Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y là kinh nghiệm của các nước phương Đông. Nhưng không vì thế mà thiếu tính khoa học và logic trong cách điều trị này. Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y có hiệu quả lớn, ít tác dụng phụ và chi phí thấp.

1. Tại sao nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh không thể chữa khỏi được hoàn toàn. Vì vậy, nếu Tây y có nhiệm vụ điều trị các đợt bệnh bùng phát thì Đông y có thể duy trì được giai đoạn ổn định bệnh lâu dài.

Thuốc Tây y điều trị viêm khớp dạng thấp gồm có hai nhóm thuốc: nhóm thuốc cổ điển và nhóm thuốc sinh học. Trong đó, nhóm thuốc cổ điển là nhóm các thuốc chống viêm như thuốc chống viêm không steroid, glucocorticoid, thuốc giảm đau. Nhóm thuốc này có tác dụng giảm nhanh chóng triệu chứng viêm. Nhưng mặt trái của nhóm thuốc này là tác dụng phụ trên tiêu hóa, nội tiết, toàn thân vô cùng nặng nề. Thuốc sinh học là một sự lựa chọn mới cho các bác sĩ lâm sàng. Thuốc sinh học chứng minh được có khả năng làm lui bệnh lâu dài với tác dụng phụ hạn chế. Nhược điểm của loại thuốc này là giá thành còn khá cao, đặc biệt là đối với người dân Việt Nam nói chung.

Tính ưu việt của phương pháp Đông y

Hiện nay những người không may mắc bệnh này có thể tiến hành điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y với hiệu quả khá cao với chi phí thấp hơn điều trị bằng thuốc Tây y.

Ưu điểm của các phương pháp Đông y là thành phần trong các bài thuốc đều có nguồn gốc tự nhiên. Do vậy, thường có ít độc tính và cơ thể dễ dàng hấp thụ và thanh thải. Hầu hết các bài thuốc đông y chữa viêm khớp dạng thấp hiện nay có mặt trong các nhà thuốc lớn đều là các bài thuốc gia truyền. Các bài thuốc ngày càng được cải tiến  và ngày càng phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

2. Đối tượng nào nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Ở giai đoạn bệnh phát triển mạnh, người bệnh đang trong giai đoạn cấp, các thuốc chống viêm mạnh Tây y là cần thiết để khống chế bệnh. Đông y là phương pháp lâu dài, có tác dụng chậm nên không thích hợp cho những người bệnh trong đợt bệnh tiến triển.

Nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y khi bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc thuyên giảm
Nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y khi bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc thuyên giảm (Ảnh: interenet)

Ngược lại, trong các giai đoạn thuyên giảm, một số bài thuốc Đông y có tác dụng chống viêm khớp có thể làm thuyên giảm triệu chứng viêm, giảm liều các liều thuốc chống viêm Tây y. Do vậy, dùng các thuốc Đông y có thể hạn chế được đáng kể tác dụng phụ nghiêm trọng của các nhóm thuốc này.

3. Sự khoa học của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Y học cổ truyền là một bộ môn khoa học. Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu của bệnh thuộc phạm vi phong hàn thấp tý. Nguyên nhân của bệnh là do ở tuổi trung niên, cân cơ đã bắt đầu suy yếu. Cũng ở độ tuổi này, sự làm việc chân tay quá sức càng dẫn tới mệt mỏi hoặc do các vi chấn thương. Do vậy, hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch ở vùng cơ khớp gây ra bệnh. Trên cơ sở này, điều trị giai đoạn đầu là: khu phong, tán hàn trừ thấp thông lạc.

Tính khoa học của điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y - Ảnh Internet
Tính khoa học của điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y (Ảnh Internet)

Ở giai đoạn bùng phát của bệnh, khi bệnh có teo cơ biến dạng khớp, do các tà khí ở trong mạch lạc lâu hoá hoả gây nên. Lúc đó ở ngoài cơ thể có hàn, ở trong có nhiệt. Phép trị lúc này là bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp thông kinh lạc.

4. Các bài thuốc cơ bản để điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Trinh nữ hoàng cung, độc hoạt Lai châu là một số vị thuốc đã được chứng minh có hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Một số bài thuốc nổi tiếng được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể kể đến như: Độc hoạt tang ký sinh, Bát vị hoàn Quế chi, Thược dược Tri mẫu thang, Quyên tý thang…

5. Lưu ý khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y có ưu điểm lớn trong việc duy trì bệnh. Điều lưu ý lớn nhất khi lựa chọn phương pháp này là nguồn gốc thuốc sử dụng. Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán thuốc chữa bệnh không được cấp phép. Những cơ sở này không đảm bảo được tính an toàn trong thuốc, việc khống chế độc tính và mức độ hiệu quả của phương thuốc. Không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan suy thận do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc đông y khi biết chắc chắn nguồn gốc của thuốc.

điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y
Nên lựa chọn các bài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y có xuất xứ – Ảnh Internet

Viêm khớp dạng thấp đến nay vẫn là một vấn đề nan giải của Tây y. Đông y hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Sử dụng các bài thuốc Đông y vừa làm giảm tác dụng phụ của thuốc Tây y, vừa giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh. Người bị viêm khớp dạng thấp nên được thăm khám và theo dõi bởi các bác sĩ để lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn bệnh.

BS Hồ Phương Thùy

Theo Nội khoa Việt Nam

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận