Giải đáp về trẻ sơ sinh

ThS. BS Cam Ngọc Phượng – Bệnh viện Nhi Đồng 1 trả lời mọi thắc mắc của bạn đọc về những bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

Câu hỏi 1.

Kính chào bệnh viện! Con tôi bị đàm nhớt trong cổ họng, cháu mới hơn 35 ngày. Xin hỏi là có thể đưa đi móc đàm được không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Đàm nhớt trong cổ ở trẻ nhỏ nhiều có thể do tình trạng viêm hô hấp hoặc do trào ngược dạ dày thực quản. Nếu lượng đàm nhiều, gây khó thở, em có thể cho cháu vào phòng khám BV Nhi Đồng 1 để tập vật lý trị liệu và hút nhớt.

Câu hỏi 2.

Thưa Bác sĩ, con trai tôi đã được 5 tuần tuổi. Từ khi sinh ra một mắt cháu vẫn còn đổ ghèn mặc dù tôi vẫn dùng thuốc nhỏ mắt. Tôi dùng natri clorid 0,9% ngày nhỏ 5 – 6 lần mà vẫn không khỏi. Tôi rất lo lắng và băn khoăn không biết làm thế nào cho cháu hết đổ ghèn. Rất mong được sự hồi âm của Bác sĩ.

Trả lời:

Mắt đổ ghèn 1 bên ở trẻ sơ sinh thường do hẹp tuyến lệ bẩm sinh. Em nên rửa tay, dùng ngón trỏ day ở vùng gốc mắt 3 lần, mỗi lần 60 cái. Nếu khi trẻ 3 tháng không bớt, nên mang cháu vào khoa Mắt  để nong tuyến lệ.

Câu hỏi 3.

Con tôi được 1 tháng rưỡi. Hai ngày nay cháu chưa đi ị được. Hiện cháu rặn mãi rồi khóc, đánh rắm cũng nhiều, vậy tôi phải làm gì?

Trả lời:

Trẻ sơ sinh 2 ngày chưa đi tiêu có thể là bình thường, nếu bụng trẻ không chướng, không ói ọc. Trường hợp trẻ đang bú mẹ, mẹ nên ăn thêm rau cải, trái cây để trẻ bú mẹ sẽ dễ đi tiêu. Trường hợp trẻ bú sữa công thức, nên pha sữa theo đúng tỉ lệ khuyến cáo là 1 muỗng gạt ngang sữa bột va pha voi 30 ml nước, không nên pha quá nhiều sữa và ít nước. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc trẻ không đi tiêu phân su trong 48 giờ đầu sau sinh nên mang cháu đến BV Nhi để được làm xét nghiệm thêm.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận