Giám đốc viện nghỉ họp Quốc hội chuyển tim hiến tặng về Huế ghép

Tim được người chết não ở Hà Nội hiến, chuyển bằng máy bay ra Đà Nẵng và ôtô đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế ghép cho bệnh nhân.

Đêm 14/6, giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép tim này. Người nhận tim là một bệnh nhân 15 tuổi. Giáo sư Hiệp đang trong kỳ họp Quốc hội đã xin nghỉ họp để tham gia vận chuyển tạng từ Hà Nội về Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp (áo xanh) vận chuyển quả tim từ Hà Nội vào Huế. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế

Theo giáo sư Hiệp, trái tim của người hiến tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) phù hợp với bệnh nhân 15 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép tim ở Bệnh viện Trung ương Huế. Các bác sĩ hai bệnh viện quyết định phối hợp nhận tạng chuyển vào Huế. Sau khi tham khảo thời gian các chuyến bay đến Huế và Đà Nẵng, giáo sư Hiệp tham gia lấy tạng, đồng thời cùng với các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức trực tiếp vận chuyển về Huế. Về đến Huế, giáo sư Hiệp lại bắt tay chỉ đạo thực hiện ca ghép tim. Kíp mổ do bác sĩ Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch thực hiện.

Khác với ca ghép tim một tháng trước, quãng đường vận chuyển quả tim lần này khó khăn hơn bởi phải bay vào Đà Nẵng rồi mới đưa bằng ôtô về Huế. Tuy vậy nhờ các bác sĩ chuẩn bị kỹ và sự tham gia gấp rút của giáo sư Hiệp, thời gian từ khi lấy tim tại Bệnh viện Việt Đức về đến Bệnh viện Huế chỉ mất 3 giờ rưỡi.

Ê kíp bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim. Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế

Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2h30 sáng 14/6 và cuộc mổ kết thúc lúc 6h sáng. Đến 9h sáng, bệnh nhân đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. Chức năng tim ghép rất tốt có phân suất tống máu (EF) là 61%.

Trước đó một tháng, ê kíp bác sĩ bệnh viện TƯ. Huế cũng đã thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt cứu sống bệnh nhân nam suy tim nặng.

Theo Võ Thạnh (vnexpress.net)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận