Hiểu đúng về từng loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai uống là một hình thức tránh thai nội tiết đang được hàng triệu phụ nữ sử dụng để tránh thai. Nhưng không phải ai cũng hiểu đúng được về từng loại thuốc tránh thai cũng như những tác hại mà nó đem lại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu  điều đó qua bài viết dưới đây.

1. Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là tên gọi chỉ chung cho những loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, ngăn chặn, phòng tránh việc hình thành bào thai khi quan hệ tình dục. Đây là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn hoặc không theo kế hoạch nhất định.

2. Công dụng và cách sử dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được chia ra làm 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Những công dụng của cả 2 loại thuốc tránh thai này đều là ngăn ngừa rụng trứng, ngăn chặn việc tinh trùng đi vào gặp trứng để thụ tinh.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày: Uống vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt, uống liên tục theo chiều mũi tên có trên vỉ thuốc.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp: Uống ngay sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả càng tốt và không quá 72h.

3. Các loại thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

3.1 Thuốc tránh thai hàng ngày

3.1.1 Thuốc tránh thai Rigevidon

Tác dụng: Ức chế quá trình rụng trứng, nhờ vậy ngăn cản quá trình thụ thai. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt, hạn chế đau bụng kinh.

Cách dùng: Bắt đầu dùng thuốc từ ngày thứ năm của chu kì kinh nguyệt, dùng liên tục theo chiều mũi tên kí hiệu trên vỉ thuốc. Mỗi ngày 1 viên vào 1 khung giờ nhất định. Uống hết 21 viên màu trắng chuyển sang uống 7 viên màu đỏ. Uống liên tục như vậy cho đến khi bạn không còn có ý định tránh thai.

Tác dụng phụ: Rối loạn tiêu hóa, chảy máu bất thường, có hiện tượng căng vú, cổ tử cung có hiện tượng thay đổi dịch tiết và thay đổi lượng máu kinh trong kỳ kinh. Thậm chí chị em có thể có biểu hiện vô kinh, huyết khối, không rụng trứng…

Sử dụng thuốc tránh thai mang đến rất nhiều tác dụng phụ. (Nguồn Internet)
Sử dụng thuốc tránh thai mang đến rất nhiều tác dụng phụ. (Nguồn Internet)

3.1.2 Thuốc tránh thai Marvelon

Đây là loại thuốc chỉ gồm 21 viên với cách dùng như sau: Uống viên đầu tiên trong ngày thứ nhất trong chu kì kinh nguyệt. Uống lần lượt và liên tục cho đến khi hết 21 viên thì dừng 7 ngày và lại tiếp tục vỉ thuốc tiếp theo cho đến khi không còn ý định tránh thai.

Hình ảnh thuốc tránh thai Maverlon. (Nguồn Internet)
Hình ảnh thuốc tránh thai Marvelon. (Nguồn Internet)

Tác dụng phụ bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Thay đổi tính tình
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau bụng
 • Đau vú
 • Căng tức vú
 • Tăng cân.

3.1.3 Thuốc tránh thai Newlevo

Đây được xem là một loại thuốc tránh thai lý tưởng. Dùng thuốc từ ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.  Mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 ngày và lặp lại chu kỳ tương tự.

Tác dụng phụ:

Rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5%). Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải định kỳ (6 – 12 tháng) khám phụ khoa để loại trừ ung thư. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Người ta thấy khi dùng levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng.

3.2 Thuốc tránh thai khẩn cấp

3.2.1 Thuốc tránh thai Mifepristone ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h)

Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong khoảng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng tốt. Để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này thì chỉ nên sử dụng 2 lần trong 1 tháng.

Cần lưu ý các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai Mifepristone. (Nguồn Internet)
Cần lưu ý các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai Mifepristone. (Nguồn Internet)

Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng như phát ban, khó thở, sưng phù ở mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc bao gồm:

 • Buồn nôn, yếu ớt, mệt mỏi, mất tỉnh táo
 • Sốt, ớn lạnh, ho có đờm vàng hoặc xanh
 • Đau nhói ở ngực, thở khò khè, cảm giác thở hụt hơi
 • Sưng phù tay hoặc bàn chân
 • Chảy máu bất thường ở âm đạo
 • Hạ đường huyết
 • Lượng kali huyết thấp

3.2.2 Thuốc tránh thai Happynor ( Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h)

Là thuốc tránh thai chỉ có 2 viên, bạn sẽ uống viên thuốc đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ và sau 12 giờ bạn sẽ uống viên thứ 2. Loại thuốc này sẽ làm biến đổi nội mạc tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của bào thai trong tử cung.

Tác dụng không mong muốn thường gặp nhất trong liệu pháp Levonorgestrel là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5%). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm.

Dược sĩ Thu Trang

Theo Nội Khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận