Dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Nắm rõ nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm là điều rất cần thiết, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau tình trạng mệt mỏi, yếu ớt vì bị ngộ độc. Vậy bị ngộ độc thực phẩm ăn gì?

1. Xây dựng nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

  • Bù nước, bù điện giải: Mục đích là bù lại chất lỏng đã mất do những người ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Cơ thể rất yếu vì bị mất nước, mất cân bằng điện giải.
  • Điều chỉnh chế độ ăn: Không nên ép bản thân ăn vội hay ăn quá nhiều. Bệnh nhân từ từ bắt đầu ăn thức ăn nhạt như chuối, bánh mì, bánh quy mặn để xoa dịu dạ dày và không kích thích cảm giác buồn nôn.
  • Tránh tham gia các hoạt động mạnh khi cơ thể đang mệt mỏi. Bệnh nhân cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.
  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng: chất béo, tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất.
  • Chế biến thức ăn lỏng, dễ ăn, dễ tiêu hạn chế hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức để sớm hồi phục.
  • Chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày từ 4-6 bữa/ ngày, không ép người bệnh ăn quá nhiều trong một bữa.

2. Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Uống nhiều nước: Có thể kể đến như: oresol, nước lọc, nước trà hay nước ép trái cây. Ngoài ra có thể bổ sung dinh dưỡng và cung cấp nước bằng nước cháo loãng, nước canh hay nước hầm.

Bù nước và điện giải cho người bị ngộ độc thực phẩm bằng oresol (Nguồn: Internet)
Bù nước và điện giải cho người bị ngộ độc thực phẩm bằng Oresol 

Ăn trái cây: Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn như chuối. Bởi chuối có chứa nhiều kali, carbohydrate và đường tự nhiên. Ngoài ra, ăn táo nhằm giảm bớt chứng ợ nóng và chứng trào ngược dạ dày. Táo có khả năng làm dịu dạ dày và giảm chứng tiêu chảy.

Chuối rất tốt cho người bị ngộ độc thực phẩm (Nguồn: Internet)
Chuối rất tốt cho người bị ngộ độc thực phẩm

Giấm táo: giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất, làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo giúp hồi phục nhanh tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Ăn các thức ăn nhẹ, không kích thích cảm giác buồn nôn như: bánh mỳ, cháo trắng …Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau ngộ độc thực phẩm có thể ăn bánh quy mặn, khoai tây nghiền nấu chín và các loại ngũ cốc nấu chín như cháo bột yến mạch.

Ngoài ra:

  • Có thể bổ sung lợi khuẩn giúp hồi phục lại trạng thái cân bằng của hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa bằng sữa chua .
  • Gừng, mật ong, chanh đều là các thực phẩm có lợi cho đường ruột sau ngộ độc thực phẩm. Mật ong có tính kháng khuẩn có thể làm giảm sự khó tiêu và thúc đẩy khả năng tiêu hóa của bạn.
Gừng, chanh, mật ong cải thiện hệ tiêu hóa của người bị ngộ độc thực phẩm (Nguồn: Internet)
Gừng, chanh, mật ong cải thiện hệ tiêu hóa của người bị ngộ độc thực phẩm 

3. Ngộ độc thực phẩm không nên ăn gì?

Sau khi ngộ độc thực phẩm, cơ thể dễ mệt mỏi, các cơ quan đặc biệt là đường tiêu hóa có thể bị tổn thương và cần thời gian để hồi phục. Do đó cần hạn chế ăn những thức ăn sau:

  • Tránh các thực phẩm gây khó tiêu và dễ kích thích gây buồn nôn như các đồ chiên rán, thức ăn quá nhiều dầu mỡ.
  • Tránh ăn các thực phẩm từ sữa động vật như: bơ, phô mai, sữa…trong vài ngày vì lúc này cơ thể bệnh nhân sẽ không dung nạp được lactose gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Đồ uống có gas, có cồn là các đồ uống bệnh nhân sau khi ngộ độc thực phẩm nên tránh vì chúng chứa các hợp chất lợi tiểu. Bên cạnh đó rượu, bia có thể gây nôn làm nặng thêm tình trạng mất nước.
  • Tuyệt đối không ăn đồ sống, đồ tái chưa được nấu chín như gỏi cá, rau sống,…
  • Hạn chế ăn đồ ngọt như bánh kẹo, các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt đóng hộp…
  • Không sử dụng đồ uống có cồn, caffein vì có thể gây kích thích làm nặng nề hơn tình trạng bệnh.

Người bị ngộ độc thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng trên để cơ thể sau khi ngộ độc sớm được hồi phục.

4. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm

Khi chăm sóc người bị ngộ độc thực phẩm cần phải lưu ý những điều sau:

  • Luôn rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với chất nôn, phân của người bệnh.
  • Đồ dùng để sơ chế, chế biến, bảo quản thức ăn cần đảm bảo được vệ sinh, an toàn.
Rau củ bảo quản lạnh giữ được nhiều vitamin hơn rau để lâu bên ngoài

Bảo quản thức ăn cần đảm bảo được vệ sinh, an toàn

  • Luôn đảm bảo thức ăn được nấu chín, sử dụng nước uống đã được đun sôi.
  • Theo dõi sát người bệnh để phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế: kích thích quấy khóc nhiều (trẻ em), lơ mơ, li bì, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, tiêu chảy kéo dài, sốt cao, nôn hết mọi thứ không ăn uống được,…

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng phổ biến, có thể tự khỏi khi tình trạng bệnh nhẹ, tuy nhiên không nên chủ quan với bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đặc biệt ở trẻ em, người già, người đang mắc các bệnh lý kèm theo, người suy giảm miễn dịch. Do đó, khi có biểu hiện nghi ngờ nên đến các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân, có hướng điều trị phù hợp và được tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp nhanh chóng phục hồi sau ngộ độc thực phẩm.

DS. Nguyễn Gia Hân

Xem thêm: Cách xử trí khi bị ngộ độc thực phẩm

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận