Dùng song song Đông y và Tây y chữa bệnh gan có được không?

Nội dung bài viêt

HỎI

Thưa bác sĩ. Ba tôi bị ung thư gan do vi-rút viêm gan B nên gia đình vừa cho uống nước cây chó đẻ và thuốc tây theo toa của bác sĩ. Xin cho hỏi, việc uống song song 2 dạng thuốc như vậy có bị mất tác dụng của thuốc tây hay không? Khi bị ung thư gan thì trong ăn uống, ba tôi có nên kiêng kỵ gì không? Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Nguyễn Thị Hà Thi

ĐÁP

Chào bạn,

Cây chó đẻ răng cưa hay còn gọi là cây diệp hạ châu là bài thuốc dân gian được sử dụng từ lâu để chữa bệnh viêm gan siêu vi B nhưng qua thực tế, thuốc này chủ yếu chỉ có tác dụng làm giảm tình trạng viêm gan, cải thiện triệu chứng chứ chưa đủ bằng chứng thuyết phục trong việc ức chế hoặc loại trừ siêu vi B. Việc sử dụng song song thuốc tây (thuốc chống siêu vi) với cây chó đẻ chưa được khuyến cáo. Tuy nhiên, khi sử dụng bất kỳ tân dược hay đông dược nào, chúng ta đều phải nắm rõ phân lượng và cách sử dụng để tránh những tác hại không mong muốn.

Có nhiều cách điều trị ung thư gan như mổ cắt bỏ khối u gan, hủy u bằng sóng cao tần (RFA) hoặc hóa trị tại khối u (TACE)… Người bệnh viêm gan siêu vi B có biến chứng ung thư gan cần phải dùng thuốc đặc trị chống siêu vi liên tục để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Mặt khác, người bệnh ung thư gan cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và theo dõi định kỳ tại chuyên khoa u gan và phòng khám viêm gan để được điều trị thích hợp và phát hiện sớm các giai đoạn tiến triển bệnh.

Thân ái.

ThS BS Lê Thị Thúy Hằng – Phòng khám Viêm gan

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 09 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. 

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận