Kỳ lạ bé gái 2 tuổi ở Quảng Ninh có 3 quả thận

Cha mẹ bé cho biết, gần đây con gái thường xuyên tiểu buốt, tiểu rắt, khi đến BV, bác sĩ kết luận cháu bé có 3 quả thận.

Bé gái 2 tuổi, ở Móng Cái, Quảng Ninh bị đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó… 1 tuần nay. Cha mẹ bé đưa con đến BV Sản nhi Quảng Ninh thăm khám.

Kết quả lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy trẻ mắc dị tật niệu quản đôi hoàn toàn bên trái (có 3 thận), giãn thận – niệu quản do túi sa lồi trong bàng quang. Trong đó thận trên bên trái hoàn toàn mất chức năng.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt đơn vị thận trên trái cho trẻ.

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ. Sau mổ, hiện mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi tại khoa Ngoại và chuyên khoa.

Bệnh nhi được phẫu thuật cắt bớt 1 quả thận.
Bệnh nhi được phẫu thuật cắt bớt 1 quả thận

Trực tiếp mổ cho bệnh nhi, BS Nguyễn Quốc Hùng cho biết, dị tật thận niệu quản đôi khá hiếm gặp, hay gặp ở nữ hơn nam.

Phần lớn các trường hợp thận – niệu quản đôi dẫn đến biến chứng nặng nề làm mất chức năng thận, nhiễm trùng dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thận – niệu quản đôi có thể bị cả 2 bên (có 4 thận) hoặc chỉ một bên như trường hợp của bé. Thận ở trên thường là phụ nên nhỏ hơn thận chính phía dưới. Hai niệu quản của thận đôi thường tách rời nhau và đổ vào bàng quang. Có trường hợp chỉ niệu quản của thận chính đổ vào bàng quang còn niệu quản kia đổ ra ngoài, gây nên hiện tượng đái rỉ liên tục.

Do đó khi có những dấu hiệu bất thường về hệ tiết niệu như đái khó, đái rỉ, đái rắt, nhiễm trùng đường tiết niệu…, người dân cần đi thăm khám kịp thời và có biện pháp điều trị sớm. Nếu cố chịu đựng quá lâu, tình trạng bệnh sẽ diễn tiến ngày càng nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khoẻ, khi đó bác sĩ cũng sẽ phải dùng các biện pháp can thiệp phức tạp.

(Theo Vietnamnet)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận