Dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư

18/05/2018

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe. Phần lớn bệnh nhân ung thư bị sụt cân, giảm cơ, giảm sức đề kháng dẫn tới suy kiệt và tử vong.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng

Chế độ ăn uống khoa học chính là nền tảng cơ bản trong việc chăm sóc sức khỏe. Thực hiện chế độ ăn uống khoa học là để cơ thể bệnh nhân bù đắp những chất đã mất do bệnh cũng như phương pháp điều trị. Đây chính là yếu tố quyết định tới việc nâng cao thể lực, sức đề kháng của bệnh nhân.

Nguyên tắc chung

Cần đảm bảo đầy đủ các chất cho cơ thể. Bao gồm: Protein, Lipid, Glucid, vitamin, nước, muối.

Lợi ích

– Giảm tác dụng gây độc tế bào của hóa chất

– Tăng hiệu quả điều trị

– Giảm thời gian nằm viện

– Giảm chi phí điều trị

– Tăng chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

– Tăng nhu cầu năng lượng

– Thực phẩm ăn vào ít

– Kém hấp thu

– Do khối u

– Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị

[embeddoc url=”http://thaythuocvietnam.vn/wp-content/uploads/2018/05/Dinh-dưỡng-đối-với-bệnh-nhân-ung-thư.pptx” download=”all” viewer=”microsoft”]

BS. Nguyễn Thị Dung

Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện K

(Visited 5 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *