Hộ chiếu vaccine COVID-19

Covid-19 đã thực sự tạo ra sự thay đổi lớn đối với thế giới. Khi ngày càng có nhiều người được chủng ngừa vắc xin covid đầy đủ và bắt đầu đi du lịch trở lại, họ buộc phải tìm cách tăng cường an toàn khi đi lại và giảm khả năng lây lan coronavirus. Một khái niệm đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới là hộ chiếu vaccine Covid-19 du lịch. Dưới đây là một số điểm chính để hiểu rõ hơn những gì có thể liên quan.

1. Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?

Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?
Hộ chiếu vaccine COVID-19 là gì?

Bản chất thì phiên dịch “hộ chiếu” không chính xác bằng cụm từ “thông tin xác thực”. Hộ chiếu để dùng cho việc xuất nhập cảnh. Còn với “hộ chiếu vắc xin” thì thậm chí đang được đề xuất để sử dụng trong nước hay cụ thể hơn là những nơi tập trung đông người.

Hộ chiếu vắc xin cung cấp thông tin xác thực có thể được sử dụng để chứng minh rằng một người đã được chủng ngừa vắc xin covid. Nó có thể ở dạng giấy chứng nhận hoặc dạng thẻ, app công nghệ…

Hộ chiếu vắc-xin không phải là một phát minh mới, nhưng các quốc gia và doanh nghiệp đang bắt đầu lại ý tưởng này vì đại dịch coronavirus.

Năm 1900, Hoa Kỳ đã từng yêu cầu bằng chứng về chủng ngừa đậu mùa. Thế kỷ 20 nhiều nước cũng yêu cầu bằng chứng về việc chủng ngừa bệnh Sốt vàng. Và hiện tại thuốc chủng ngừa COVID-19 có thể là một loại vắc-xin du lịch bắt buộc tiếp theo.

Điều làm cho hộ chiếu vắc-xin coronavirus khác với các phiên bản trước là nó sẽ là dạng kỹ thuật số. Nó sẽ dễ dùng, tiện lợi và khó làm giả hơn.

2. Hộ chiếu vắc xin đã được áp dụng chưa?

Trước tiên phải khẳng định rằng “hộ chiếu vắc xin” chưa được áp dụng trên toàn thế giới.

Hiện đã có một số phiên bản của hộ chiếu vắc-xin để ghi nhận tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Hộ chiếu tương thích với điện thoại di động, nhưng ứng dụng có thể chỉ hoạt động cho một quốc gia cụ thể. Mọi người sẽ phải mang theo giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng ở những nơi không có hộ chiếu điện tử.

Một số nơi đã áp dụng “hộ chiếu vắc xin”

  • New York là một trong những tiểu bang đầu tiên cấp giấy thông hành vắc xin trên toàn tiểu bang. Thẻ Excelsior Pass có thể lưu trữ các kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và bằng chứng kỹ thuật số về việc tiêm chủng.
  • Trung Quốc là quốc gia lớn nhất tung ra hộ chiếu vắc xin. Nó có thể được tải xuống trong WeChat. Có một phiên bản giấy, nhưng hộ chiếu vẫn chưa bắt buộc.
  • Bahrain cũng là một trong những quốc gia đầu tiên ra mắt hộ chiếu với Ứng dụng BeAware
  • Israel có lẽ đã đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc cấp giấy thông hành vắc xin cho công dân của mình.

3. Hộ chiếu vaccine Covid-19 có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của hộ chiếu vaccine
Ý nghĩa của hộ chiếu vaccine

Một số chuyên gia y tế cho rằng bằng chứng tiêm chủng covid có thể là tấm vé giúp xã hội trở lại trạng thái bình thường. Nó có thể được cấp cho những người đã tiêm phòng và cho phép họ tham gia các hoạt động cộng đồng, giúp họ yên tâm rằng người bên cạnh họ cũng đã được chủng ngừa – do đó giúp những nơi đông người an toàn hơn.

Mọi nỗ lực của thế giới đều nhằm đảm bảo dịch bệnh không lây lan đi đôi với khôi phục nền kinh tế và giao thương quốc tế. Hộ chiếu vắc xin có thể là cơ sở để chúng ta tái thiết hoạt động giao lưu khi mà đại dịch vẫn đang tiếp diễn.

Hộ chiếu vắc xin cũng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc liên quan đến việc cách ly khi nhập cảnh vào các quốc gia.

Thêm vào đó, việc tồn tại của hộ chiếu vắc xin sẽ thúc đẩy mọi người chấp nhận tiêm chủng vắc xin covid. Hiện vẫn tồn tại các quốc gia và vùng lãnh thổ, người dân thờ ơ với tiêm chủng, thậm chí là bài xích tiêm chủng. Khi nhiều người được tiêm chủng hơn, có thể sẽ có các khía cạnh của cuộc sống công cộng, trong đó chỉ những người đã được chủng ngừa mới được phép tham gia.

Xem thêm

Quy trình tiêm vaccine COVID-19

4. Tại sao hộ chiếu vaccine Covid-19 gây tranh cãi

Trong một thế giới mà hơn một tỷ người không thể chứng minh danh tính của mình vì họ thiếu hộ chiếu, giấy khai sinh, bằng lái xe hoặc thẻ nhận dạng quốc gia, các tài liệu kỹ thuật số… cho thấy hộ chiếu vắc-xin cũng có thể làm tăng bất bình đẳng và rủi ro, khiến nhiều người bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó cũng có không ít người không muốn chủng ngừa coronavirus, và điều đó có thể ngăn cản các hoạt động cộng đồng của họ.

Giống như cơn sốt khẩu trang và vắc xin, hộ chiếu vắc xin có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều rạn nứt trong xã hội khi mà khả năng tiếp cận vắc xin là khác nhau ở mỗi người và mỗi quốc gia. Sẽ còn mất nhiều năm trước khi vắc xin được phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn cầu để đảm bảo rằng mọi người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh đều có thể tiếp cận với tiêm chủng. Đấy là còn chưa kể có những dù muốn nhưng lại không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm chủng ví như tình trạng dị ứng, mang thai…

Hộ chiếu vắc xin có thể làm giảm sự tự do cá nhân và quyền riêng tư của mỗi người. Việc yêu cầu một chứng nhận thông hành để được tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ làm nảy sinh phân hóa, khoảng cách.

Nếu đã là “thẻ thông hành” thì cần có sự chuẩn hóa giữa các quốc gia, tổ chức và vùng lãnh thổ. Để có thể đưa ra bộ tiêu chuẩn nhận được sự chấp thuận của các quốc gia không phải là câu chuyện một sớm một chiều.

Để tiện dụng thì hộ chiếu vắc xin cũng cần được số hóa. Nhưng bạn biết đấy Hệ thống hộ chiếu toàn cầu đã mất 50 năm để phát triển. Ngay cả khi họ muốn thêm sinh trắc học vào đó để làm cho nó mạnh hơn, họ đã mất hơn một thập kỷ để thống nhất về cách bạn sẽ thêm dấu vân tay hoặc sinh trắc học trên khuôn mặt để được xác minh trên hộ chiếu. Bây giờ, trong một khoảng thời gian rất ngắn, chúng ta cần tạo ra thông tin xác thực kỹ thuật số có thể được công nhận rộng rãi như hộ chiếu là điều rất khó thực hiện được.

Vẫn còn rất nhiều vấn đề xoay quanh “hộ chiếu vaccine”. 19/3/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 có đưa vấn đề hộ chiếu vắc xin ra thảo luận. Bộ Y tế và Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel sẽ tiếp tục thảo luận, nghiên cứu và đưa ra giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam. Cho đến khi Bộ Y tế có thông báo chính thức, mỗi người dân tiếp tục chủ động phòng dịch bằng các biện pháp 5K.

BS. Uông Mai

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận