Hiện tượng đau nửa đầu và những điều nên biết

Đau nửa đầu không chỉ là một cơn đau đầu tồi tệ. Đây là một bệnh thần kinh vô hiệu với các triệu chứng khác nhau và cách tiếp cận điều trị khác so với các rối loạn đau đầu khác. Tổ chức Chứng đau nửa đầu Hoa Kỳ ước tính có ít nhất 39 triệu người Mỹ sống chung với chứng đau nửa đầu, nhưng do nhiều người không được chẩn đoán hoặc điều trị mà họ cần nên con số thực tế có thể cao hơn.

Cơn đau nửa đầu và những điều bạn nên biết để phòng tránh
Cơn đau nửa đầu và những điều bạn nên biết để phòng tránh

1. Thế nào là đau nửa đầu?

Đau nửa đầu là một tình trạng phổ biến liên quan đến não. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp nhưng nó thường đặc trưng bởi triệu chứng đau nhói 1 bên đầu. Mỗi cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ thậm chí vài ngày. Ngoài ra người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác liên quan đến thị giác hoặc thính giác. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn di chuyển. Bệnh có tình chất tái phát. Mức độ cơn đau có thể rất dữ dội khiến người bệnh phải bỏ học, bỏ dở công việc đang làm cho đến khi cơn đau kết thúc.

2. Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu

Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu không thực sự rõ ràng, nhưng di truyền và môi trường có vai trò nhất định. Chứng đau nửa đầu thường xảy ra ở những người trong cùng một gia đình, vì vậy rất có thể có mối liên hệ di truyền.

Hầu hết những người bị chứng đau nửa đầu sẽ có các cơn đau nửa đầu tự phát, có nghĩa là người bệnh có khi đang nghỉ ngơi hoặc không làm gì để kích hoạt cơn đau. Tuy nhiên vẫn có một bộ phận không nhỏ những người sẽ có các cơn đau nửa đầu có nguyên nhân xác định được. Yếu tố khởi phát cơn đau ở mỗi người là khác nhau. các nhà nghiên cứu đã theo dõi và phát hiện một số nhân tố có thể trở thành tác nhân kích hoạt các cơn đau nửa đầu:

 • Căng thẳng
 • Một số loại thực phẩm
 • Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ
 • Những thay đổi của thời tiết hoặc áp suất không khí
 • Ánh sáng và âm thanh
 • Liên quan đến những thay đổi của hệ nội tiết tố nữ (tiền kinh nguyệt, tiền mãn kính…)
 • Các chấn thương não bộ…

Mặc dù chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến mọi người thuộc bất kỳ giới tính, giới tính, tuổi tác, chủng tộc, dân tộc hoặc xuất thân nào, nhưng nó thường phổ biến ở phụ nữ. Số phụ nữ phải sống chung với căn bệnh này nhiều gấp ba lần so với nam giới, và nghiên cứu cho thấy rằng các hormone đóng một vai trò nào đó.

Các bé gái có nhiều khả năng bắt đầu bị các cơn đau nửa đầu khi có kinh lần đầu và chứng đau nửa đầu ở phụ nữ thường gặp nhất trong những năm sinh đẻ của họ.

Xem thêm

Tường tận về chứng đau nửa đầu bên phải

3. Triệu chứng

Các triệu chứng của cơn đau đầu có thể khác nhau ở mỗi người

 • Đau đầu ở mức độ vừa phải hoặc dữ dội và thường dữ dội. Cơn đau có thể khó chịu đựng và có thể không thể chịu đựng được.
 • Cơn đau có thể ở một bên đầu hoặc ở một vùng cụ thể trên đầu. Vị trí đau có thể ở phía trước trán hoặc phía sau gáy. Một số bệnh nhân bị đau nửa đầu trong hoặc xung quanh mắt và sau má.
 • Đau đầu gây ra cảm giác đau nhói, đập thình thịch hoặc đập mạnh.
 • Đau đầu của bạn trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất hoặc bất kỳ chuyển động nào.
 • Cơn đau nửa đầu có thể âm ỉ khoảng 1-2 giờ sau đó tiến triển lan tỏa và tăng nặng. Mỗi cơn đau có thể kéo dài từ 4 giờ đến vài ngày.
 • Có thể có các triệu chứng như buồn nôn và / hoặc nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn và / hoặc mùi.

Ở một số người, trước khi xuất hiện cơn đau nửa đầu, người bệnh có thể gặp một số dấu hiệu cảnh báo sớm thoáng qua như cực kỳ mệt mỏi và ngáp, cáu kỉnh hoặc ủ rũ, khó tập trung và thèm ăn. Khoảng 75% những người bị chứng đau nửa đầu trải qua một cơn dị ứng nhưng họ thường không nhận ra đó là sự khởi đầu của một cơn đau.

4. Cách điều trị đau nửa đầu

Những cách trị đau nửa đầu hiệu quả
Những cách trị đau nửa đầu hiệu quả

Có hai nhóm thuốc điều trị chứng đau nửa đầu chính.

 • Thuốc cấp tính có thể được dùng khi bạn bắt đầu lên cơn đau nửa đầu. Chúng sẽ giúp giảm các triệu chứng liên quan đến chứng đau nửa đầu, và chúng bao gồm từ thuốc giảm đau không kê đơn đến các đơn thuốc dành riêng cho chứng đau nửa đầu.
 • Thuốc phòng ngừa nhằm mục đích làm giảm tổng số cơn đau nửa đầu, điều này phù hợp hơn cho những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính hoặc rất suy nhược. Thông thường các loại thuốc này được kê trong thời gian dài

Các lựa chọn điều trị không dùng thuốc bao gồm điều chỉnh lối sống, tránh các tác nhân kích thích, vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, các liệu pháp bổ sung như xoa bóp và các thiết bị kích thích thần kinh như Cefaly.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị hành vi, chẳng hạn như quản lý căng thẳng và phản hồi sinh học, có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cuộc tấn công. Điều trị hành vi là một công cụ quan trọng để quản lý bệnh và thậm chí có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm

Nguyên nhân và cách phòng bệnh đau nửa đầu

5. Chăm sóc bệnh nhân đau nửa đầu

Cố gắng xác định và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ làm trầm trọng thêm, chẳng hạn như tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu hoặc các thói quen hành vi khác có thể góp phần làm bệnh nhân đau đầu. Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được thông qua các biện pháp can thiệp sức khỏe bao gồm béo phì và lạm dụng thuốc.

Bệnh nhân cũng được khuyến khích tập thể dục thường xuyên, thiết lập lịch ăn và ngủ đều đặn, hạn chế hoặc loại bỏ việc tiêu thụ caffeine. Những điều chỉnh lối sống này có thể có lợi cho một số bệnh nhân.

Xem thêm

Làm gì khi bị đau nửa đầu bên trái

BS. Uông Mai

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận