Hậu quả khôn lường do trào lưu Anti vắc xin

Sự do dự, miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc xin, thậm chí là do có những quan niệm sai lầm về tiêm vắc xin mà hiện nay, nhiều người và nhiều vùng đang rộ lên trào lưu anti vắc xin. Đây là một hành động vô cùng nguy hại, có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe mỗi người nói riêng và toàn nhân loại nói chung.

Anti vắc xin là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu đối với toàn cầu năm 2019 (nguồn: internet)
Anti vắc xin là một trong 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu đối với toàn cầu năm 2019 (nguồn: internet)

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo về 10 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu đối với toàn cầu năm 2019. Trong số 10 mối đe dọa này, không tiêm vắc xin hay anti vắc xin là vô cùng nguy hại.

Bởi hiện nay, tiêm vắc xin là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh mắc nhiều bệnh. Vắc xin hiện đang giúp ngăn ngừa 2 – 3 triệu ca tử vong mỗi năm và có thể tránh thêm 1,5 triệu ca nếu phạm vi tiêm chủng toàn cầu được cải thiện. Trên thực tế cũng đã chứng minh, việc tiêm vắc xin đã và đang giúp phòng ngừa được nhiều bệnh.

Tuy nhiên, do sự tự mãn, sự bất tiện khi tiếp cận vắc-xin và sự thiếu tự tin; nhiều người đã không tiêm vắc xin và còn dấy lên trào lưu anti vắc xin, mặc dù có sẵn vắc xin, đe dọa đảo ngược mọi nỗ lực của con người đạt được trong công cuộc phòng ngừa, chống lại bệnh truyền nhiễm.. Điều này khiến cho dịch sởi quay lại, giết chết và để lại di chứng cho vô số người trên toàn thế giới, nhất là trẻ em. WHO đưa ra dẫn chứng bệnh sởi đã gia tăng 30% các trường hợp mắc trên toàn cầu.

Trong khi đó, nhiều dịch bệnh khác cũng được WHO cảnh báo có khả năng bùng phát đe dọa sức khỏe cộng đồng trong năm 2019, bao gồm: đại dịch cúm toàn cầu, sốt xuất huyết, Ebola và các mầm bệnh đe dọa khác (Zika, hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS-CoV), hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)…)

Tiêm vắc xin là một việc làm cần thiết và tối ưu nhất góp phần phòng ngừa và đẩy lùi nhiều bệnh tật nguy hại đối với sức khỏe của toàn nhân loại. Do đó, khi đứng trước những tin đồn thất thiệt, trào lưu sai ngược và xuyên tạc gây hoang mang dư luận, mọi người cần hết sức chú ý. Không nên vì thiếu hiểu biết mà vô tình xem thường sức khỏe tính mạng của bản thân.

Bên cạnh mối nguy về trào lưu anti vắc xin thì một mối nguy lớn khác cho sức khỏe con người trên thế giới là ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Theo WHO, 9/10 người hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày.

Năm 2019, ô nhiễm không khí được WHO coi là nguy cơ môi trường lớn nhất đối với sức khỏe. Các chất ô nhiễm trong không khí có thể xâm nhập hệ thống hô hấp và tuần hoàn, gây hại cho phổi, tim và não.
Ước tính của WHO, các chất ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu người chết sớm mỗi năm do các bệnh như ung thư, đột quỵ, bệnh tim và phổi.
Ngoài ra, hiện nay, các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch là nguyên nhân chính cho hơn 70% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương 41 triệu người.
Trong đó, bao gồm 15 triệu người chết sớm ở độ tuổi từ 30 – 69. Hơn 85% số ca tử vong sớm này là ở các nước thu nhập thấp và trung bình.
Do đó, tiêm vắc xin là vô cùng quan trọng song song với việc phòng ngừa những mối đe dọa khác.
Theo WHO, 10 mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu năm 2019 bao gồm: Ô nhiễm môi trường; Bệnh không lây (béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim…); Một đại dịch cúm toàn cầu có thể xảy ra; Môi trường dễ tổn thương (nơi sống có khủng hoảng kéo dài, hạn hán, nạn đói, chiến tranh…); Đề kháng kháng sinh; Ebola và các bệnh có khả năng lây nhiễm cao khác; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu kém; “Do dự vắc-xin” (miễn cưỡng hoặc từ chối tiêm vắc-xin dù có sẵn); Sốt xuất huyết; HIV.
Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận