Điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em như thế nào?

Hiện nay bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Không chỉ người lớn mắc bệnh mà trẻ em cũng có thể bị gan nhiễm mỡ. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, thậm trí ung thư gan, rất nguy hiểm. Hiện tại chưa có thuốc điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em, chủ yếu là giảm cân, thay đổi lối sống cho bệnh nhân.

1. Gan nhiễm mỡ ở trẻ gây hậu quả gì?

Khi lượng mỡ chiếm trên 5% trọng lượng gan ướt thì được gọi là gan nhiễm mỡ. Nếu tỷ lệ mỡ càng cao mức độ gan nhiễm mỡ của trẻ càng nặng. Những nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng gan nhiễm mỡ gây tổn thương tế bào gan. Nếu tình trạng thâm nhiễm mỡ kéo dài mà không được xử lý có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Trẻ bị gan nhiễm mỡ thường do béo phì, thừa cân. Có mối liên quan giữa người bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường, bệnh về tim mạch, cao huyết áp. Thực tế cho thấy 80% người bệnh tiểu đường mắc bệnh này.

Trẻ em bị gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm
Trẻ em bị gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm

2. Các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ cho trẻ

Hiện tại chưa có thuốc điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em. Giải pháp chủ yếu từ giảm cân, thay đổi lối sống hoặc sử dụng các thuốc hạ lipit máu. Các bài thuốc từ y học cổ truyền để giảm tiến triển gan nhiễm mỡ tránh các biến chứng không mong muốn.

2.1 Điều trị gan nhiễm mỡ bằng các thuốc hạ lipit máu góp phần giảm lượng mỡ tích tụ trong gan

Nhóm thuốc Fibrat (Fenofibrat…), Nhóm dẫn chất statin (Lovastatin)… là những thuốc hạ lipit máu hay được sử dụng. Các thuốc này giúp giảm lượng cholesterol, tryglyceride và tăng lượng HDL trong cơ thể, rất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, chỉ dùng cho trẻ khi có chỉ định của bác sỹ. Vì liều lượng giữa người lớn và trẻ em là khác nhau.

2.2 Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ cho trẻ em bằng y học cổ truyền

Ngoài biện pháp sử dụng thuốc tây y, một số bài thuốc y học cổ truyền dưới đây cũng rất hiệu quả cho người bệnh gan nhiễm mỡ:

Bài 1: Actiso 12g,  Bạch linh 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, sài hồ 12g, cam thảo 6g, gừng 8g, uất kim 12g, đương quy 12g.Sắc uống ngày một thang.

Bài 2: Actiso 12g,  Nhân trần 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, sa tiền 12g, xích thược 12g, trạch tả 12g, ý dĩ 16g, sơn tra 16g. Sắc uống ngày một thang.

Bài 3: Actiso 12g,   Sài hồ 12g, đương quy 12g, chỉ thực 12g, xuyên khung 12g, hậu phác 12g, đại táo 12g, bạch thược 12g, uất kim 12g. Sắc uống ngày một thang.

Điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em bằng y học cổ truyền
Điều trị gan nhiễm mỡ ở trẻ em bằng y học cổ truyền

3. Các biện pháp cải thiện gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Ngoài các phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ nêu trên, các bác sỹ khuyên những trẻ em bị gan nhiễm mỡ thừa cân hoặc béo phì nên giảm cân. Đây là cách hiệu quả nhất để giảm mỡ tích tụ trong gan, hạn chế tình trạng viêm, xơ gan và sẹo hóa. Để quản lý cân nặng, trẻ cần:

  • Cải thiện thói quen ăn uống lành mạnh
  • Tránh uống đồ uống có thêm đường
  • Tránh ăn thức ăn nhanh có nhiều đường, tinh bột, chất béo
  • Hoạt động thể chất nhiều hơn

Dược sỹ Nguyễn Thị La

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận