Điều trị basedow bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh basedow hiện nay. Vậy bệnh basedow có nên mổ không? Ưu nhược điểm của nó là gì?

Việc điều trị bênh basedow được xếp vào loại phức tạp. Hiện nay ở nước ta, phương pháp điều trị basedow bằng phẫu thuật được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn.

Mục đích của điều trị basedow bằng phẫu thuật là cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, chi có một phần nhỏ được giữ lại để duy trì chức năng sản xuất hormone bình thường cho cơ thể.

Khi nào phẫu thuật được chỉ định điều trị basedow?

Phẫu thuật basedow (Ảnh Internet)

Dựa theo các tài liệu nghiên cứu và kinh nghiệm điều trị các bác sĩ thường chỉ định mổ với những bệnh nhân thuộc các trường hợp sau:

– Những bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc ít nhất từ 3-6 tháng nhưng khi ngưng điều trị bệnh lại tại phát, tình trạng cường giáp có thể ổn định nhưng bướu giáp không có dấu hiệu thu nhỏ, thậm chí còn to ra.

– Trường hợp bệnh basedow với bướu giáp to chèn ép gây khó thở hoặc ảnh hưởng thẩm mỹ.

– Không điều trị nội khoa được do dị ứng với các thuốc kháng giáp.

– Trường hợp có bướu giáp của bệnh nhân không bị dị ứng hay phản ứng với các loại thuốc dùng chuẩn bị cho phẫu thuật. Đồng thời bệnh nhân basedow không trong thời kỳ thai nghén.

– Với những bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị nội khoa nhưng để tránh bệnh tái phát nên phẫu thuật. Ngoài ra còn một số lý do khác tác động như kinh tế, nghề nghiệp, xã hội và thẩm mỹ …Theo nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng đây cũng là những lý do chính mà đa số bệnh nhân muốn lựa chọn phương pháp điều trị phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật điều trị basedow

Ưu điểm phẫu thuật với basedow (Ảnh Internet)

– Giá thành của một cuộc phẫu thuật khá rẻ so với các phương pháp điều trị khác.

– Giải quyết nhanh tình trạng bệnh tật cho bệnh nhân.

– Giải quyết được bướu giáp khiến bệnh nhân bớt lo lắng, không bị ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bên cạnh những ưu điểm thì những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật điều trị basedow nằm ở những nguy cơ biến chứng có thể gặp phải.

Biến chứng và nguy cơ khi phẫu thuật điều trị basedow

   Biến chứng phẫu thuật basedow (Ảnh Internet)

Tuy là phương pháp được nhiều bác sĩ và bệnh nhân chọn lựa nhưng bên cạnh những ưu điểm phẫu thuật cũng có thể gây ra biến chứng và rủi ro.

Một số tai biến và biến chứng ngoài mong muốn có thể gặp như khản tiếng, hạ calci máu, nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ … Nhưng ngày nay với tiến bộ vượt bậc của y học và kỹ thuật mổ, tỷ lệ biên chứng trong các ca mổ tuyến giáp còn rất thấp, dưới 1%. .

Những nguy cơ của phẫu thuật như:

– Bị suy giáp và cần phải điều trị bằng liệu pháp hormone giáp thay thế.

– Bị cường giáp tái phát nếu còn chừa lại một phần lớn tuyến giáp không cắt bỏ

– Bị tổn thương các cấu trúc gần tuyến giáp như dây thần kinh, thanh quản và tuyến cận giáp.

Hướng xử trí biến chứng và nguy cơ

         Xử trí biến chứng (Ảnh Internet)

Trong bất kỳ trường hợp điều trị nào, việc gặp phải các nguy cơ, biến chứng là không thể tránh khỏi. Để giảm thiểu biến chứng hoặc nguy cơ người bệnh cần tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo sớm cho bác sĩ điều trị, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hay bất kỳ phương pháp khắc phục nào.

Tái khám định kỳ để kiểm tra các chỉ số sau phẫu thuật là điều bệnh nhân nên tuân thủ để phòng bệnh tái phát.

Ds Nguyễn Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận