Hỏi đáp về Bệnh trĩ

Nội dung bài viết

Câu hỏi

Chào Bác sĩ!

Tôi năm nay 54 tuổi. Do đặc điểm công việc nên uống nhiều bia rượu. Tôi đi ngoài thấy có dính ít máu theo phân; sờ bên ngoài hậu môn thấy sưng lên rất khó chịu.

Tôi nghe nói uống rượu nhiều dẫn đến xơ gan và bị trĩ. Xin hỏi vì sao xơ gan lại gây ra bệnh trĩ. Cách điều trị bệnh như thế nào?

Trần Văn T… – Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trả lời

Những người uống nhiều rượu bia lâu ngày sẽ dẫn đến bị bệnh gan trong đó có xơ gan. Trong xơ gan có các tĩnh cửa sẽ bị chèn ép lớn. Hệ thống tĩnh mạch cửa thiếu van tĩnh mạch có thể trực tiếp làm áp lực đám rối tĩnh mạch trĩ tăng cao, gây nên bệnh trĩ. Bệnh xơ gan nếu không được can thiệp điều trị kịp thời thì có thể làm cho bệnh trĩ trở nên trầm trọng thêm.

Nếu mắc bệnh trĩ do xwo gan thì cần phải điều trị xơ gan trước. Theo nguyên tắc chung đó là: Điều trị nguyên nhân, điều trị bảo tồn, điều trị tổ chướng, điều trị biến chứng lớn. Người bệnh cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, đặc biệt là không sử dụng rượu bia. Phải đến các cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán chính xác bệnh để có hướng điều trị tốt nhất.

PGS.TS.TTND Nguyễn Duy Thắng

Nguyên Phó Giám đốc – Bệnh viện Nông Nghiệp

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận