Đau ngực có phải đau tim?

23/02/2018

Những cơn đau ngực thường xảy đến bất chợt, không báo trước, khiến bạn nghĩ trái tim của mình “bị ốm” rồi. Nhưng sau cuộc gặp gỡ với bác sĩ tim mạch, cái kết bất ngờ dành cho bạn“quả tim ấy chả sao cả”. Vậy cái gì làm cho ngực đau khi tim không phải là thủ phạm???

Đau ngực có phải đau tim

Đau ngực có phải đau tim

80% dân số thế giới quan niêm rằng đau ngực đồng nghĩa với đau tim.

Thế kỷ XXI, thế kỷ mà bất cứ câu hỏi nào của bạn cũng được “quý ngài Google” giải đáp thì đã có tới hơn 4 triệu “đáp án” cho câu hỏi “đau ngực có phải đau tim”. Khi gõ từ khóa “đau ngực là bệnh gì” bạn sẽ nhận được khoảng hơn 300.000 kết quả khác nhau như bệnh lý phổi, bệnh lý về xương, thần kinh… và hơn nửa trong số đó nhắc tới căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Vùng ngực bao gồm nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau như hệ thống hô hấp – phổi, ống thực quản, các xương sườn, các dây thần kinh liên sườn… và cả quả tim. Khi một cơn đau ngực xảy ra, chúng ta không thể mặc định sự bất thường ấy chỉ xảy ra ở tim.

Theo một nghiên cứu của Mỹ thì ¼ dân số Mỹ có cơn đau ngực, trong số đó chỉ có khoảng 40% số bệnh nhân là thực sự có vấn đề về tim mạch, phần còn lại là thuộc về các nguyên nhân khác mà chủ yếu do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc tâm lý gây nên. Rất nhiều bệnh nhân và thậm chí là các bác sỹ đôi khi cũng khó lòng phân biệt được đâu là đau ngực do tim và đâu là đau ngực do trào ngược bởi lẽ chúng có nhiều nét tương đồng nếu không muốn nói là y hệt nhau. Nhất là ở những người mắc đồng thời 2 vấn đề này thì việc nhận biết và chẩn đoán càng trở nên khó khăn, dẫn đến những sai lầm trong xử trí gây hậu quả đáng tiếc.

Phân biệt đau ngực do tim mạch và đau ngực do trào ngược dạ dày

Đau ngực do bệnh mạch vành Đau ngực do trào ngược dạ dày
Vị trí Đau sau xương ức Đau sau xương ức
Cảm giác đau Bóp nghẹt, tức nặng, đau nhói, thắt chặt hoặc âm ỉ Bỏng rát
Cảm giác đau ở sâu Cảm giác đau nông ngay sau xương ức
Mức độ đau không liên quan đến hơi thở Đau tăng lên khi hít sâu hoặc ho
Với mọi tư thế cơn đau đều giữ nguyên về mức độ Đau tăng khi nằm đầu bằng hoặc cúi xuống và giảm đau ở tư thế ngồi hoặc đứng thẳng
Hoàn cảnh xuất hiện Thường xuất hiện đột ngột sau khi gắng sức quá độ hoặc sốc tâm lý Xuất hiện sau ăn no hoặc ăn nhiều gia vị cay
Thời gian của cơn đau Vài phút hoặc kéo dài trên 20 phút, càng gắng sức, càng căng thẳng cón đau càng dài. Đến và đi nhanh, thoáng qua hoặc có khi kéo dài vài giờ.
Triệu chứng kèm theo Chóng mặt, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, hụt hơi, tê tay, nhịp tim nhanh hoặc không đều Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, vường nghẹn vùng cổ, đắng miệng, nóng rát trong họng, ngực và dạ dày
Xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán Điện tâm đồ, siêu âm tim, chụp mạch vành… Nội soi dạ dày thực quản
Tiên lượng Nguy hiểm Phần lớn sẽ hết triệu chứng khi điều trị khỏi trào ngược dạ dày

 

Làm gì khi những cơn đau ngực xuất hiện?

Theo thống kê thì có tới 77% người có cơn đau ngực từ chối khám và tầm soát bệnh lý tim mạch. Theo ước tính của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cứ mỗi 34 giây lại có một trường hợp bị đột quỵ do nhồi máu cơ tim, cứ 1 phút trôi qua lại có một trường hợp tử vong trên thế giới. Vì vậy đau ngực thực sự là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, việc phát hiện và xử lý đau ngực liên quan đến tim mạch có ý nghĩa sống còn.

Nhồi máu cơ tim – căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao

Nếu bạn xuất hiện những cơn đau ngực nhẹ, thoáng qua thì bạn nên sắp xếp một buổi gặp với chuyên gia tim mạch để chắc chắn rằng cơn đau ngực đó không xuất phát từ quả tim. Khi đã nắm chắc kết quả tim mạch bình thường trong tay thì bạn nên xem xét tới khả năng bệnh lý trào ngược hoặc vấn đề về hệ thống hô hấp.

BS Uông Mai

(Visited 26 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *