Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

13/11/2018

Hải sản là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức món ăn từ biển cả này hàng ngày. Do vậy rất nhiều người còn lúng túng trong chọn mua hải sản tươi ngon. Cùng đón xem bài viết kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon dưới đây.

1. Cách chọn tôm biển tươi ngon

Để chọn được những con tôm biển tươi ngon, các bạn lưu ý chọn những con tôm còn sống. Tránh mua những con tôm đã chết hoặc đã ươn. Nếu những con tôm không còn sống “nhảy tanh tách”, hãy chọn những con tôm không bị rụng mất chân càng, thân và chân tôm chụm. Để ý phần thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, co dãn tốt là tôm còn tươi ngon.

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon (Ảnh internet)

Một mẹo nhỏ là bạn kéo thẳng con tôm để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Tôm tươi các khớp co nhỏ khó giãn. Nếu các khớp càng giãn rộng chứng tỏ tôm đông lạnh để lâu ngày, hoặc tôm đã chết lâu.

Tôm khi chết lâu sẽ chuyển sang màu hồng và chảy ra dịch nhớt. Do vậy, không nên mua những con tôm này. Hơn nữa, những con tôm chết thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng.

– Cách chọn mua tôm hùm

Tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn những loại tôm nhỏ khác. Do vậy giá thành của chúng không hề rẻ. Thậm chí trước kia tôm hùm chỉ được dùng cho các bậc vua chúa quý tộc. Ngày nay, mọi người có thể thưởng thức món tôm hùm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu mua phải con tôm hùm không ngon sẽ không cảm nhận hết được vị tươi ngon của đặc sản này.

Mẹo chọn tôm hùm là nên chọn các loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm còn khỏe vận động nhanh nhẹn, quẫy đạp khỏe khi chạm vào.

2. Cách chọn ghẹ ngon

Ghẹ có nhiều loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm… Nhưng đừng vì màu sắc bắt mắt mà chọn mua những con ghẹ nhé. Trong các loại ghẹ, ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất. Ghẹ xanh phần chân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với các họa tiết chấm trắng li ti.

Chọn những con thật chắc và to bằng bàn tay người lớn. Ta thử bấm vào yếm không lún là ghẹ ngon.

Ghẹ xanh thịt ngon chắc ngọt

Ghẹ xanh thịt ngon chắc ngọt (Ảnh internet)

Ghẹ cái nhiều gạch và thịt sẽ không chắc ngọt bằng ghẹ đực đâu. Nên người sành ăn thường thích ăn ghẹ đực nhiều thịt. Bạn muốn mua ghẹ đực thì dựa vào yếm của chúng. Nếu yếm nhỏ hình tam giác là ghẹ đực, ghẹ cái thì yếm to hơn.

Một bí kíp được truyền dạy đó là nên chọn ghẹ theo mùa nước, vào khoảng đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là thời điểm những con ghẹ béo nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng vì thời điểm này chúng đang lột vỏ. Thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp mất đi vị ngon ngọt đặc trưng của ghẹ.

3. Cách chọn cá biển tươi ngon

Cá biển tươi mắt trong veo lấp lánh

Cá biển tươi mắt trong veo lấp lánh (Ảnh internet)

Cách chọn cá biển tươi dựa vào những đặc điểm sau:

  • Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, cá ươn thì ngược lại.
  • Mắt cá: Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc không bị nhăn nheo hay bị rách.
  • Mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.
  • Thân cá: Thường cá biển không có vảy, nên khi chọn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.
  • Bụng cá: Bụng cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc nhẽo bục.

4. Cách chọn mực tươi ngon

Mực là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với cách chế biến đa dạng chúng ta đã có các món như mực hấp bia, mực xào thập cẩm, chả mực, mực tẩm bột rán… Không những ngon miệng, mực còn là loại hải sản bổ dưỡng giàu dinh dưỡng.

Mực là món ăn khoái khẩu của nhiều người

Mực là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh internet)

Thông thường mực bày bán ở chợ có 2 loại là mực nang và mực ống. Cách chọn mực tươi ngon như sau:

  • Đối với mực nang: Nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục. Khi sờ vào mực cảm nhận thấy thịt chắc, không bị nát, phần râu mực cứng. Mực ngon còn lớp màng màu nâu bao quanh người.
  • Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng. Tương tự như chọn mực nang, nên chọn các con mực đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng. Đồng thời túi mực chưa bị vỡ.
  • Không nên mua những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, đầu không dính chặt với thân, thịt nhão. Những con mực này mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.

5. Cách chọn ngao tươi ngon

Tôm hùm có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn những loại tôm nhỏ khác. Do vậy giá thành của chúng không hề rẻ. Thậm chí trước kia tôm hùm chỉ được dùng cho các bậc vua chúa quý tộc. Ngày nay, mọi người có thể thưởng thức món tôm hùm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu mua phải con tôm hùm không ngon sẽ không cảm nhận hết được vị tươi ngon của đặc sản này.

Chọn ngao tươi ngon

Chọn ngao tươi ngon (Ảnh internet)

Nếu ngao đã há miệng, ruột ngao quắt nhớt bốc mùi. Hoặc thử dùng tay tách vỏ ngao mà dễ dàng tức là chúng đã chết. Bạn  nên loại bỏ những con này không nên mua. Vì chúng sẽ làm món ăn của bạn có vị rất dở. 

6. Cách chọn ốc biển ngon

Ốc là món ăn vặt quen thuộc

Ốc là món ăn vặt quen thuộc (Ảnh internet)

Ốc luộc, ốc xào me, hấp gừng xả… Biết bao nhiêu món ăn vặt ngon đáo để từ ốc. Nhưng khâu chọn ốc tươi ngon rất quan trọng đấy nhé. Tương tự như chọn ngao, để biết ốc còn sống hay đã chết thì dùng tay đụng nhẹ vào cái nắp ốc (miệng ốc). Nếu ốc khép kín lại thì là ốc sống và ngược lại. Ốc mập, ngon thì nắp ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc. Trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì nắp thụt sâu vào trong vỏ ốc. Ốc chết có mùi hôi thối khó chịu.

7. Cách chọn sò huyết tươi ngon

Sò huyết là món ăn bổ dưỡng chứa hàm lượng sắt và canxi phong phú. Do vậy chúng thường được ưu tiên sử dụng cho người thiếu máu, hoặc phụ nữ có thai.

Để chọn được sò huyết tươi ngon, chúng ta nên chọn mua những con sò thè lưỡi ra ngoài. Vì đó là những con còn sống. Sò huyết ngon con không quá to cũng không quá nhỏ mà vừa ăn. Do con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo ngắt lại, ngược lại con lớn dễ bị dai.

Sò huyết là món ăn bổ máu

Sò huyết là món ăn bổ máu (Ảnh internet)

Trường hợp sò ngậm miệng vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò. Nếu có mùi hôi chứng tỏ sò chết tuyệt đối không mua.

Một típ cuối vô cùng đơn giản nữa trong kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon là mua những con còn bơi lội tung tăng. Và nên chọn những cửa hàng bán hải sản uy tín có giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe tốt cho cả nhà.

xem thêm: 7 nguyên tắc an toàn khi ăn hải sản

BS Huyền Hương

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 14 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *