Hướng dẫn chế độ ăn đái tháo đường thai kỳ tốt nhất

08/11/2020

Chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh có vai trò rất lớn giúp kiểm soát đái tháo đường thai kỳ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chế độ ăn đái tháo đường thai kỳ khoa học tốt nhất.

1. Vai trò của dinh dưỡng đối với phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ đái tháo đường thai kỳ

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ đái tháo đường thai kỳ

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ. Nếu tuân thủ chế độ ăn uống khoa học có thể giúp bạn kiểm soát đái tháo đường thai kỳ và giúp nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Phụ nữ mang thai bị đái tháo đường được khuyến nên lập thực đơn ăn uống hằng ngày để có thể kiểm soát lượng tinh bột và năng lượng hằng ngày nạp vào cơ thể. Tránh ăn uống không kiểm soát, tùy hứng sẽ làm đường huyết dao động lên xuống thất thường.

Ngoài ra, khi bạn lên kế hoạch cho các bữa ăn, bạn có thể chủ động tính toán, cân đối giữa thực phẩm mình thích và các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác mà đường huyết được kiểm soát.

Nếu như bạn đã thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và hoạt động thể lực phù hợp mà vẫn không kiểm soát được đường huyết thì cần có sự can thiệp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là một số thực đơn cho bà bầu đái tháo đường thai kỳ được các chuyên gia khuyên dùng, các mẹ có thể tham khảo.

2. Thực đơn tham khảo cho bà bầu đái tháo đường thai kỳ

Để lên được thực đơn vừa đủ chất dinh dưỡng vừa kiểm soát được lượng đường, trước hết mẹ bầu cần nắm được chỉ số đường huyết (GI) của một số loại thực phẩm.

Loại thực phẩm (GI >=70) Chỉ số đường huyết Loại thực phẩm (GI >=70) Chỉ số đường huyết
Bánh mì trắng 100 Nhãn > 70
Khoai tây 135 Chôm chôm
Mạch nha 110 Mít
Mật ong 94 Vải
Bột dong (Miến) 95 Mãng cầu
Bánh bột bắp 92 Hồng xiêm (saboche)
Bánh bột gạo 82 Sầu riêng
Đường kính 86 Dưa hấu
Đường Maltose 85 Mứt
Yến mạch 85 Trái cây khô
Cơm gạo tài nguyên 73 Khoai lang 70
Cơm gạo huyết rồng 75 Bí ngô  75
Ngũ cốc 84 Bánh bông lan 70
Lúa mạch đen 76 Xôi 79

Loại thực phẩm

(GI trung bình 55-69)

Chỉ số đường huyết Loại thực phẩm

(GI trung bình 55-69)

Chỉ số đường huyết
Cam Mỹ 66 Kem 61
Nho Mỹ 59 Súp đậu 60
Dứa 66 Cà rốt 69
Dưa lưới 65 Khoai sọ 58
Đu đủ chín 58 Bắp 55
Xoài chín 55 Bánh mì nguyên cám 67
Chuối (già, xiêm) 62 Gạo lứt còn vỏ cám 55
57  

Loại thực phẩm (GI thấp < 55) Chỉ số đường huyết Loại thực phẩm (GI thấp < 55) Chỉ số đường huyết
Dưa bở, dưa gang 7 Táo tây 38
20 Cà chua ép 38
Bưởi 25 Sữa chua không đường 14
Cam ta 43 Sữa tươi không đường 23
Chanh 15 Sữa đậu nành không đường 31
Dâu tây 32 Các loại đậu 30
Kiwi 52 Các loại hạt 49
36 Bún 51
Nho ta 43 Gạo tấm 53
Đào 42 Mỳ Spaghetti 41
Mận 24 Bánh mỳ tươi 31
Quýt ta 30 Khoai mì 50
Sơ-ri 22    

Với chỉ số đường huyết (GI) của các thực phẩm như trên, mẹ bầu có thể xây dựng thực đơn với 2200kcal (Chất đạm chiếm 20%, Chất béo chiếm 29%, tinh bột chiếm 51%).

7:00 sáng
  • ½ tô bún/bánh canh + 1 dĩa rau (200g)
  • 1 hũ sữa chua không đường (100ml)
9:30 sáng
  • 1 ly sữa đậu nành không đường (200ml)
  • 1 quả trứng luộc hoặc 1 miếng phô mai
11:30 trưa
  • 1 chén cơm lưng (90g gạo lứt còn vỏ cám)
  • 1 dĩa rau luộc/xào (200g) 
  • 100g thịt/cá + 1,5 muỗng cà phê dầu (7,5g)
  • ½ trái bơ cắt miếng (100g) 
  • 1 hũ sữa chua không đường (100ml)
3:00 chiều
  • 1 ly sữa (200ml) ít béo, giàu canxi, không đường
  • 1 phần cuốn (thịt, tôm, rau)
5:30 chiều
  • 1 chén cơm lưng (gạo lứt còn vỏ cám)
  • 1 dĩa rau luộc (200g)
  • 100g cá/tôm + 1,5 muỗng cà phê dầu (7,5g)
  • 1 trái táo nhỏ nguyên vỏ (100g)
  • 1 hũ sữa chua không đường (100ml)
9:00 tối
  • 1 ly sữa chua (200ml): ít béo, giàu canxi và không đường

Ngoài thực đơn gợi ý trên, mẹ bầu có thể xây dựng cho mình những thực đơn phù hợp với sở thích mà vẫn đảm bảo khoa học dựa trên chỉ số đường huyết của từng loại thực phẩm.

3. Lưu ý trong chế độ ăn đái tháo đường thai kỳ

5 nhóm chất cần thiết cho người tiểu đường

5 nhóm chất cần thiết cho người tiểu đường

Để xây dựng được chế độ ăn đái tháo đường thai kỳ hiệu quả, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Chia nhỏ các bữa ăn: phân chia bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ điểm tâm với khoảng thời gian đều đặn (cách nhau khoảng 2-3 giờ). Để đường huyết được duy trì đều, không dao động nhiều thì cần bổ sung lượng tinh bột vừa phải trong suốt cả ngày.
  • Bữa ăn bao gồm đầy đủ các nhóm chất, đặc biệt chất đạm và chất xơ, giúp bạn có năng lượng cho cả ngày làm việc và kiểm soát được đường huyết.
  • Bữa ăn nhẹ điểm tâm nên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế đường như sữa chua không đường, sữa tươi không đường, sữa đậu nành không đường,…
  • Đường huyết có xu hướng tăng cao vào buổi sáng đối với những người bị đái tháo đường thai kỳ. Do đó nên hạn chế tinh bột vào bữa ăn sáng thay vào đó là bổ sung một số chất đạm.
  • Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ nên hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều muối, các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đông lạnh ướp muối bảo quản,…
  • Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Nên uống 6-8 ly nước mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể tham khảo phương pháp lập kế hoạch thực đơn từ khuyến cáo của hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ với các bước rất đơn giản, dễ thực hiện sau:

  • Cho một nửa đĩa thức ăn là nhóm các loại rau (ví dụ cà rốt, rau bina, rau cải,…)
  • Tiếp tục cho một phần tư đĩa thức ăn là các loại protein như thịt gà, thịt lợn nạc, thịt cá,…
  • Tiếp tục cho một phần tư đĩa thức ăn còn lại là các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, rau có tinh bột,…
  • Khẩu phần ăn kèm như: sữa, đồ uống không đường hoặc trái cây,….

Với những hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng các mẹ đã có thêm thông tin hữu ích để xây dựng chế độ ăn đái tháo đường thai kỳ phù hợp cho mình. Để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn về đái tháo đường thai kỳ, các mẹ có thể đặt câu hỏi tại đây.

(Visited 8 times, 1 visits today)
  • Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *