Điều trị viêm cột sống dính khớp có khó không?

Điều trị viêm cột sống dính khớp sớm và kịp thời giúp cơ thể cử động dễ dàng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Nguyên tắc điều trị

Phối hợp giữa điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và ngoại khoa.

Mục đích điều trị là giảm đau, chống viêm, phòng chống cứng khớp và khắc phục dính khớp (nếu có).

Tùy theo mức độ, tình trạng bệnh mà lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp.

2. Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi được không?

Hiện nay vẫn chưa có cách chữa hoàn toàn viêm cột sống dính khớp. Các phương pháp điều trị chủ yếu là để giảm đau và giảm tê cứng ở khớp. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Viêm cột sống dính khớp (Nguồn: Internet)
Viêm cột sống dính khớp (Nguồn: Internet)

3. Các phương pháp điều trị y học hiện đại hiện nay

3.1 Điều trị bằng liệu pháp vật lý

Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp là phải tăng cường vận động để tránh dính khớp và teo cơ. Bệnh nhân chỉ cần nằm tại chỗ từ 2 tuần trở lên đã có khả năng dính một phần khớp. Nếu bệnh đang tiến triển nặng, đau nhiều, không thể vận động được thì phải nằm ngửa trên nền giường cứng, đầu thấp, chân duỗi, hơi giạng. Không được nằm đệm, nằm võng, giường vải, gối đầu cao, chân co, nằm nghiêng. Phải tập vận động nhiều lần trong ngày các động tác của cột sống, khớp háng, khớp gối, tập thụ động và chủ động kết hợp xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Dùng các phương pháp điều trị vật lý như sóng ngắn, siêu âm, điện dẫn thuốc, kích thích điện.

3.2 Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng nội khoa

Các thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp như:

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) lựa chọn đầu tiên chỉ định cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có đau và/hoặc cứng khớp.

  • Dùng một trong các thuốc sau: celecoxib 200 – 400mg / ngày- duy trì liều 200 mg hàng ngày; meloxicam 7,5- 15 mg / ngày; diclofenac 75 mg / ngày; etoricoxib 60 -90 mg / ngày.

Lưu ý đến tác dụng phụ xảy ra trên dạ dày, mạch khi dùng thuốc.

– Thuốc giảm đau

Nên phối hợp thuốc giảm đau (Paracetamol, các dạng kết hợp)

– Thuốc giãn cơ

Eperisone 50mg hoặc Thiocolchicoside 4mg dùng 3 lần/ngày

– Glucocorticoids

Ít tác dụng trong bệnh viêm cột sống dính khớp, riêng với viêm các điểm bám gân hoặc các khớp ngoại biên có tình trạng viêm kéo dài có thể tiêm Hydrocortison acetat vào.

– Thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD)

  • Sulfasalazine, methotrexat không được chỉ định cho bệnh nhân thể cột sống đơn thuần.
  • Sulfasalazine: chỉ định cho bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp ngoại biên. Liều khởi đầu 500 mg x 2 viên mỗi ngày, tăng dần liều dựa vào đáp ứng lâm sàng của người bệnh, thường duy trì  2.000 mg chia 2 lần, hàng ngày, uống sau bữa ăn.

– Chế phẩm sinh học: khángTNF α

  • Dùng chế phẩm sinh học khi bệnh kéo dài dai dẳng và khi dùng các thuốc NSAIDs không hữu dụng.
  • Kết hợp thuốc kháng TNF với thuốc chống viêm không steroid, không kết hợp với nhóm DMARD kinh điển (Sulfasalazine,Methotrexate).

3.3 Điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp bằng ngoại khoa

  • Được chỉ định khi đã có dính và biến chứng dạng nặng cột sống và khớp háng, điều trị nội khoa và vật lý không kết quả, tình trạng toàn thân tương đối tốt.
  • Phẫu thuật chỉnh hình cột sống khi bị gù vẹo quá nặng.
  • Phẫu thuật giải phóng khớp háng (thủ thuật Voss) bóc bỏ toàn bộ bao khớp phần mặt trước, đưa khớp trở về vị trí chức năng. Ghép khớp háng nhân tạo, dùng khớp bằng kim loại hoặc khớp bằng kim loại và chất dẻo gắn bằng một loại xi măng đặc biệt. Cắt cổ xương đùi trên 2 mấu chuyển, tạo nên khớp giả, dùng mấu chuyển lớn tì vào cánh chậu.

Điều trị viêm cột sống dính khớp là quá trình lâu dài, cần có có phối hợp của cả bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Việc tuân thủ phác đồ điều trị viêm cột sống dính khớp của bác sĩ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

DS. Nguyễn Gia Hân

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận