Cách đo huyết áp tại nhà chuẩn nhất

Đo huyết áp là cách để bạn có thể theo dõi chỉ số huyết áp, kiểm soát sự tăng/giảm huyết áp bất ngờ và phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp cao gây ra. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đo huyết áp chuẩn tại nhà.

1. Lưu ý cần khi đo huyết áp để phát hiện huyết áp cao hoặc huyết áp thấp

Cách đo huyết áp chuẩn là phương pháp cần thiết cho người có nguy cơ hoặc người bệnh huyết áp. Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Oxy cao áp TP Hồ Chí Minh), để đo huyết áp chuẩn ngay tại nhà, cần lưu ý những điều sau đây:

Tư thế đo huyết áp

Trước khi đo, người bệnh cần lựa chọn tư thế thoải mái, thư giãn 5 phút. Kết quả đo sẽ không chính xác nếu đo ngay sau khi chạy nhanh, ăn no hoặc quá mệt.

Vị trí đo huyết áp

– Đối với máy đo huyết áp điện tử, có thể đo ở bắp hoặc cổ tay. Trong hướng dẫn cách đo huyết áp chuẩn, người bệnh phải đặt điểm cảm ứng trong băng quấn tay nằm ngang mực tim.

– Trong trường hợp đo ở bắp tay, người bệnh có thể để cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn. Sao cho điểm cảm ứng ở vị trí trên nếp khuỷu tay chừng 2 cm.

– Nếu tiến hành đo ở cổ tay, người bệnh phải gập cánh tay một góc tầm 45 độ để cổ tay ngang với tim.

– Đo huyết áp ở cổ tay dễ sai lệch hơn so với bắp tay do khó giữ cánh tay ổn định.

Phương tiện đo huyết áp

Máy đo huyết áp

Đa phần máy đo huyết áp hiện nay đều có độ chính xác cao. Nếu muốn chắc chắn chỉ số huyết áp, bạn có thể so sánh kết quả đo của máy tự động với máy cơ học. Nếu muốn dùng máy đo điện tử, bạn nên chọn loại:

 • Vận hành đơn giản chỉ có 1 nút. Điều này giúp người đo bớt phân tâm.
 • Bơm nhanh, không tạo ra tiếng động lớn.
 • Máy có tính cảm ứng cao. Tính năng này thể hiện ở việc máy sẽ ngưng hoạt động nếu cánh tay cử động.

Băng quấn tay đo huyết áp

Tiêu chuẩn của bao quấn tay nếu đo ở bắp phải dài tối thiểu 33 cm. Nếu đo ở cổ tay thì khoảng 19.5 cm. Nhất định phải dùng bao tay có chiều dài thích hợp với tay người bệnh. Quấn băng tay phải chặt nhưng không được tạo cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Thao tác thực hiện đo huyết áp

 • Không ăn, uống và nói chuyện trong khi đo.
 • Nếu lần đầu xác định huyết áp, cần đo cả 2 tay. Cánh tay có khuynh hướng huyết áp cao hơn sẽ được chọn để đo những lần sau đó.
 • Tốt nhất nên đo huyết áp 2 lần/ngày: Buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau ăn chừng 1 giờ. Ghi tất cả kết quả: Ngày, giờ, số đo để thuận tiện cho việc theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh.

2. Hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà

Để tiện cho việc chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình, theo dõi tình hình huyết áp, nhiều gia đình đã sử dụng máy đo tại nhà. Tuy nhiên, do không biết cách đo huyết áp chuẩn nên trong quá trình sử dụng gặp nhiều khó khăn.

Cách đo huyết áp bằng máy đo huyết áp cơ

Các bộ phận của máy đo huyết áp cơ

Cách đo huyết áp
Cách đo huyết áp (Ảnh: Internet)
 • Vòng bít
 • Quả bóp để bơm khí đến vòng bít
 • Đồng hồ áp suất
 • Tai nghe nhịp tim

Cách đo huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp cơ

Bước 1: Quấn vòng bít

Quấn vào bít vào cánh tay người bệnh, sao cho mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 3cm. Lưu ý rằng, vạch dấu của vòng bít phải đặt cùng hướng với mạch máu. Vòng sắt tuyệt đối không được đặt trên mạch máu.

Tiếp theo, kéo đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bằng khóa dán với một lực vừa phải. Quấn vòng bít chính xác là bước đầu của cách đo huyết áp chuẩn.

Bước 2: Tiến hành đo huyết áp

Gắn ống nghe lên tai để xác định mạch đập trong quá trình đo.

Nắm quả bóng cao su bên tay phải để bơm vòng bít lên. Bóp căng khóa tay sao cho áp lực lên tới 20 – 30 mmHg. Nới lỏng bộ truyền động lực phía tay trái để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ. Kiểm tra vòng bít.

Khi nghe rõ nhịp tim, đọc chính xác giá trị hiện trên đồng hồ hiển thị. Kết quả này chính là huyết áp tâm thu và tâm trương thu được.

Bước 3: Ghi chép kết quả và vệ sinh máy.

Sau khi thu được kết quả, tiến hành ghi chép lại để tiện cho việc theo dõi. Đo xong, bạn nên tháo pin ra khỏi sản phẩm và cất máy vào hộp.

Xem thêm

Bấm huyệt hạ huyết áp – phương pháp thường dùng trong đông y

Phương pháp đo huyết áp chuẩn bằng máy điện tử

Cách đo huyết áp bằng máy điện tử cổ tay

Các bộ phận chính của máy đo huyết áp cổ tay

 • Pin.
 • Vòng bít.
 • Màn hình hiển thị được gắn liền trên vòng bít.
Cách đo huyết áp bằng máy điện tử cổ tay
Cách đo huyết áp bằng máy điện tử cổ tay (Ảnh: Internet)

Cách đo huyết áp

Bước 1: Chuẩn bị đo

Kiểm tra pin xem lắp vào đùng vị trí hay chưa. Đeo vòng bít lên cổ tay trần sao cho vòng bít vừa vặn với cổ tay. Vị trí màn hình nằm trong cổ tay. Đặt cổ tay ngang với tim.

Bước 2: Bắt đầu đo

Ấn nút START, máy tiến hành bơm hơi vào vòng bít. Màn hình bắt đầu hiển thị các con số. Máy bơm đủ hơi sẽ tự động ngắt và vòng bít tiến hành xả hơi. Lúc này, giữ nguyên tư thế ngồi ban đầu. Biểu tượng trái tim thể hiện nhịp đập của  tim.

Bước 3: Sau khi đo

Ghi lại kết quả thu được vào sổ theo dõi. Tháo máy ra khỏi cổ tay. Sử dụng vải mềm, khô vệ sinh máy. Cất máy vào hộp.

Cách đo huyết áp bằng máy điện tử bắp tay

Cách đo huyết áp bằng máy điện tử bắp tay
Cách đo huyết áp bằng máy điện tử bắp tay (Ảnh: Internet)

Bước 1: Trước khi đo

– Kiểm tra pin xem đã lắp đúng vị trí hay chưa.

– Quấn vòng bít vào bắp tay

 • Quấn vòng bít vào bắp tay sao cho mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay từ 2 – 3cm. Vạch dấu của vòng bít phải để cùng hướng với mạch máu. Vòng sắt không được để trên mạch máu.
 • Kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khoá dán với lực vừa phải. Không nên kéo vòng bít quá chặt, khoảng hở giữa cánh tay và vòng bít nên vừa 2 ngón tay.

Bước 2: Trong khi đo

Nhấn nút “START”, vòng bít tự động sẽ tự động bơm đúng áp suất đo và xả hơi khi đo xong. Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Bước 3: Sau khi đo:

Kết quả tự động lưu vào bộ nhớ máy.

Đo huyết áp là cách kiểm soát các chỉ số huyết áp của bản thân. Người già, người bị huyết áp  cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao nên biết cách đo huyết áp chuẩn ngay tại nhà để theo dõi huyết áp thường xuyên.

Mai Phương Anh (Thầy thuốc Việt Nam)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận