Hơn 925.000 thí sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia

Chiều ngày 24/6, hơn 925.000 thí sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Từ ngày 25 – 27/6, thí sinh sẽ thi lần lượt các môn Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Ngoại ngữ, Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Ngoại trừ môn Ngữ văn thi tự luận, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm.

Trên 4.000 thanh tra cắm chốt ở các điểm thi THPT quốc gia 2018

Theo Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 phù hợp với phương án đã công bố. Ma trận đề thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, theo hướng tiếp tục thực hiện định hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi đảm bảo đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC. Đến thời điểm này, đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Theo Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng, hơn 4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả 2.144 điểm thi trên cả nước. Theo đó, mỗi điểm thi có 1 thanh tra của Sở GD-ĐT và 1 của trường đại học phối hợp. Cùng với lực lượng cắm chốt, còn có các đoàn thanh tra lưu động của Sở và Bộ. Trong đó, lực lượng cấp Bộ được quyền thanh tra tất cả hội đồng thi ở 3 khâu: chuẩn bị, coi thi, chấm thi. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố 2 số điện thoại gồm: 0923006757 và 02432181460 là hai số điện thoại đường dây nóng của Bộ GD-ĐT do Thanh tra Bộ thường trực sẽ tiếp nhận toàn bộ các phản ánh sai phạm, tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, mỗi điểm thi sẽ có 1 thanh tra của Sở GD&ĐT và 1 của trường đại học
Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, mỗi điểm thi sẽ có 1 thanh tra của Sở GD&ĐT và 1 của trường đại học

Thí sinh bị đình chỉ một môn sẽ không được thi các môn tiếp theo

Theo Bộ GD-ĐT, toàn bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã được nhập vào cơ sở dữ liệu quản lý kỳ thi; các đơn vị đã hoàn thành việc kiểm tra chéo, rà soát và chỉnh sửa các sai sót dữ liệu đăng ký dự thi. Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 925.792, tăng gần 60.000 thí sinh so với năm trước (năm 2017 là 866.006 em). Cả nước có 2.144 điểm thi với 39.689 phòng thi.

Theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, hình thức kỷ luật khiển trách áp dụng đối với những thí sinh phạm lỗi một lần như nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác. Hình thức kỷ luật cảnh cáo được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi như đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Hình thức đình chỉ thi được áp dụng đối với các thí sinh vi phạm các lỗi như đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định.

Cũng theo quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó; không được tiếp tục dự thi các bài thi hoặc môn thi thành phần tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật nếu vi phạm một trong các lỗi như giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp…

Năm 2018, Hà Nội có hơn 79.600 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, tăng 6.000 so với năm trước. Số học sinh thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh đại học là hơn 62.100; chỉ để tuyển sinh là 4.160.Với số lượng thí sinh đông nhất cả nước, Hà Nội bố trí 123 điểm thi, trên 3.300 phòng thi và khoảng 9.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên được điều động làm công tác coi thi, phục vụ, đảm bảo an ninh.

Theo Hà Đăng ( suckhoedoisong)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận