Lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19

27/04/2021

Vaccine được coi là vũ khí mạnh mẽ và hiệu quả nhất để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm trong lịch sử phát triển của con người. Trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến nhiều phức tạp, các nhà nghiên cứu đã và đang chạy đua với thời gian để nghiên cứu ra các loại vaccine phòng COVID-19. Vậy lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19: làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Tiêm chủng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ con người khỏi các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Ngay từ khi được tiêm liều vaccine đầu tiên, cơ thể sẽ sản xuất kháng thể để chống lại virus. Các kháng thể này được sản sinh mà không phải trải qua quá trình mắc bệnh. Các kháng thể sau khi được sản sinh sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể trong một thời gian nhất định hoặc mãi mãi. Những kháng thể này giúp hệ thống miễn dịch chống lại virus khi có tiếp xúc. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở người đã tiêm vaccine.

Vaccine Covid-19 có tác dụng giảm nguy cơ mắc virus corona

Vaccine Covid-19 có tác dụng giảm nguy cơ mắc virus corona

Vaccine cũng là phương án tiết kiệm gấp nhiều lần chi phí điều trị các triệu chứng, biến chứng bệnh do virus gây ra. Song song với việc phòng bệnh, các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng đang nghiên cứu thêm khả năng giảm thiểu các rủi ro như biến chứng, di chứng, tử vong của vaccine trên nhóm người đã tiêm so với nhóm không tiêm. Khi tiêm vaccine COVID-19 có nghĩa là bạn đang bảo vệ chính bản thân mình và giúp bảo vệ cả cộng đồng.

2. Lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng

COVID-19 có thể lây lan nhanh chóng và rộng rãi. Nó là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng triệu người trên toàn thế dưới. Lượng người tiêm vaccine phòng COVID-19 lớn sẽ làm quá trình lây lan dịch bệnh chậm lại và ít phức tạp hơn.

Khi phần lớn dân số được tiêm vaccine đầy đủ sẽ giúp hình “lá chắn” giúp hạn chế tỉ lệ mắc bệnh ở nhóm người dễ bị tổn thương vì chưa được tiêm chủng trong cộng đồng như trẻ nhỏ, người ốm yếu,… Điều này gọi là miễn dịch cộng đồng. Đây là mục tiêu lâu dài của cả thế giới để kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm.

3. Vaccine COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch

Một trong những lợi ích quan trọng của tiêm vaccine covid-19 là giảm khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng

Một trong những lợi ích quan trọng của tiêm vaccine covid-19 là giảm khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng

Các biện pháp như đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, tuân thủ vệ sinh tay đúng cách, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, khai báo y tế đầy đủ đã được chứng minh làm giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 hiệu quả. Tuy nhiên, các biện pháp này về lâu dài là chưa đủ. Để chấm dứt đại dịch, phần lớn người dân sẽ phải tiêm vaccine COVID-19. Việc tiêm chủng sẽ bảo vệ mỗi cá nhân trong cộng đồng không mắc bệnh. Vaccine cũng làm giảm nguy cơ lây nhiễm của của virus trong cộng đồng. Vaccine COVID-19 là chìa khóa quyết định để chấm dứt đại dịch.

Xem thêm

Virus corona nguy hiểm thế nào với người mắc bệnh mạn tính?

4. Các lưu ý khi tiêm vaccine COVID-19

Hiện nay tại Việt Nam, các loại vaccine phòng COVID-19 được ưu tiên chỉ định cho người trên 18 tuổi ở các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine, người tiêm cần lưu ý:

– Tự đánh giá nguy cơ bản thân trước khi tiêm. Trong trường hợp nghi mắc COVID-19, cần xét nghiệm trước để loại bỏ khả năng nhiễm virus.

–  Không tiêm vaccine nếu có sốt hay các triệu chứng nhiễm trùng.

– Điều trị ổn định các bệnh lý nền sẵn có trước khi tiêm vaccine.

– Thông báo với nhân viên y tế về tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng trước khi tiêm.

– Sau khi tiêm vaccine, cần theo dõi vị trí tiêm và các phản ứng của cơ thể tối thiểu 30 phút tại cơ sở y tế và 24 giờ đầu sau tiêm tại nhà. 

– Cũng giống như các loại vaccine khác, vaccine COVID-19 cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau và/hoặc nóng vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh… Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo ngay với cán bộ y tế.

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch kèm tiêm phòng vaccine đầy đủ để đẩy lùi dịch

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch kèm tiêm phòng vaccine đầy đủ để đẩy lùi dịch

– Lưu giữ cẩn thận phiếu xác nhận tiêm chủng. Mang phiếu xác nhận tiêm chủng đến điểm tiêm khi tiêm mũi vaccine tiếp theo.

– Tiêm đủ liều của cùng một loại vaccine phòng COVID-19.

– Tiêm vaccine phòng COVID-19 tối thiểu cách 14 ngày với các vaccine phòng bệnh khác.

Lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 đã được chứng minh lâm sàng, an toàn và chống dịch hiệu quả. Để đảm bảo an toàn, mỗi người nên tự chủ động trang bị kiến thức cơ bản về vaccine phòng COVID-19 trước, trong và sau khi tiêm phòng. Bên cạnh việc tiêm vaccine, mỗi người dân cần tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiệu quả và an toàn nhất.

BS. Vũ Thị Anh Đào

(Visited 14 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *