Gan lợn: chế biến không đúng rước độc vào người

Gan lợn có thể coi là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất thiết yếu như: protein, chất sắt, vitamin A, chất đạm… cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được chế biến đúng cách và loại bỏ những chất độc có trong gan thì thực phẩm này sẽ mang lại nhiều hậu họa.

Dưới đây là những sai lầm trong cách chọn và chế biến gan lợn bạn nên tránh:

1. Chọn phải gan của lợn có bệnh

Khi chọn và ăn phải gan của những con lợn có bệnh thì sẽ rất có hại cho sức khỏe bởi trong gan của những con lợn này sẽ chứa những virus và độc tố gây bệnh.

Cách phân biệt gan bệnh và gan thường:

Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước.

2. Gan lợn chưa được chế biến chín hẳn

Gan lợn có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, hoặc có chứa virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này. Nếu ăn loại gan này bạn sẽ mang theo mầm bệnh nguy hiểm vào người.

Cần chọn lựa gan lợn trước khi mua để đảm bảo sức khỏe
Cần chọn lựa gan lợn trước khi mua để đảm bảo sức khỏe

Trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, bóp hết máu đọng trong miếng gan lợn:

Lượng máu đọng trong gan chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải, vì vậy trước khi chế biến bạn cần bóp hết lượng máu đọng này. Đồng thời, hãy bóc bỏ lớp màng mỏng trên bề mặt gan để việc vệ sinh gan được triệt để.

3. Lưu ý khi ăn gan lợn:

Tuyệt đối không được ăn quá nhiều vì hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao, có thể gây ra các bệnh như: xơ vữa động mạch; bệnh tim nặng hơn, bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh mạch vành.

Những người mắc bệnh cao huyết áp, mạch vành nên hạn chế gan lợn; không ăn gan lợn cùng với vitamin C Ví dụ: gan xào giá đỗ. Vì khi xào chung hai loại thực phẩm này, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Cần chế biến gan lợn sạch và chín, có thể ngâm gan lợn trong nước muối khoảng 10 phút rồi mới chế biến; nên kết hợp gan lợn với cà rốt. Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của beta carotene nhiều nhất, khi vào cơ thể, beta caroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A. Ngoài ra, caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng… giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

 

 

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận