Dùng thuốc chống loãng xương có thể gây giòn và gãy xương?

12/09/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ.

Năm nay, tôi 51 tuổi, đã mãn kinh và hiện đang uống thuốc chống loãng xương Fosamax được 2 năm. Tuy nhiên, đo mật độ xương cột sống và xương đùi thì vẫn bình thường. Mẹ tôi cũng bị loãng xương nặng, còng lưng rất nhiều nên tôi lo sau này mình có thể bị giống mẹ.

Tôi mới đọc bài “Thuốc chống loãng xương gây gãy xương” của tác giả Dr. Nan Kathryn Fuch, người dịch là Trần Lan Hương. Bài viết thể hiện quan điểm rằng Fosamax có thể gây gãy xương chứ không phải ngừa loãng xương. Tôi rất hoang mang không biết nên uống tiếp hay thôi. Bởi vì theo khuyến cáo phải uống đến 5 năm. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên, xin cảm ơn.

Bạn đọc Lê Thị Kim Châu

(Visited 26 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chị thân mến,

Fosamax là loại thuốc điều trị loãng xương được dùng rộng rãi ở Hoa Kỳ và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Gần đây, có một số báo cáo trên thế giới cho thấy Fosamax có thể gây giòn xương và gãy xương bệnh lý nếu thời gian dùng thuốc kéo dài trên 5 năm. Tuy nhiên, các báo cáo này có mức độ chứng cứ chưa cao nên hiện tại Cơ quan kiểm duyệt thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) vẫn chưa có khuyến cáo không nên tiếp tục sử dụng thuốc này.

Nhiều bác sĩ thống nhất khuyến cáo người bệnh chỉ nên dùng thuốc tối đa từ 3 năm đến tối đa là 5 năm và sau đó thì nên ngưng thuốc để tránh biến chứng nói trên.

Trường hợp của chị kết quả đo mật độ xương đã bình thường rồi thì nên ngừng dùng thuốc này và có thể chỉ cần bổ sung canxi, vitamin D và tập thể dục. Một năm sau, đo lại mật độ xương xem sao để có quyết định tiếp tục ngưng hay dùng thuốc trở lại.

Thân mến.

TS BS Bùi Hồng Thiên Khanh – Phụ trách phòng khám Xương khớp

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 13 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 26 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *