Hai anh em bị tan máu nghi do ăn xôi có phẩm màu

13/04/2019

Anh 13 tuổi và em 10 tuổi ở Lạng Sơn được đưa vào bệnh viện ngày 11/4 trong tình trạng da và mắt vàng, mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn.

5 ngày trước, hai anh em ăn xôi do gia đình tự làm có cho phẩm màu. Sau ăn, cả hai bị đau bụng và nôn, mệt mỏi kéo dài, nước tiểu màu đỏ sẫm. Tình trạng ngày càng nặng hơn nên hai anh em được gia đình đưa vào viện. Bác sĩ chẩn đoán hai bệnh nhi bị tan máu cấp tính, nghi do thức ăn chứa phẩm màu.

Hai bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, sức khỏe tiến triển tốt hơn.

Bệnh nhi đang được theo dõi tại bệnh viện tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi đang được theo dõi tại bệnh viện tỉnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Lạm dụng phẩm màu sẽ dẫn tới nguy cơ tan máu cấp, mức nặng dẫn đến tử vong. Về lâu dài hóa chất tích lũy trong cơ thể gây suy gan, suy thận, ung thư…Bác sĩ cho biết, việc sử dụng phẩm màu trong thực phẩm khá phổ biến. Nhiều người sử dụng phẩm màu công nghiệp để chế biến thực phẩm như xôi, các loại thịt, bánh kẹo, đồ uống… gây ngộ độc. Một số người có thể bị tan máu kể cả với phẩm màu thực phẩm được phép sử dụng, thường do thiếu men G6PD bẩm sinh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng phẩm màu để chế biến thức ăn, nên dùng chất tạo màu từ thực vật. Hạn chế dùng thực phẩm có nhiều màu sắc không tự nhiên, nhất là đối với trẻ em. Ngoài ra, nên xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh thiếu men G6PD.

Tan máu cấp là tình trạng hồng cầu bị vỡ nhanh và nhiều gây thiếu máu nhanh chóng. Nguyên nhân ngoài yếu tố bẩm sinh, di truyền, còn có thể do nhiễm khuẩn, ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng…

(Theo VNExpress)

(Visited 43 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *