Hà Tĩnh: 17.000 trẻ sẽ tiêm vắc xin ComBe Five sau Tết

Cùng với toàn quốc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực chuẩn bị cho đợt tiêm phòng vắc xin ComBe Five cho 17.000 trẻ trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán theo đúng Chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ y tế.

Hà Tĩnh tiêm chủng vắc xin ComBe Five cho trẻ
Công tác chuẩn bị cho đợt tiêm chủng vắc xin ComBe Five cho 17.000 trẻ sau Tết đã sẵn sàng (ảnh: báo Hà Tĩnh)

Theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong đợt tiêm chủng mở rộng lần này, Hà Tĩnh có khoảng trên 16.000 trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi nằm trong danh sách được tiêm chủng, trong đó có trên 9.000 trẻ tiêm mũi 1, hơn 4.000 trẻ tiêm mũi 2 và trên 3.000 trẻ tiêm mũi 3. Trước đó, Vũ Quang là địa phương đầu tiên triển khai việc vắc xin ComBE Five, 17 trẻ đủ điều kiện và được tiêm phòng trong ngày 12/1 đến nay sức khỏe đều ổn định, an toàn.

Tuy nhiên, đến nay, Hà Tĩnh mới chỉ tiếp nhận được 8.000 liều vắc xin ComBE Five từ Cục Y tế dự phòng nên trong đợt tiêm chủng này sẽ ưu tiên những trẻ đã tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1, mũi 2 trước đó.

Để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng này, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức 15 lớp tập huấn về quy trình tiêm chủng, từ tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút tại điểm tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế.

Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, dự kiến việc tiêm chủng vắc xin ComBE Five trên phạm vi toàn tỉnh sẽ được tổ chức sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Bên cạnh quá trình tập huấn cho các cán bộ y tế để nắm bắt đầy đủ các thông tim sàng lọc trước tiêm như tiền sử về: Sinh đẻ, dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ; dị ứng, bệnh tật của gia đình; tiêm chủng của trẻ; phản ứng sau tiêm chủng, đặc biệt phản ứng sau tiêm chủng của lần tiêm chủng trước; các bác sĩ còn hướng dẫn cha mẹ cách theo dõi cho trẻ sau tiêm chủng.

Sự phối hợp chặt chẽ của gia đình trẻ, nhất là thông báo với cán bộ y tế về tiền sử sinh đẻ, tiền sử dị ứng, bệnh tật/sử dụng thuốc của trẻ/phản ứng sau tiêm chủng, đặc biệt của lần tiêm chủng trước và tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ đối với cơ sở y tế tiến hành tiêm chủng là vô cùng quan trọng.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, việc tiêm vắc chủng vắc-xin là hết sức cần thiết. Thực hiện tốt công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bao nhiêu thì dịch bệnh càng giảm xuống ở ngưỡng thấp bấy nhiêu. Hiện nay, các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến ở trẻ. Việc tiêm vắc xin ComBE Five sẽ phòng bệnh một cách hiệu quả các bệnh trên. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo cha mẹ trẻ cần đưa trẻ tiêm phòng một cách đầy đủ, kịp thời và đúng quy định khi có thông báo.

Thầy thuốc Việt Nam (theo Báo Hà Tĩnh)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận