Điều trị viêm quanh khớp vai như thế nào cho hiệu quả?

Viêm quanh khớp vai là bệnh thường gặp, có thể phòng tránh. Bệnh chủ yếu gặp ở người lao động sử dụng nhiều động tác tay, vai và người trung niên. Cần điều trị viêm quanh khớp vai ngay khi có biểu hiện của bệnh để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Vậy viêm quanh khớp vai chữa như thế nào?

1.Nguyên tắc điều trị viêm quanh khớp vai theo y học hiện đại

Viêm quanh khớp vai bao gồm tất cả những trường hợp đau và hạn chế vận động của khớp vai mà tổn thương ở phần mềm quanh khớp chủ yếu là gân cơ, dây chằng và bao khớp. Viêm quanh khớp vai không bao gồm những bệnh có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch (chấn thương, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp,…).

Điều trị viêm quanh khớp vai càng sớm, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng thêm Điều trị viêm quanh khớp vai càng sớm, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng thêm (Ảnh: Internet).
Điều trị viêm quanh khớp vai càng sớm, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng thêm (Ảnh: Internet).

Theo bộ Y tế, nguyên tắc điều trị viêm quanh khớp vai như sau:

Điều trị viêm quanh khớp vai bao gồm điều trị đợt cấp và điều trị duy trì. Cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

2.Điều trị viêm quanh khớp vai

Điều trị nội khoa:

Triệu chứng chủ yếu của viêm quanh khớp vai là đau nhức. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng thuốc giảm đau thông thường. Có thể bác sĩ sẽ chọn một trong các thuốc sau: paracetamol; paracetamol kết hợp với codein hoặc tramadol. Hoặc thuốc chống viêm không steroid.

Tiêm corticoid tại chỗ áp dụng cho thể viêm khớp vai đơn thuần. Thuốc tiêm tại chỗ (vào bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta) thường sử dụng là các muối của corticoid như methylprenisolon acetat 40 mg; betamathason dipropionat 5 mg hoặc betamethason sodium phosphat 2 mg tiêm 1 lần duy nhất; sau 3 – 6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại. Tránh tiêm corticoid ở bệnh nhân có đứt gân bán phần do thoái hóa. Tiêm corticoid ở bệnh nhân này có thể dẫn đến hoại tử gân và gây đứt gân hoàn toàn. Nên tiêm dưới hướng dẫn của siêu âm.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm như:

  • Glucosamin sulfat: 1500mg uống 1 gói /24h.
  • Diacerein 50mg: 1 – 2 viên mỗi ngày. Có thể duy trì 3 tháng.

Đồng thời bạn phải có chế độ sinh hoạt vận động hợp lý. Trong giai đoạn đau vai cấp tính cần phải để cho vai được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả thì bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng khớp vai, đặc biệt thể cứng khớp vai. Tránh lao động quá sức trong thời gian dài, tránh các động tác dạng quá mức hay nâng tay lên cao quá vai.

Cần tiến hành vật lý trị liệu sau khi đã điều trị xong đợt cấp viêm quanh khớp vai (Ảnh: Internet).
Cần tiến hành vật lý trị liệu sau khi đã điều trị xong đợt cấp viêm quanh khớp vai (Ảnh: Internet)

Nội soi ổ khớp lấy các tinh thể calci lắng đọng.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân áp dụng cho các thể đứt bán phần các gân cơ quay do chấn thương ở bệnh nhân < 60 tuổi.

Điều trị ngoại khoa:

Điều trị ngoại khoa viêm quanh khớp vai được chỉ định với thể giả liệt, đặc biệt ở người trẻ tuổi có đứt các gân vùng khớp vai do chấn thương. Phải phẫu thuật nối gân bị đứt. Nhưng đối với người lớn tuổi trên 60 tuổi, nếu đứt gân do thoái hóa thì phải thận trọng. Cần tái khám định kỳ sau 1- 3 tháng, tùy theo tình trạng bệnh. Có thể siêu âm khớp vai để kiểm tra tình trạng của gân, bao gân và khớp vai.

BS Nguyễn Thùy

Nguồn Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận