Giải đáp: Tiêm chủng ở trẻ em

Việc tiêm chủng là rấy cần thiết đối với trẻ. Tiêm chủng đầy đủ sẽ giúp cho các bé có thể phòng bệnh.

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Con trai lớn tôi năm nay được 7 tuổi, tôi cho cháu chích ngừa đều đặn theo lịch ở sổ theo dõi sức khỏe. Nhưng tôi nghe nói là đến 6 tuổi phải tiêm nhắc lại những mũi từ sơ sinh. Xin bác sĩ cho biết đến tuổi này cần tiêm nhắc lại những mũi nào? Nếu có thể, xin bác sĩ cho biết lịch tiêm chủng đến 10 tuổi kể cả những mũi nhắc lại (không có trong chương trình).

Cháu nhỏ tôi xin ở BV Từ Dũ, nhưng tôi không biết là có uống vitamin K hay không? Đến nay cháu đã 10 tháng tuổi uống có được không? Xin hỏi đăng ký ở đâu? Cám ơn.

vtt_van2004…

Trả lời:

Chị Vân thân mến!
Các cháu từ 6 tuổi trở lên nên chích nhắc lại mũi Bạch hầu – uốn ván (DT vax). Và mới đây theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng nên chích nhắc lại mũi sởi (mũi đầu tiên chích lúc 9 tháng). Vắc xin ngừa lao (BCG) không cần chích nhắc lại. Các vắcxin khác như viêm gan siêu vi B; viêm màng não mủ; trái rạ; sởi-quai bị – rubella; thương hàn;  viêm não Nhật Bản, não mô cầu A-C; cúm thì nhắc lại hay không tùy theo lịch chích ngừa của cháu trước đó.

Mục đích của việc uống hoặc chích vitamin K1 là để phòng bệnh xuất huyết não – màng não do thiếu vitamin K. Bệnh này thường chỉ xảy ra ở trẻ dưới 2 tháng tuổi, do cơ thể các cháu chưa tổng hợp được vitamin K. Cháu nhỏ nhà chị đã 10 tháng thì không cần uống hoặc tiêm vitamin K1 nữa vì ở tuổi này các cháu khỏe mạnh (không mắc bệnh gan nặng) đã tổng hợp được vitamin K1.

Ths Bs Lê Nguyễn Thanh Nhàn

Bệnh viện Nhi Đồng 1

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận