khả năng bị bệnh lý thoái hóa cột sống. Đây là bệnh lý có tính chất mạn tính, diễn biến từng đợt và có liên quan nhiều đến công việc và lối sống. Về mặt chẩn đoán, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định chụp phim X quang, cộng hưởng từ (MRI), đo điện cơ…

Về mặt điều trị, ngoài việc dùng thuốc từng đợt theo chỉ định của bác sĩ, bạn còn cần phải thay đổi các thói quen trong cuộc sống hàng ngày như: không ngồi lâu, không khom cúi lưng nhiều, không khiêng vác nặng…. Ngoài ra, bạn cũng có thể cần phải điều trị thêm vật lý trị liệu và tập các bài tập dành riêng cho cột sống. Bạn nên đi khám bệnh chuyên khoa xương-khớp định kỳ để được các bác sĩ điều trị và theo dõi lâu dài.

Thân chào bạn.

TS BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Phụ trách phòng khám Xương-khớp

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 19 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 38 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *