Giải đáp: Chăm sóc trẻ sơ sinh

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Bé nhà em được 2 tháng cháu được 6kg. Em sinh mổ. Gần nửa tháng nay mỗi lần đi ngoài bé khóc thét lên; và rặn hoài đỏ cả mặt nhưng không đi được. Em phải can thiệp bé mới đi được có lúc em thụt; có lúc em dùng tăm bông để kích thích cho cháu đi. Hiện tượng phân đi lỏng hoa cà lẫn bọt mùi tanh. Bé nhà em bú mẹ hoàn toàn. Một ngày bé rặn đến 5,6 lần mỗi lần như vậy rất khổ sở. Bé nhà em bị hẹp bao quy đầu không biết có ảnh hưởng tới việc đi ngoài không? Bé nhà em có bị sao không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giúp đỡ để bé tốt hơn.

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn thì 1 ngày đi tiêu 5-6 lần. Có thể  phân hơi lỏng, có thể hơi chua, số lượng phân tùy thuộc mức độ bú mẹ nhiều hay ít. Có màu vàng nhạt là bình thường. Mỗi lần đi tiêu bé có thể hơi rặn người 1 chút nhưng phần lớn là thoải mái khi đi tiêu. Do đó, con chị mỗi lần đi tiêu là khóc thét, rặn nhiều, phải can thiệp lúc dùng ống bơm hậu môn hoặc tăm bông để kích thích, đi lỏng hoa cà lẫn bọt mùi tanh là điều không bình thường.

Việc hẹp bao qui đầu ở trẻ sơ sinh là điều bình thường vì là hẹp bao qui đầu sinh lý, không ảnh hưởng đến việc đi tiêu của bé. Chúng tôi cho rằng với các triệu chứng như chị mô tả thì bé có thể bị các rối loạn đường tiêu hóa hoặc nặng hơn là các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường tiêu hóa. Vì vậy, chị nên đưa bé đến bệnh viện cho bé khám phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để các bác sĩ thăm khám và cho các chẩn đoán sát đáng hơn.
Thân ái!

Trả lời bởi: BS Trương Anh Mậu

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận