Dự phòng tiêu chảy bằng cách hạn chế những nguyên nhân tiêu chảy

10/07/2018

Tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây mất nước, rối loạn điện giải. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu chảy có thể dẫn đến tử vong. Bệnh tiêu chảy lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những khu vực đông dân cư. Nguyên nhân tiêu chảy liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen sinh hoạt của người dân. Vậy chúng ta cần phải làm gì để dự phòng tiêu chảy?

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có thể là nguyên nhân tiêu chảy

  • Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thứ, rất có thể có những tác nhân là nguyên nhân tiêu chảy. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là một biện pháp đơn giản nhất để dự phòng tiêu chảy.
  • Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi.
  • Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ, sông, suối để tránh làm ô nhiễm nguồn nước. Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, chứa mầm bệnh chính là một trong những nguyên nhân tiêu chảy.
  • Không sử dụng phân chưa qua xử lý để bón cho cây trồng cây trồng, nhất là các loại rau. Việc ăn phải các loại rau, củ, quả được tưới bằng phân tươi cũng là một nguyên nhân tiêu chảy phổ biến.
Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có thể là nguyên nhân tiêu chảy

Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để hạn chế tiếp xúc với các tác nhân có thể là nguyên nhân tiêu chảy (ảnh: Internet)

  • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.
  • Hạn chế ra vào vùng đang có dịch để tránh bị lây bệnh.

2. Dự phòng tiêu chảy bằng cách bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Để dự phòng tiêu chảy, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, không uống nước lã.
  • Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, chưa qua chế biến và chưa nấu chín như: gỏi cá, tiết canh, … Các thức ăn tái, sống không chỉ tiềm ẩn những tác nhân là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ mà còn có thể gây rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

xem thêm: Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm từ thói quen ăn gỏi sống

  • Chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.
  • Bảo quản tốt các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư để tránh ruồi, chuột, gián, … tiếp xúc với thức ăn. Những động vật này rất có thể mang mầm bệnh tiêu chảy.

    Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để hạn chế các nguyên nhân tiêu chảy

    Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để hạn chế các nguyên nhân tiêu chảy (ảnh: Internet)

  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.
  • Hạn chế tập trung ăn uống đông người như trong vùng đang có dịch tiêu chảy.

3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch là một biện pháp dự phòng tiêu chảy hữu hiệu

  • Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ trong dụng cụ có nắp đậy.
  • Không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối… chảy vào nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình.
  • Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng Cloramin B
  • Cấm đổ chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, …

4. Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp

  • Đưa ngay người bệnh tiêu chảy cấp đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời
  • Không để bệnh nhân bị tiêu chảy cấp ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị. Việc tự ý điều trị tại nhà có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

(Visited 25 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *