Thâm mụn là tình trạng các đốm, vết thâm còn lại trên da sau khi hết mụn. Chúng hình thành do các phản ứng viêm hoặc tổn thương da.
Nguyên nhân chủ yếu gây ra thâm mụn là do việc chăm sóc da trước và sau mụn không được thực hiện kỹ lưỡng. Kết cấu collagen và sợi elastin trên bề mặt bị phá, dẫn đến dãy tế bào melanocytes ở lớp đáy thượng bì bị kích thích hoạt động mạnh. Từ đó hình thành những vết sẹo thâm, vết thâm.
Một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:

– Để mụn viêm nhiễm nặng, mụn tái đi tái lại, chai cứng, kích thước to ăn sâu vào bên trong.
– Nặn mụn không đúng cách, dùng tay hoặc dụng cụ chưa được vệ sinh để nặn mụn. Từ đó, vi khuẩn xâm nhập vào vết thương khiến da bị tổn thương. Tình trạng viêm nhiễm càng nặng hơn sẽ rất dễ để lại sẹo thâm.
– Điều trị mụn sai cách do sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Lạm dụng kem trị mụn một cách bừa bãi khiến da bị kích ứng, viêm và để lại thâm.
– Vệ sinh da chưa tốt gây tắc nghẽn lỗ chân lông, gây mụn và thâm mụn kéo dài.
– Để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá thường xuyên, không có biện pháp bảo vệ da.Từ đó khiến da sản sinh sắc tố melanin làm vùng da bị mụn sẫm màu hơn.
– Những thói quen xấu hàng ngày như: ăn nhiều đồ cay nóng, chất béo, chất kích thích, thức khuya. Căng thẳng kéo dài cũng là những nguyên nhân kích thích tế bào melanin hoạt động gây thâm trên da.