Đồng hồ sinh học điểm báo sức khỏe sinh sản nam giới

Tuổi của nam giới không chỉ ảnh hưởng đến khả năng làm bố mà còn đến “sức xuân”. Người ta đang ngày càng phát hiện ra rằng đồng hồ sinh học không chỉ liên quan đến hoạt động chăn gối của phái nữ.

Nếu những nghiên cứu gần đây được xác nhận là đúng thì hóa ra là cái chuông báo khả năng làm cha của người đàn ông có thể sẽ rung lên để báo động là nó cũng không muộn hơn bao lâu so với tiếng chuông báo cuối hạn của phụ nữ – tức là quanh độ tuổi 40. Tiến sĩ y khoa Karin Kleinhaus từ trường tổng hợp Columbia, người đã tiến hành nghiên cứu tiên phong về tuổi của người bố và sảy thai đã cho rằng tuổi của người đàn ông định sinh con cần được coi là một yếu tố của đôi vợ chồng phải quan tâm để cân bằng kế hoạch hóa gia đình. Còn những nghiên cứu trong thập kỷ vừa qua, đặc biệt là trong 5 năm gần đây cho thấy rằng tuổi của nam giới có thể ảnh hưởng đến “sức xuân” của họ bằng nhiều cách.

dong-ho-sinh-hoc-diem-bao-suc-khoe-sin-san-nam-gioi
Đồng hồ sinh học điểm báo sức khỏe sinh sản nam giới. Ảnh: St

Người ta đã nhận thấy có mối liên quan giữa tuổi của người bố với những nguy cơ trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh và rối loạn phát triển trí tuệ như bệnh tự kỷ và hội chứng Apert cũng như với các bệnh tâm thần như bệnh tâm thần phân liệt.

Kleinhaus và cộng sự nghiên cứu trên 90.000 trường hợp có thai đã đưa ra kết luận rằng tuổi người bố khi thụ thai càng cao thì có xu hướng người vợ càng dễ bị sảy thai mặc dù người vợ còn trẻ, khỏe và không hề có nguy cơ nào. GS. TS. Jeremy Silverman, chuyên gia khoa tâm thần của trung tâm y tế Mt.Sinai tại thành phố New York và cộng sự của ông cho rằng có mối liên quan giữa tuổi của người bố với nguy cơ trẻ bị bệnh tự kỷ, đồng thời đánh giá rằng những nhận định của họ về mối liên quan này còn chưa được lý giải đầy đủ vì đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng và còn cần tiếp tục nghiên cứu vấn đề này trong mối liên quan với nhiều yếu tố khác nữa.

Tuổi cha tăng làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng

Tiến sĩ Dave Mc Colloh ở Trường tổng hợp Hackensack đã nhận thấy sự thay đổi rõ rệt về thành phần hóa học diễn ra theo tuổi ở nam giới, đó là theo tuổi tác thấy giảm đi mức testosteron, DHEA, estrogen và thấy tăng mức FSH và LH. Điều này cho thấy ở nam giới cũng giảm khả năng sinh sản như ở nữ giới. Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở Pháp trên 2.000 nam giới đăng trên tạp chí Fertility and Sterility (Thụ tinh và triệt sản) nhận thấy rằng những cặp vợ chồng làm thụ tinh nhân tạo có chồng cao tuổi thì bị thất bại nhiều hơn. Ở đây cần làm rõ là tuổi của nam giới tăng lên không làm giảm sự sản sinh tinh trùng mà làm giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng vẫn được sản xuất ra hàng ngày nên vẫn có khả năng thụ thai. Các nhà nghiên cứu ví tình trạng này như hình ảnh chiếc máy làm mì ống. Thành phần để làm mì hàng ngày vẫn có nhưng theo thời gian chiếc máy này sẽ hoạt động chậm dần và kém hiệu quả.

Tuổi cha tăng có thể làm phát sinh khuyết tật khi sao chép ADN

TS.Karin Kleinhaus đã nêu ra bằng chứng về những khiếm khuyết và sai sót tăng lên theo tuổi của nam giới xảy ra trong một khâu hoặc trong cả quá trình nhân đôi and để sản sinh tinh trùng hàng ngày. Như vậy dù là người đàn ông vẫn còn khả năng sản sinh ra tinh trùng hàng ngày nhưng càng nhiều tuổi sẽ càng tăng nguy cơ bị sai sót ở một vài bản sao and của tinh trùng, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa trẻ sắp sinh hoặc đến chính quá trình thai nghén.

Lối sống cũng là một khâu phá hoại dây chuyền sản sinh tinh trùng

MC Culloh cho rằng khó có thể tách riêng tác động của các yếu tố môi trường lên sự lão hóa tự nhiên. Các ảnh hưởng của môi trường được tích lũy lại theo thời gian và chắc chắn có ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản.

Người nam sống càng lâu càng tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại, đặc biệt là hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng chất kích thích và tiếp xúc phóng xạ cũng như quá trình oxy hóa từ đó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương nhiễm sắc thể trong tinh trùng. Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ hiện nay khuyên rằng lý tưởng nhất là lấy tinh trùng của người cho dưới 40 tuổi để giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn do tuổi tác.

Lời khuyên của thầy thuốc cho “đấng mày râu”

Mặc dù các nghiên cứu nói trên mới chỉ là những nghiên cứu bước đầu, chưa toàn diện, chưa đầy đủ căn cứ chứng minh và lý giải để kết luận song mỗi người đàn ông đều có thể bảo vệ năng lực làm cha của mình ở mọi lứa tuổi bằng cách giữ gìn và nâng cao sức khỏe của chính mình hay nói thô thiển là giữ gìn “sức khỏe cho tinh trùng” của mình. Nếu người đàn ông không hút thuốc lá, uống rượu có chừng mực, tập luyện thân thể hàng ngày, ăn uống hợp lý thì có nghĩa là người đó duy trì được sức khỏe toàn thân và cũng là duy trì được hệ sinh sản của mình. Để bảo vệ “sức khỏe cho tinh trùng” cũng như tiềm năng của chúng ở mọi độ tuổi thì người đàn ông nên tuân theo một số lời khuyên sau đây:

  • Tránh dùng các dạng steroid, vì đây là nguyên nhân đầu tiên gây vô sinh cho nam giới.
  • Kiểm soát huyết áp. Khi bạn bị huyết áp phải dùng thuốc mà bạn lại muốn sinh con thì nên hỏi ý kiến bác sĩ vì huyết áp có thể gây hại cho tinh trùng.
  • Giảm uống rượu, tốt nhất là trước khi muốn có con 03 tháng.
  • Nên tập luyện hợp lý cho hệ tim mạch vì khi tim hoạt động tốt thì ít có vấn đề về tuần hoàn gây liệt dương.
  • Đừng đặt máy vi tính xách tay (hay vật gì quá nóng) vào lòng bạn khi làm việc
  • Tránh tiếp xúc với các kim loại nặng như chì, cadmium cũng như tránh các nguồn phóng xạ và hóa chất độc hại, kể cả một số loại thuốc trừ sinh vật hại.

Lời kết

Nhân dân ta có câu: “Cha già con cọc”. Nhận định khái quát đó từ kinh nghiệm thực tế cuộc sống vẫn đang được tìm hiểu trên góc độ khoa học. Chắc chắn những nghiên cứu khoa học về vấn đề này sẽ đem lại nhiều ứng dụng có giá trị trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới xem thêm các tin khác tại https://thaythuocvietnam.vn/khoe-dep/

Lê Nga

TTVN số 4

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận