Gia Lai: Cấp cứu thành công bệnh nhi sốt xuất huyết nguy kịch

Bệnh viện Nhi Gia Lai vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi bị sốt xuất huyết vào ngày thứ 6 của bệnh. Đây là trường hợp được tiên lượng tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Sốt xuất huyết – Những điều cần biết

Nhận biết sớm sốt xuất huyết Dengue

Mẹ bệnh nhi Ngô Đăng K. (7 tuổi, trú tại Biển Hồ, Plei Ku, Gia Lai) cho biết: ngày 5/6, cháu K. có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, khó thở. Gia đình tưởng cháu bị sốt nhẹ nên tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà. Ngày 6/6 không thấy cháu K. có dấu hiệu giảm sốt mà tình trạng càng nặng hơn nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Nhi Gia Lai để chữa trị.

Sức khỏe bệnh nhi đã ổn định sau 2 tuần điều trị.
Sức khỏe bệnh nhi đã ổn định sau 2 tuần điều trị.

Qua thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi có dấu hiệu sốt xuất huyết với các triệu chứng đi kèm như: sốt liên tục, ói mửa, mệt mỏi, kèm đau bụng. Đến ngày thứ 6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốc, mạch nhẹ, huyết áp không ổn định, bệnh nhân được điều trị chống sốc theo theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến xấu không thoát sốc, khó thở dần, dọa ngưng tim, tiểu cầu giảm thấp, bệnh nhân được xử trí thở máy, vận mạch phối hợp liều cao, dịch chống sốc, truyền tiểu cầu, huyết tương tươi. Sau điều trị tích cực trong 5 ngày, bệnh nhân mới dần cải thiện.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo các gia đình vẫn cần cẩn trọng với bệnh sốt xuất huyết và đặc biệt không tự ý điều trị tại nhà.

Biến chứng của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết điều trị tại nhà khi nào?

 

Theo Lê Thạch ( vtv.vn)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận