Gợi ý cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19

04/03/2020

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp thì để bảo vệ chính mình và gia đình, mỗi người cần nâng cao tinh thần chủ động phòng tránh. Đặc biệt là ở những nơi công cộng, khi bạn phải chạm vào tay nắm cửa hay các nút điều khiển trong thang máy. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19 đảm bảo an toàn.

1. Vì sao cần lưu ý cách đi thang máy trong mùa dịch  

Hiện nay, việc sử dụng thang máy để di chuyển trở nên rất phổ biến tại nhiều văn phòng làm việc hoặc khu chung cư. Ngoài sự tiện lợi thì trong mùa dịch COVID-19, đây được coi là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh rất cao. Bởi đặc trưng của virus corona là khi người bệnh ho, hắt hơi… sẽ theo các giọt bắn mà bám vào các bề mặt gỗ, đá, sắt, vải. Và chủng virus này có thể sống tối thiểu từ 6 giờ tới 3-4 ngày trên vật liệu gỗ, vải, giấy, kim loại. 

Cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19

Thang máy thường tập trung rất nhiều người.

Hơn thế nữa, không gian công cộng này vốn có lượng lớn người tiếp xúc vào nút bấm, tay vịn, không khí khó lưu thông. Nếu ai đó vô tình chạm tay vào bề mặt có virus (nút bấm, tay vịn của thang máy) rồi đưa lên mắt, mũi, miệng thì rất dễ bị lây nhiễm virus. Do đó, theo các chuyên gia Y tế, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 do di chuyển bằng thang máy, mỗi cá nhân cần chủ động phòng tránh bằng cách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vào các vị trí như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, mang sẵn dung dịch diệt khuẩn để có thể thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ…

2. Gợi ý cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19

2.1 Những lưu ý khi sử dụng thang máy  

Dưới đây là chia sẻ từ Bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về cách sử dụng thang máy trong mùa dịch để hạn chế lây nhiễm virus corona:

– Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông như thang máy, nhà ga, toa tàu… bạn nên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện. Đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn được các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc nói chuyện, hắt xì hoặc ho. Chú ý khẩu trang sử dụng một lần phải vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào. Vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus.

– Nếu có thể, chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5 – 1m với người khác ở địa điểm công cộng, trong thang máy.

– Hạn chế dùng đầu ngón tay trực tiếp bấm nút thang máy. Hoặc rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn thật kỹ ngay sau đó. 

Cách đi thang máy trong mùa dịch COVID-19

Hầu hết các tòa nhà đều có bảng hướng dẫn biện pháp phòng tránh lây nhiễm trong mùa dịch.

2.2 Cách đi thang máy an toàn giúp phòng tránh COVID-19

Rất nhiều chuyên gia Y tế tin tưởng rằng, hạn chế nói chuyện, tránh đụng chạm tay lên mặt, không chạm vào bề mặt, nút bấm, tay vịn thang máy sẽ giúp hạn chế phần nào nguy cơ lây nhiễm COVID-19.  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây. 

Dùng đầu chìa khoá

Gần như ai cũng cầm chìa khoá trên tay, nên dùng nó ấn nút thang là cách được nhiều người truyền nhau áp dụng trong mùa dịch. Sau đó bạn phải vệ sinh sạch chìa khóa bằng cồn trên 70 độ hoặc dung dịch sát khuẩn. Nếu không khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Dùng bật lửa

Một cách khác để ấn nút thang máy là dùng bật lửa. Nhiều người đã chế thêm dây thép trên bật lửa. Khi ấn xong thì bật lửa đốt bộ phận vừa tiếp xúc với thang máy để tiêu diệt virus (nếu có).  

Cách đi thang máy trong mùa dịch Covid-19

Dùng bật lửa bấm thang máy được khá nhiều người áp dụng.

Dùng tăm hoặc tăm bông

Để phòng tránh lây nhiễm virus corona trong thang máy, bạn hãy mang sẵn tăm hoặc tăm bông. Một số người còn chế bông thấm cồn vào đầu bút và dùng nó để ấn thang khi đi lại. Sau đó, vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch. 

Đầu bút hết mực

Đây là cách không ít người đang dùng và theo bác sĩ nó khá hiệu quả. Khi dùng bút hết mực, các phím sẽ không bị bẩn. Dùng xong thì nhấn thu ngòi vào. Như vậy bạn sẽ không phải chạm vào vùng tiếp xúc với thang máy. Thi thoảng nên ngâm đầu bút trong nước rửa tay sát khuẩn hoặc cồn trên 70 độ.

Mặc “áo mưa” cho thang máy

Những nút trên thang máy gây khó vệ sinh và đó là nơi “cư ngụ” của virus corona. Do đó, một số tòa nhà cao tầng đã bọc nilon bên ngoài bảng điều khiển, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn. Các màng bọc này sẽ được thay thường xuyên hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Nhưng dù dùng cách nào để ấn nút thang máy, việc rửa tay ngay sau khi dùng thang là tốt nhất.

Thanh Duyên

(Visited 187 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *