Không chủ quan với COVID-19

13/10/2020

Sáng ngày 13/10, Bộ Y tế đã tổ chức giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi giao ban.

Phát biểu mở đầu buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ “Chúng tôi đánh giá cao, biểu dương nhiều y bác sĩ thầy thuốc nhiệt tình đi vào vùng tâm dịch, trực tiếp làm công tác phòng chống dịch COIVD-19. Tới đây, tại hội nghị tổng kết công tác thi đua của ngành y tế giai đoạn vừa qua, Bộ Y tế sẽ tôn vinh các tấm gương điển hình. Đặc biệt là thầy thuốc trực tiếp vào điểm nóng chống dịch”.

Nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực

Về công tác phòng chống dịch, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Cho đến nay chưa có bất cứ đánh giá nào đầy đủ của các nước trên thế giới về dịch COVID-19. Tuy nhiên nhìn chung đến nay có thể thấy ta rất khó khăn trong cuộc chiến chống dịch. Nhiều dự báo có thể cuối năm 2021 mới hết, điều này có nghĩa là chúng ta luôn phải ở trong tâm thế sẵn sàng đương đầu chiến đấu với dịch. “Dịch bệnh không ngủ quên trong mùa hè và sẽ tiếp tục tấn công chúng ta”

Hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn. Dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin  nhưng nhìn chung là khó khăn.Vì vậy chúng ta tuyệt đối không chủ quan với dịch COVID 19.

Các địa phương phải rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch

Về nguyên tắc phòng chống dịch, Việt Nam vẫn giữ 5 nguyên tắc là ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả nhưng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Trong giai đoạn hiện nay có thể nói nguyên tắc quan trọng nhất là phát hiện, ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam. Vấn đề tiếp theo là giám sát phát hiện các ca bệnh, tuyệt đối không chủ quan với công tác phòng dịch COVID 19.

Phải giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long vào thời điểm này, việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài vào rất quan trọng mà đối tượng đặc biệt quan trọng là các chuyên gia, những người hồi hương, những người nhập cảnh.

Việt Nam ta đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch, chúng ta càng vì thế tuyệt đối không lơi là cảnh giác, giữ vững và nâng cao tinh thần chống dịch, nhớ kĩ tuyệt đối không chủ quan với dịch COVID 19.

(Visited 4 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *