Giải đáp các vấn đề về điều trị ung thư dạ dày

26/09/2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, người nhà của em đã phẫu thuật cắt ung thư hang vị T3N2M0 cách đây hơn 1 tháng. Bác sĩ có khuyên nên hóa trị càng sớm càng tốt. Nhưng vì người nhà sức khỏe chưa ổn định cảm thấy còn yếu, chưa chuẩn bị tâm lý tốt nên chưa làm hóa trị. Bác sĩ cho em hỏi là:

  1. Người nhà em đang ở giai đoạn mấy ạ? Thời gian sống còn khoảng bao lâu?
  2. Nếu cần hóa trị thì xin bác sĩ vui lòng cho biết sẽ thực hiện theo phác đồ nào, khoảng bao nhiêu đợt hóa trị và mỗi đợt hóa trị sẻ cách bao nhiêu tuần?
  3. Xin vui lòng cho biết hóa trị có tác dụng phụ nào và có nguy hiểm, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể không ạ.
  4. Người nhà hiện đang dùng thuốc đông y để nhanh hồi phục sức khỏe và cũng đồng thời chữa bệnh, vậy xin bác sĩ cho biết có có xét nghiệm nào để biết là bệnh nhân đã hết tế bào ác tính hay chưa.

Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm đặt câu hỏi.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi có thể trả lời bạn như sau:

  1. Người nhà bạn được xếp vào giai đoạn IIIA. Không thể xác định thời gian sống còn chính xác của mỗi bệnh nhân cụ thể, người ta chỉ có thể ước lượng gần đúng dựa theo các thống kê trên số lượng tương đối lớn bệnh nhân, được làm ở Mỹ. Theo một tài liệu của Mỹ viết năm 2014, tỷ lệ sống còn sau 5 năm (có điều trị phẫu thuật + hóa trị sau phẫu thuật) là khoảng 20% .
  1. Một số phác đồ hóa trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày: ECF, CAPE-OX (hay XELOX), DCF, EOX, ECX, EOF. Bác sĩ sẽ chọn lựa phác đồ dựa theo tình hình bệnh lý của bệnh nhân, sức khỏe tổng quát, bệnh đi kèm, điều kiện bảo hiểm y tế, khả năng tài chính… Tại Bệnh viện chúng tôi, thường dùng phác đồ XELOX, tổng cộng 8 đợt, đợt sau cách đợt trước 3 tuần.
  2. Mỗi phác đồ, do thuốc khác nhau, sẽ có tác dụng phụ khác nhau tương ứng, và mức độ nặng nhẹ cũng khác nhau. Hóa trị có thể gây độc cho hệ tạo máu (làm thiếu máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu), độc gan, thận, thần kinh ngoại biên, làm sạm da, rụng tóc, hư móng, rối loạn kinh nguyệt ở nữ…
  3. Không có xét nghiệm nào có thể xác định đã hết tế bào ung thư, do đó để đánh giá đáp ứng của bệnh với việc điều trị, phải kết hợp nhiều biện pháp như: khám lâm sàng, xét nghiệm đo nồng độ dấu ấn sinh học ung thư, khảo sát hình ảnh học (siêu âm, CT, MRI, PET/CT, xạ hình xương…) và theo dõi định kỳ đúng cách, lâu dài sau khi kết thúc điều trị. Và chúng tôi không khuyến cáo sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh này, vì nói thực chúng tôi không có kinh nghiệm.

Nếu thấy người nhà bạn thể chất còn yếu, tâm lý chưa ổn định, bạn và gia đình nên tìm đến cơ sở y tế đủ điều kiện để điều trị nâng thể trạng và tư vấn tâm lý hợp lý, không nên tự điều trị tại nhà mà không có tư vấn của nhà chuyên môn.

Thân mến chào bạn.

BS CKI Trần Vĩnh Thọ – Trưởng khoa Hóa trị Ung thư

Trích tạp chí “Sống khỏe” số 18 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *