Hãi hùng gắp đỉa trâu 10 cm trong cổ họng người đàn ông ở Phú Thọ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Khám Tai – Mũi – Họng phối hợp với Phòng Nội soi của bệnh viện mới đây đã gắp con đỉa trâu dài 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn Huyên (Yên Lập, Phú Thọ).

Con đỉa trâu dài gần 10cm ký sinh trong cổ họng người đàn ông gần 1 tháng
Con đỉa trâu dài gần 10cm ký sinh trong cổ họng người đàn ông gần 1 tháng

Được biết, khoảng 1 tháng gần đây, anh Huyên ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Anh Huyên có đi khám ở nhiều các cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Sau đó, anh Huyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám. Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản anh Huyên có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản (con đỉa trâu).

Các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê. Sau nhiều giờ đồng hồ, cả ê kíp đã gắp ra được con đỉa trâu dài 10cm.

Theo như anh Huyên chia sẻ thì anh có đi làm thuê ở khu gần vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối, anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó. Có thể trong quá trình uống nước và sinh hoạt con đỉa đã ‘ký sinh’ vào người.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước ở khe suối để uống, sinh hoạt tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người. Vì con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận