Dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư

Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư là một công việc nặng nhọc, đòi hỏi người chăm sóc cũng cần có những kiến thức cơ bản về căn bệnh đó. Đặc biệt, việc đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là điều quan trọng, yêu cầu người chăm sóc biết được dinh dưỡng nào cần và không cần, tốt và không tốt cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân ung thư còn giúp bệnh nhân ung thư có năng lượng để chống chọi với những cơ đau do bệnh ung thư gây ra.

Dưới đây là danh sách thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân ung thư:

1. Thực phẩm họ cải kiềm chế phát triển tế bào ung thư

Thực phẩm họ cải được coi là “thực phẩm vàng” ngăn ngừa bệnh ung thư.

Những thực phẩm nhà họ cải như: củ cải, cải xoong, bắp cải, súp lơ, cải xoăn,… được coi là “thực phẩm vàng” ngăn ngừa bệnh ung thư. Đối với những bệnh nhân bị ung thư, ăn rau họ cải phần nào giúp ích họ trong quá trình kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trong rau họ cải chứa chất sulforaphane, glucosinolate và rất nhiều dinh dưỡng khác như: beta = carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất và các vitamin C, E, K,… giúp làm chậm và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn rau họ cải ít nhất 1 lần/ tuần giúp giảm 17% nguy cơ ung thư miệng, hơn 28% nguy cơ ung thư thực quản, gấn 17% nguy cơ ung thư ruột và ung thư vú, 32% nguy cơ ung thư thận.

2. Nghệ làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư

Nghệ là thực phẩm dùng để làm gia vị, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thành phần chính có trong nghệ là curcumin, có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giảm viêm.

Nghệ làm chậm quá trình phát triển ung thư

Ngoài ra, curcumin còn giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị đột biến nên nó không thể lây lan khắp cơ thể, tấn công các tế bào ung thư nhiều hơn các tế bào thường, tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời nghệ còn ức chế tăng sinh mạch máu mới, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư.

3. Cá tránh tái phát sau điều trị ung thư

Ăn các loại cá thường xuyên

Nhiều nghiên cứu trên thế giới khẳng định mối liên quan giữa vitamin D và bệnh ung thư. Họ cho rằng, hàm lượng vitamin D trong máu tỉ lệ thuật với khả năng sống sót của người đó, nếu hàm lượng vitamin D cao, thời gian sống của người bệnh cũng cao hơn người có lượng vitamin D thấp.

Bệnh nhân ung thưcó nồng độ vitamin D cao cũng giữ được bệnh tránh tái phát sau điều trị dài hơn bệnh nhân ung thư bị thiếu vitamin D.

Bạn có thể tích cực ăn cá hồi, cá tra, cá thu,…

4. Trà xanh cô lập các tế bào ung thư

Có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư, mặc dù khoa học cho rằng nó không có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Trà xanh có công dụng làm thay đổi cơ chế trao đổi chất của tế bào ung thư, các tế bào ung thư không thể trao đổi chất sẽ chết đi.

Sử dụng trà xanh hàng ngày để chống lại ung thư
Chú ý khi cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Đa số bệnh nhân ung thư đều cần một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân ung thư đều có biếu hiện là chán ăn, ăn không vào. Để đảm bảo dinh dưỡng bạn nên:

– Chia nhỏ khẩu phần và ăn trong nhiều bữa để bệnh nhân có đủ năng lượng và dinh dưỡng.

– Tránh những thực phẩm gây đầy hơi như: đậu nấu tái, gia vị cay, hạt tiêu,…

– Không bổ sung những chất chống oxy hóa như: vitamin A, C, E, Selen dưới dạng thuốc vì nó làm giảm khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của thuốc.

– Không dùng B12

– Cần cho bệnh nhân uống đủ nước.

– Một số bệnh nhân không thể ăn bình thường, có thể áp dụng phương pháp nuôi dưỡng qua ống ông hoặc bằng đường tĩnh mạch.

– Dù tình trạng bệnh nhân ở trường hợp nào cũng nên đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và muối khoáng.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận