Lở miệng có phải là do ăn đồ nóng?

Nhiều người luôn nghĩ rằng lở miệng là do ăn đồ có tính nóng. Tuy nhiên y học hiện đại đã phủ nhận điều này.

Lở miệng có phải là do ăn đồ nóng?
Lở miệng có phải là do ăn đồ nóng? (Ảnh: Internet)

Căn bệnh lành tính nhưng khó chịu

Lở miệng là khi cơ thể phát ra mụn lở vùng má trong, môi, lợi, đầu lưỡi… Sau một thời gian, vết lở sẽ tự lành, không để lại sẹo, không gây sốt. Nhưng vết lở sẽ làm bạn ăn uống không ngon, gây mệt mỏi, thiếu chất.

Có đến 20% dân số thường xuyên bị lở miệng. Những vết lở trên vòm miệng gây cản trở đến công việc, tiếp xúc với người khác.

Hiểu sai về bệnh lở miệng

Lở miệng là bệnh dễ mắc và dễ nhận biết. Lở miệng thường phát sinh nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên có ít người hiểu đúng về bệnh này. Nguyên nhân gây lở miệng không phải do ăn đồ nóng như ớt, tiêu, xoài, vải…

Y học hiện đại đã khẳng định, lở miệng do nguyên nhân sau:

– Sâu răng, viêm quanh răng, nhiễm vi khuẩn, virus, phản ứng của khoang miệng với thành phần hóa học (ví dụ với kem đánh răng).

– Thiếu axit folic, thiếu vitamin C, rối loạn tiêu hóa.

– Người bị stress liên tục cũng dễ bị nhiệt miệng.

Những vết lở không đơn thuần là dấu hiệu của nóng trong người. Vì vậy mà nhiều người không nhận thức đúng các nguyên nhân gây bệnh.

Do sự lành tính của lở miệng nên nhiều người gắng chịu đau. Nhưng nếu vết lở không được chăm sóc đúng cách, chúng có thể chuyển sang viêm cấp, tấy đỏ, rất đau, nổi hạch ở góc hàm.

Ngăn ngừa vết lở  miệng

Lở miệng chứng tỏ vòm miệng của đang bị nhiễm khuẩn, gặp những chất hóa học gây nóng. Để ngăn ngừa lở miệng nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi, tìm cách xả stress.

Lở miệng có phải là do ăn đồ nóng?
Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch chống nhiễm khuẩn (Ảnh: Internet)

Với người lớn tuổi, cần chú ý tới vệ sinh răng miệng. Ở tuổi này yếu tố răng lợi có nhiều biến đổi nên nhiều người ngại dùng bàn chải đánh răng. Thay vào đó nên thường xuyên súc miệng bằng dung dịch chống nhiễm khuẩn, đánh răng bằng kem trà xanh. Sử dụng trà xanh để uống và súc miệng cũng là cách tốt để ngăn ngừa vi khuẩn vùng miệng.

Khi có những vết lở miệng, nên đến bác sĩ để được khuyên dùng các loại thuốc bôi, tránh biến chứng bệnh. Có thể ngậm mật ong 3-4 lần một ngày để chữa vết lở miệng.

Chú ý

Thường xuyên thanh lọc cơ thể, tránh rối loạn tiêu hóa, thiếu chất gây nên lở miệng. Nên ăn uống hợp lý, chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Ăn những món như: canh rau sam, uống nước rau má, mã đề, bột sắn, râu ngô… cũng giúp hạn chế rối loạn tiêu hóa, giải độc nóng.

Lở miệng có phải là do ăn đồ nóng?
Nước rau má (Ảnh: Internet)

Chế độ làm việc, suy nghĩ nhiều, mất ngủ ở người lớn tuổi cũng có thể gây lở miệng.

Phương Phương ( Thầy thuốc Việt Nam)

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận