Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên: từ đề án khoa học cấp quốc gia đến hiệu quả thực tiễn

Được biết Đông trùng hạ thảo được người Trung Quốc phát hiện từ 1400 năm trước. Đây là loài dược liệu giàu dưỡng chất tinh túy, được phong làm vị vua dược liệu, có tác dụng chữa bệnh thần kỳ mà chỉ các bậc đế vương mới được sử dụng. Trùng thảo quý hiếm sinh trưởng trong tự nhiên, ở vùng núi cao trên 3000m như Nepal, Tây Tạng có giá thành đắt đỏ. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên tiệm cận với đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng đang được nuôi trồng và sản xuất.

Đề án khoa học cấp quốc gia về đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Sản lượng Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá thành cao ngất ngưởng. Do đó, ở Việt Nam, từ năm 2011, các viện nghiên cứu đã thành công cho ra đời đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, đảm bảo mức giá thành hợp lí.

Đây là giống khó trồng, dù được nuôi cấy nhân tạo trong điều kiện khắt khe nhưng thành phẩm chưa thể so sánh với Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Và trên cơ sở đó, Dự án ” Ứng dụng Khoa học và Công nghệ trong sản xuất nấm Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps Militaris) trên giá thể gạo lứt và các ký chủ khác nhau tại tỉnh Hà Giang” – Thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025 Ủy quyền cho địa phương quản lý được nghiên cứu đưa vào nghiên cứu và sản xuất. Và kết quả của đề án chính là Việt Nam đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo bán tự nhiên cho chất lượng tiệm cận gần với đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Đưa đông trùng hạ thảo vào sản xuất quy mô lớn giúp cải thiện sinh kế cho bà con tỉnh Hà Giang
Đưa đông trùng hạ thảo vào sản xuất quy mô lớn giúp cải thiện sinh kế cho bà con tỉnh Hà Giang

Dự án được triển khai thực hiện trong 3 năm, từ tháng  01/2020  đến hết tháng 12/2022, với tổng kinh phí thực hiện là 7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương: 1.620 triệu đồng, ngân sách sự nghiệp khoa học địa phương: 1.620 triệu đồng và vốn đối ứng: 3.760 triệu đồng.

Đây là đề tài nghiên cứu trọng điểm của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Được phối hợp thực hiện bởi Viện Di Truyền Nông Nghiệp, Viện Lâm Nghiệp và Phát Triển Rừng Việt Nam… Chủ nhiệm đề tài là PGS Tiến Sỹ Trần Thị Thu Hà – Viện Trưởng Viện Lâm Nghiệp và Phát Triển Rừng Việt Nam. Tiến Sỹ Hà được biết đến là một trong những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam hiện nay về nuôi trồng dược liệu nói chung và Đông Trùng Hạ Thảo nói riêng.

Tạo sản phẩm chất lượng cao

Công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo theo quy mô công nghiệp là công nghệ mới đang được áp dụng và nhân rộng trong nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại quá trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam là nhân tạo trên giá thể gạo lứt trong môi trường được kiểm soát và  điều khiển hoàn toàn bằng máy móc do vậy sản phẩm chưa mang tính thiên nhiên và chưa có tính đặc thù. Hơn nữa hiện nay chưa có nhiều đơn vị kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất Đông trùng hạ thảo. Việc sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo theo quy trình nhân tạo nhưng có kiểm soát chuỗi nguyên liệu và bán tự nhiên tại Hà Giang sẽ có ý nghĩa rất lớn về chất lượng và thương hiệu.

Dự án chọn Hà Giang để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo theo quy trình bán tự nhiên bởi đây là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam với diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2. Nét nổi bật của khí hậu Hà Giang là độ ẩm trong năm cao, mưa nhiều và kéo dài, nhiệt độ mát và lạnh. Nhiệt độ trung bình cả năm khoảng 21,6oC – 23,9oC, biên độ nhiệt trong năm có sự dao động trên 10oC và trong ngày cũng từ 6 – 7oC. Độ ẩm bình quân hàng năm ở Hà Giang đạt 85% và sự dao động cũng không lớn. Đặc biệt ở đây ranh giới giữa mùa khô và mùa mưa không rõ rệt. Hà Giang là tỉnh có nhiều mây (lượng mây trung bình khoảng 7,5/10, cuối mùa đông lên tới 8 – 9/10) và tương đối ít nắng (cả năm có 1.427 giờ nắng, tháng nhiều là 181 giờ, tháng ít chỉ có 74 giờ. Hà Giang có diện tích rừng tương đối lớn, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 345.860 ha, với nhiều sản vật quý hiếm.

Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hà Giang Phan Đăng Đông cho biết dự án thành công khi xây dựng vùng nguyên liệu sạch cung cấp cho hoạt động nuôi trồng đông trùng hạ thảo
Giám đốc Sở khoa học và công nghệ tỉnh Hà Giang Phan Đăng Đông cho biết dự án thành công khi xây dựng vùng nguyên liệu sạch cung cấp cho hoạt động nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Với những điểm cộng như diện tích rừng lớn, điều kiện tự nhiên phù hợp, Hà Giang có ưu thế để nuôi trồng nấm theo hình thức bán tự nhiên. Mặt khác, Hà Giang là tỉnh vùng cao, hầu hết dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số với mức thu nhập thấp. Dự án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia vào chuỗi sản xuất trồng cây (trồng chít, trồng dâu, trồng sắn), nuôi ký chủ (sâu chít, tằm, nhộng) để cung cấp cho canh tác Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên. Qua đó góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho đồng bào vùng cao.

Việc nuôi cấy Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên phải đòi hỏi điều kiện tự nhiên thuận lợi phù hợp cho việc nuôi trồng các ký chủ cũng như khả năng phát triển của nấm. Xuất phát từ đó, thông qua nghiên cứu, tìm hiểu, Hà Giang là tỉnh thích hợp cho nuôi trồng đông trùng hạ thảo và phục vụ nhu cầu phát triển các loại nấm dược liệu”.

Công nghệ nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên có những điểm mới: phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo trên gạo lứt và trên ký chủ sâu chít, tằm dâu, tằm sắn;  áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong thu hái, sơ chế, chế biến và bảo quản nấm đông trùng hạ thảo; xây dựng chuỗi sản xuất tạo ra sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đối với dự án này, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã chuyển giao cho đơn vị chủ trì tiếp nhận, làm chủ quy trình theo các bước: nhân giống, nuôi trồng, sơ chế, bảo quản. Công nghệ mới kết hợp với điều kiện thực địa thuận lợi tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, giá thành phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên là sản phẩm đầu tiên được nuôi trồng theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, tạo ra mô phỏng sát với môi trường tự nhiên. Nhờ đó, sản phẩm đảm bảo chất lượng vượt trội với hàm lượng dược chất Cordycepin 8,52mg/gr và Adenosine 3,34mg/g (cao trong mức cho phép), các chỉ số an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn, được Bộ Y tế cấp phép. Có đầy đủ giấy chứng nhận nghiên cứu sản phẩm từ đề án khoa học và được bảo trợ bởi Bộ Khoa học Công Nghệ.

Xem thêm

Tiết lộ điều ít ai biết về đặc thù nuôi trồng đông trùng hạ thảo bán tự nhiên

Ngoài ra, với quy trình nuôi cấy khép kín, được chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến, sử dụng phương pháp sấy Đông Khô ưu việt nhất hiện nay (phương pháp sấy này hiện chỉ có ở một số đơn vị uy tín) giúp bảo toàn lượng dược chất khi đóng gói và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo bán tự nhiên được phân phối độc quyền bởi công ty CP Dược Quý Đường. Sản phẩm với giá thành tốt, chất lượng cao được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Chi tiết mua hàng liên hệ 0835.275.588 để được tư vấn miễn phí.

Công ty Dược Qúy Đường

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận