Chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây

Hiện nay có rất nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng được áp dụng như đông y, bài thuốc dân gian, tây y…Tuy nhiên có thể nói chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây y là phương pháp phổ biến nhất.

Lợi ích từ việc sử dụng thuốc Tây chữa viêm mũi dị ứng

Tiện lợi

Sở dĩ đông đảo người bệnh lựa chọn điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây y do tính tiện lợi. Đặc điểm của bệnh là tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh khởi phát trong điều kiện có thay đổi đột ngột về môi trường, thời tiết hoặc giảm miễn dịch…  Do đó, người bệnh thường phải mang theo thuốc bên mình. Ưu điểm về sự gọn nhẹ của thuốc Tây phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó việc sử dụng cũng thuận tiện nhẹ nhàng, không cần sắc thuốc hay chế biến thêm.

Bảo quản lâu

So với thuốc đông y hoặc các bài thuốc dân gian, thuốc Tây có thể bảo quản lâu hơn và dễ dàng hơn.

Tác dụng nhanh

Đặc biệt, thuốc tây giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng một cách nhanh chóng hơn đáng kể so với các loại khác.

Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng

Việc chữa viêm mũi dị ứng phụ thuộc vào các triệu chứng và đặc điểm mắc bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc cũng cần kết hợp các yếu tố khác:

Kiểm soát tiếp xúc với dị nguyên

Các dị nguyên thường gặp trong bệnh này là: bụi, khí độc, phấn hoa, phấn cây cỏ,…

chữa viêm mũi dị ứng
Kiểm soát các dị nguyên gây viêm mũi dị ứng để chữa viêm mũi dị ứng 

Dị nguyên là điều kiện cần dẫn tới phát bệnh viêm mũi dị ứng. Do đó, về lý thuyết, tránh được dị nguyên là việc cần thiết nhất trong điều trị bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế điều này rất khó có thể thực hiện được.

Sử dụng thuốc Tây trong điều trị viêm mũi dị ứng

Hiện nay Tây y cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị viêm mũi dị ứng. Việc chữa bệnh chủ yếu là nhằm giảm bớt các triệu chứng bệnh gây ra và có tác dụng tạm thời. Bệnh chỉ được khống chế một khoảng thời gian ngắn trong và sau khi dùng thuốc.

Mục tiêu của việc sử dụng thuốc Tây là giảm tới mức tối thiểu các triệu chứng của bệnh. Và lựa chọn phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng tối ưu nhất, ít có tác dụng không mong muốn.

Dạng bào chế

Các thuốc sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng rất đa dạng:

 • Thuốc uống: gồm các nhóm thuốc kháng histamin; thuốc cường giao cảm gây co mạch; nhóm corticoid; kháng sinh …
chữa viêm mũi dị ứng
Thuốc uống chữa viêm mũi dị ứng (Ảnh Internet)
 • Thuốc dùng tại chỗ: các loại thuốc xịt, thuốc hít hoặc thuốc nhỏ. Dạng này thường là các thuốc nhỏ có tác dụng làm co mạch; các loại corticoid dạng xịt chứa flutiason, hay là thuốc nhỏ mũi nước muối sinh lý.
chữa viêm mũi dị ứng
Thuốc chữa viêm mũi dị ứng dùng tại chỗ (Ảnh Internet)

Ngoại trừ nước muối sinh lý, các thuốc tác dụng tại chỗ thường có lợi điểm là tác dụng trực tiếp cho hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên cũng cần chú ý nguy cơ phản ứng phụ, hoặc hiện tượng nhờn thuốc, nghiện thuốc…

Nhóm thuốc

 • Thuốc Corticosteroid là nhóm thuốc chứa lượng kháng sinh cao. Do đó, các bác sỹ thường hạn chế sử dụng hoặc dùng ở liều thấp. Nếu lạm dụng những thuốc này có thể gây ra những hậu quả với thận và xương. Thuốc thường chỉ được chỉ định với nhóm viêm mũi dị ứng nặng và mãn tính. Những bệnh nhân này được chỉ định sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn (5-7 ngày).
 • Kháng histamine giúp cải thiện các triệu chứng như chảy nước mũi, tắc mũi, khó thở. Trong đó, những thuốc kháng histamine thế hệ 1 có hiệu quả không triệt để, đồng thời có nguy cơ gặp các tác dụng phụ như tiểu buốt, tiểu rắt, buồn ngủ, khô miệng…Thuốc kháng histamine thế hệ 2 có thể khắc phục các nhược điểm kể trên, tuy nhiên lại có nguy cơ gây loạn nhịp tim.
 • Thuốc co mạch thường được sử dụng kèm với các thuốc kháng histamine kể trên. Tác dụng chính là giảm các triệu chứng như sưng, viêm vùng niêm mạc mũi. Do đó, thuốc có tác dụng ức chế tình trạng nhiễm trùng; đồng thời loại bỏ hoặc giảm nhẹ các biểu hiện khó chịu. Tuy nhiên nhóm này thường gây các tác dụng phụ như bồn chồn, chóng mặt, bủn rủn chân tay, buồn nôn…
 • Thuốc nhỏ, rửa mũi Nacl 0,9% (nước muối sinh lý) được khuyên dùng để rửa mũi, giúp giải tỏa dịch nhày trong mũi, thông thoáng đường thở và hạn chế bội nhiễm vi khuẩn.
 • Ngoài ra, trong trường hợp có nhiễm khuẩn, các bác sỹ cũng xem xét chỉ định các kháng sinh phù hợp

Một số lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Tây

 • Thuốc Tây không thể chữa khỏi bệnh mà chỉ làm giảm, mất các triệu chứng.
 • Chỉ có thể khỏi bệnh nếu loại trừ được dị nguyên
 • Nên sử dụng thuốc phòng ngừa hơn là chữa viêm mũi dị ứng khi bệnh khởi phát.
 • Nên gặp bác sỹ chuyên khoa để được khám và tư vấn phác đồ điều trị tốt nhất
 • Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng.
 • Các biện pháp dự phòng hoặc hỗ trợ điều trị cần thực hiện như: giữ ấm khi trời lạnh, tránh các tác nhân dị ứng, làm sạch, thoáng môi trường…

BS Ngô Thị Tâm

Xem thêm: Chữa viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc đông y