Khát vọng mùa xuân: Hai mươi năm tìm giải pháp cho bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm qua, bà đã nỗ lực cùng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam tạo ra dòng sản phẩm có tiếng vang lớn trong nước và quốc tế phục vụ điều trị – chăm sóc bệnh nhân ung thư và các bệnh hiểm nghèo.

Nhưng với bà, mọi thứ dường như mới chỉ bắt đầu. Xuân Kỷ Hợi 2019, cũng chính là thời điểm bà thực hiện hợp tác cùng các nhà khoa học y khoa (Hội Nội Khoa Việt Nam) hoàn thiện bộ giải pháp toàn diện chăm sóc và điều trị cho người bệnh. Người luôn có khát vọng đem niềm vui tới hàng triệu người bệnh đang hàng ngày chịu đựng sự đớn đau thể xác là bà Bùi Kim Nga – chủ doanh nghiệp trà Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh.

Kỳ 1: Người phụ nữ mang nặng món nợ cuộc đời

Khi được tin cha mình bị bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối, với tấm lòng của người con hiếu thảo, bà đã tìm đủ mọi phương cách để cứu chữa cho ông. Và… cơ duyên đã cho bà tìm đến với cây thuốc có tên Hoàn Ngọc. Biết ơn loài cây đã cứu giúp cha mình vượt qua bệnh tật hiểm nghèo, bà quyết tâm nhân rộng loài cây này để làm thuốc giúp người nghèo chữa bệnh…

Nặng lòng với một loài cây

Câu chuyện đi tìm thuốc cứu cha của bà Nga (thường gọi là bà Bảy Nga) như một “huyền thoại”. Nhưng đây lại là câu chuyện có thật giữa đời thường mang tên 7 Nga Tây Ninh.

Bà Nga luôn nặng lòng với cây Hoàn Ngọc (nguồn: internet)
Bà Nga luôn nặng lòng với cây Hoàn Ngọc (nguồn: internet)

Vào năm 1999, cha bà (ông Sáu) được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng đã di căn, khó có thể qua khỏi. Nhưng bà cùng gia đình vẫn quyết định đưa ông tới bệnh viện tuyến cao để cứu chữa (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu bệnh tình ngày một nặng nên ông không thể đáp ứng được phương pháp hóa xạ trị.

Bác sĩ Phan Tấn Mỹ, người trực tiếp điều trị cho ông đã gặp gia đình và kết luận: Hiện công tác điều trị cho ông chỉ là giảm đau và duy trì sự sống, mọi công tác điều trị căn nguyên bệnh ung thư đều phải dừng lại, qua Xquang cho thấy khối u ngày một lan rộng, phổi và các cơ quan nội tạng đều bị tổn thương nặng, mọi sinh hoạt của ông như: ăn uống, thở… đều phải có sự hỗ trợ của thiết bị, vì vậy gia đình nên cân nhắc.

Đưa ông về nhà thì làm sao có được các thiết bị hỗ trợ thở, hỗ trợ nhịp tim? Còn để ông ở lại bệnh viện, dù không điều trị bệnh nhưng ông vẫn được sự hỗ trợ của thiết bị và sự chăm sóc của các bác sĩ và quan trọng là bà không muốn cha mình đau đớn về thể xác. Vì vậy, bà quyết định để cha ở lại bệnh viện. Lúc đó bụng ông đã trương lên căng cứng, tiểu tiện, đại tiện rất khó khăn và đau đớn, ăn uống thì phải bơm trực tiếp vào ống xông nên cứ nghe ai mách bảo điều gì là bà liền tìm hiểu với hy vọng: “Biết đâu cha mình được cứu chữa”.

Qua sự mách bảo và chỉ dẫn, bà 7 Nga Tây Ninh đã tìm đến một loài cây có tên là Hoàn Ngọc – cây thuốc được dân gian sử dụng để trị nhiều loại bệnh. Bà Nga kể: “Vì ông không thể nhai, nuốt nên tôi đã rửa sạch, giã lấy nước chắt cặn và bơm vào đường xông. Cứ như vậy, tôi kiên trì từng giọt, từng giọt thay cho nước uống hàng ngày. Khoảng 4-5 ngày sau thì bụng của cụ đã bớt trương hơi, tiểu tiện, đại tiện dễ dàng hơn trước, ông đã tỉnh hơn và cảm nhận được những người xung quanh. Thường người ta cho rằng, đó là sự bùng lên của ngọn lửa trước khi tắt. Bác sĩ Mỹ cũng khuyên gia đình nên đưa ông về “cho kịp”.

Mọi người trong gia đình đưa ông về nhà (Tỉnh Vĩnh Long) trong tâm thế là chuẩn bị lo hậu sự. Nhưng tôi vẫn giữ niềm tin là cha mình có thể vượt qua, nên hàng ngày tôi đều đẵn giã cây Hoàn Ngọc vắt nước cho cha uống. Thật diệu kỳ, khoảng 3 – 4 tháng sau ông đã bắt đầu ngồi dậy và ăn cháo, thế là gia đình vỡ òa trong niềm vui. Cha tôi đã thực sự được cứu sống.

Sau một năm, ông đã thực sự khỏe mạnh như người bình thường và không ai nghĩ rằng đó là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Mừng quá, tôi gọi điện thoại cho cha tôi nói chuyện với bác sĩ Phan Tấn Mỹ, khi nghe tên ông Sáu – bệnh nhân ung thư cách đây một năm, bác sĩ Mỹ đã kinh ngạc vì không nghĩ là ông còn sống chứ nói gì tới khỏe mạnh bình thường. Một tháng sau, gia đình tôi hân hạnh đón đoàn bác sĩ trực tiếp điều trị cho ông ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương về thăm và tìm hiểu. Không thể giải thích được, duy chỉ có tôi và gia đình tôi hoàn toàn tin rằng cha tôi đã được cứu sống bởi một loài cây – Cây Hoàn Ngọc.

Cha tôi thọ 90 tuổi và ông đã sống thêm được 10 năm kể từ ngày gia đình đón cụ từ viện về nhà. Điều đặc biệt là ông khỏe mạnh bình thường cho tới ngày mất mà không có bất kỳ sự đau đớn nào của bệnh tật. Trong 10 năm đó, gần như gia đình tôi đã quên căn bệnh ung thư giai đoạn cuối của ông, không một lần đi xét nghiệm thêm nào nữa.Vì vậy, không biết là tế bào ung thư trong ông còn hay mất?”.

Biết mình đã có duyên may đến với cây thuốc quý giá này, phần cũng vì biết ơn loài cây đã cứu giúp cha mình vượt qua bệnh tật, bà 7 Nga Tây Ninh đã bàn với chồng quyết tâm mua thêm đất trồng, nhân rộng loài cây để làm thuốc giúp người nghèo chữa bệnh. Thật tuyệt vời là cây Hoàng ngọc lại thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Tây Ninh nên phát triển rất tốt.

Thương hiệu từ lòng nhân ái và niềm tin của người sử dụng

Khi bắt tay vào hoạt động kinh doanh, trang trại của ông, bà Bảy cũng chủ yếu cung cấp các sản phẩm thô từ cây hoàn ngọc như lá, thân, rễ để người dân sắc uống hàng ngày thay trà. Và để giới thiệu công dụng của loại cây thuốc quý này tới người nghèo, người bệnh ông bà đã mở nhiều điểm uống trà Hoàn Ngọc miễn phí như tại: Tòa thánh Tây Ninh, bệnh viện…

“Khi ấy, tôi rất lo vì khó ai biết mà đến uống trà từ thiện. Cứ 3 giờ sáng, hai vợ chồng dậy nấu nước pha trà rồi đổ đầy các bình tinh và nồi dự trữ rồi lẻn vào nhà trong quan sát. Niềm vui dâng tràn khi càng ngày càng đông người lui tới uống trà. Không những thế, có người còn đem theo bình tới lấy nước trà về uống”, bà bảy Nga tâm sự.

Những cố gắng và nỗ lực của vợ chồng bà Nga đã tạo nên thương hiệu từ lòng nhân ái (nguồn: internet)
Những cố gắng và nỗ lực của vợ chồng bà Nga đã tạo nên thương hiệu từ lòng nhân ái mang tên Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh (nguồn: internet)

Và như thấu hiểu được tâm nguyện của ông, bà, nhiều người trong vùng đã biết tới cây Hoàn Ngọc. Đặc biệt là người nghèo mắc bệnh: Đường tiêu hóa, các bệnh dị ứng, mỡ máu… đã có những chuyển biến tích cực. Gia đình bà hàng ngày nhận được những bức thư tri ân của người dùng, thậm chí bà Bảy Nga còn nhận được chiếc ghế đá với dòng chữ: Kính tặng “Trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh”. Đó thực sự là nguồn động viên tuyệt vời để gia đình tôi quyết định mở rộng sản xuất, chế biến và kinh doanh các sản phẩm từ cây Hoàn Ngọc. Khi thành lập doanh nghiệp, tôi đã quyết định lấy cái tên trìu mến mà người dùng đã đặt cho nó từ trước: Doanh nghiệp trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh. Bà Nga chia sẻ.

Thành quả của sự nỗ lực và lòng chung thủy của bà 7 Nga Tây Ninh

Sau hơn 20 năm nỗ lực gây dựng, giờ đây Doanh nghiệp Trà Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc trong lĩnh vực trồng trọt, chế biến. Sản phẩm của Doanh nghiệp đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, ngày 19/08/2014 tại Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm tổ chức tại Montreal (Canada), Trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh được vinh dự trao giải nhất toàn cầu IUFoST-2014. Hiện nay Doanh nghiệp có trên 40 ha trồng cây Hoàn Ngọc theo tiêu chuẩn sạch (GAP), hai nhà máy sản xuất khép kín với công nghệ hiện đại của Đức đạt tiêu chuẩn GMP-WHO. Sản phẩm của Doanh nghiệp không ngừng mở rộng có chất lượng vượt trội so với hàng nhập khẩu; trong đó chủ lực vẫn là dòng sản phẩm từ cây Hoàn ngọc với 5 sản phẩm: Hai loại trà túi lọc, trà hòa tan, hai sản phẩm TANU từ đề tài khoa học cấp Nhà nước.

Đón đọc tiếp Kỳ 2: “Khát vọng mùa Xuân – Hành trình tìm Ngọc trong cây Hoàn Ngọc

 

Nguyễn Nghĩa Hòa

Giám đốc chương trình truyền thông “Vì sức khỏe người Việt”

Hội Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận