Điều trị bệnh Gout

24/08/2018

Đã bị bệnh gout thì bạn phải xác định sống chung với nó cả đời. Vì đây là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu không điều trị thì nó lại gây ra vô số biến chứng, đau đớn cho người bệnh. Lựa chọn duy nhất cho người bệnh là điều trị bệnh gout sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gout gây ra.

1. Nguyên tắc điều trị bệnh gout

Nguyên tắc điều trị Gout

Triệu chứng gout điển hình là sưng đau ngón chân cái (Ảnh Internet)

  • Chống viêm các khớp trong các đợt  gout cấp tính
  • Kiểm soát axit uric máu trong mức cho phép để phòng ngừa những đợt viêm khớp cấp tái phát, tránh biến chúng xảy ra.
  • Điều trị các bệnh lý kèm theo nhất là nhóm các bệnh lý về chuyển hóa như huyết áp cao, đai tháo đường, mỡ máu cao, béo phì và các bệnh lý về thận…
  • Chú trọng điều trị viêm khớp cấp trước. Chỉ khi tình trạng viêm khớp đã hết hoặc đã thuyên giảm mới bắt đầu dùng các loại thuốc hạ axit uric máu
  • Để đạt được hiệu quả trong điều trị nên kiểm tra thường xuyên nồng độ axit máu và niệu. Đồng thời kiểm tra chức năng thận.

2. Điều trị cơn gout cấp tính

Điều trị Gout

Điều trị cơn Gout cấp (Ảnh Internet)

2.1. Các biện pháp để giảm đau và sưng khớp của cơn gout cấp như:

  • Dùng thuốc chống viêm càng sớm càng tốt
  • Băng và nâng khớp
  • Uống nhiều nước. Tuyệt đối không dùng nước có cồn hoặc nước ngọt
  • Thư giãn vì căng thẳng có thể làm nặng thêm bệnh gout
  • Đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Mặc dù cơn đau khởi phát và đau dữ dội đột ngột nhưng nó sẽ dần dần biến mất trong khoảng 7 đến 10 ngày. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, trong 36 giờ đầu cơn gout cấp thường khiến bệnh nhân cảm thấy tồi tệ nhất. Tuy nhiên cơn gout cấp sẽ nhanh chóng được kiểm soát nếu bạn đến gặp bác sĩ.

Xem thêm: Những dấu hiệu nhận biết bệnh gout

2.2. Những thuốc dùng điều trị cơn đau của gout cấp tính

2.2.1. Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID)

NSAID thường được sử dụng để nhanh chóng làm giảm đau và sưng của cơn gout cấp. Đồng thời nếu dùng trong vòng 24 giờ đầu tiên, có thể làm giảm thời gian xuất hiện của cơn gout cấp.

Tuy nhiên, NSAID phải thận trọng khi dùng cho người cao tuổi và mắc các bệnh lý kèm theo. Đối với bẹnh nhân mắc bệnh lý về thận, viêm loét dạ dày tá tràng hay bệnh nhân đnag sử dụng thuốc chống đông máu thì nên tránh sử dụng NSAID. Không nên sử dụng nhóm thuốc này trong thời gian dài.

2.2.2. Corticosteroid

Corticosteroid  như prednisone có thể được uống bằng đường miệng hoặc tiêm vào khớp bị viêm để giảm đau và sưng cơn gout cấp tính. Chúng có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm một cách hệ thống nếu cơn đau cấp không đáp  ứng với các loại  thuốc khác hoặc nếu nhiều khớp bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tiêm hormone tuyến thượng thận  (ACTH), một loại thuốc tổng hợp kích thích cơ thể sản xuât corticosteroid một cách tự nhiên, giúp điều trị cơn gout cấp.  Corticosteroid và ACTH thường bắt đầu phát huy tác dụng trong 24h sau khi người bệnh dùng chúng.

Tuy nhiên vì nhóm thuốc này có nhiều tác dụng phụ, cộng thêm tình trạng lạm dụng nhiều nên không được khuyến khích sử dụng.

2.2.3. Colchicin

Colchicin là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal. Đây là loại thuốc điều trị gout được dùng trong hơn 2000 năm. Nó giúp giảm đau và sưng các cơn đau cấp tính. Tác dụng phụ thường gặp nhất của Colchicine là tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng, hoặc một số triệu chứng nặng hơn. Giống như tất cả các loại thuốc chống gout, nó được chứng minh là có hiệu quả nhất nếu được dùng khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương.

2.3. Điều trị gout liên tục để giảm axit uric máu

Điều trị Gout

Điều trị Gout (Ảnnh Internet)

Mục tiêu của điều trị gout là làm giảm axit uric máu để tránh biến chứng suy thận mạn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm liều thấp của Colchicine hoặc một NSAID cùng với một trong các loại thuốc thuốc dưới đây trong 6 tuần đầu tiên đến 12 tháng để hạn chế cuộc tấn công của gout:

2.3.1. Allopurinol:

Allopurinol làm giảm sản xuất acid uric. Thuốc được quy định dùng với liều thấp hàng ngày thời gian đầu, rồi tăng dần. Các tác dụng phụ không thường xuyên bao gồm phát ban da và đau bụng. Các vấn đề về dạ dày thường biến mất khi điều chỉnh lại thời điểm uống hoặc giảm liều. Trong một số ít trường hợp, allopurinol có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

2.3.2. Febuxostat:

Febuxostat có thể là một lựa chọn nếu bạn phát triển các tác dụng phụ của allopurinol hoặc bị bệnh thận. Giống như allopurinol, febuxostat làm giảm lượng acid uric trong cơ thể. Nó cũng bắt đầu ở liều thấp hơn, có thể tăng lên nếu nồng độ acid uric vẫn cao. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn và đau khớp hoặc cơ.

2.3.3. Probenecid

Probenecid hoạt động trên thận giúp cơ thể loại bỏ acid uric. Thuốc được uống hàng ngày và có thể được kết hợp với thuốc kháng sinh để tăng hiệu quả. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm sỏi thận, buồn nôn, phát ban da, đau bụng và đau đầu.

2.3.4. Lesinurad

Lesinurad là một loại thuốc uống giúp cơ thể loại bỏ acid uric. Nó được sử dụng với một chất ức chế xanthine oxidase (XOI), chẳng hạn như allopurinol hoặc febuxostat, để tăng cường hiệu quả cho những người bị bệnh gout không được kiểm soát bởi XOIs liều tối ưu. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu, triệu chứng cúm, tăng creatinin máu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), sỏi thận… Lesinurad cũng có thể làm tăng nguy cơ các biến cố tim mạch. Bệnh nhân nên giữ đủ nước để tránh hình thành sỏi thận.

2.3.5. Pegloticase:

Pegloticase được sử dụng khi các loại thuốc tiêu chuẩn không thể làm giảm mức acid uric. Pegloticase làm giảm acid uric một cách nhanh chóng và xuống mức thấp hơn so với các loại thuốc khác. Thuốc được truyền tĩnh mạch (IV) 2 tuần 1 lần. Các tác dụng phụ có thể bao gồm phản ứng truyền, buồn nôn, bầm tím, đau họng, táo bón, đau ngực và ói mửa.

Xem thêm: Tăng acid uric trong máu có phải là bị bệnh gout không?

Bên cạnh việc dùng thuốc để kiểm soát tình trạng gout bạn cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống để việc điều trị hiệu quả hơn. Có thể tham khảo các phương pháp điều trị gout bằng thuốc nam trong các trường hợp gout nhẹ và để giảm triệu chứng.

Xem thêm: Cách chữa bệnh gout bằng thuốc nam

BS. Nguyễn Nga

Hội bác sỹ trẻ – Học viện Quân Y

(Visited 115 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *