Lupeol – Hoạt chất chống viêm hiệu quả

Ở thế giới phươngTây hàng thập kỷ qua, các nhà khoa học đã và đang dồn sự chú ý đến các triterpenoids tự nhiên, đặc biệt là lupeol. 15 năm trở lại đây các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã phát triển lupeol ứng dụng vào điều trị lâm sàng. Vậy công dụng của lupeol có thật sự hữu dụng?

Lupeol là gì?

Lupeol (Ảnh Internet)
Lupeol (Ảnh Internet)

Lupeol là một triterpenoids tự nhiên, được tìm thấy trong các loại rau quả như bắp cải trắng, hạt tiêu, dưa chuột, nha đam, cà chua, ô liu, vải, xoài, dâu tây, nho đỏ, ổi… Không chỉ vậy, một số loại thảo dược hay dùng trong điều trị cũng chứa hàm lượng đáng kể như nhân sâm Châu Á, cây chà là, cam thảo, cây me, cây hoàn ngọc…

Cấu trúc hóa học của Lupeol được trình bày trong. Công thức hóa học của Lupeol là C 30 H 50 O và điểm nóng chảy của nó là 215 – 216 ° C.

Tác dụng có lợi của lupeol

Các hoạt động dược lý khác nhau của lupeol đã được chứng minh trong điều kiện in vitro và in vivo. Chúng bao gồm hoạt động có lợi của lupeol chống lại viêm, ung thư, viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim, độc tính trên thận và gan.  Trong các hàng loạt tác dụng này, công dụng kháng viêm và chống ung thư là đáng chú ý.

  1. Lupeol và viêm

Lupeol và viêm (Ảnh Internet)
Lupeol và viêm (Ảnh Internet)

Lupeol đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng ức chế của nó đối với tình trạng viêm trong ống nghiệm và trên mô hình động vật bị viêm.

Một nghiên cứu toàn diện được thực hiện bởi Fernández và cộng sự cho thấy, việc dùng lupeol tại chỗ làm giảm nồng độ myeloperoxidase (dấu hiệu đặc hiệu bạch cầu trung tính) do đó làm giảm thâm nhập tế bào vào các mô bị viêm ở chuột, giúp giảm viêm.

Fernández và cộng sự cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​cây Pimenta racemosa giàu lupeol (được sử dụng rộng rãi bởi các bác sĩ ở vùng Caribbean để điều trị bệnh viêm nhiễm) cho thấy hoạt động chống viêm cao trong mô hình động vật. Nghiên cứu này cho thấy hành vi chống viêm của chiết xuất giàu lupeol tương tự như hoạt động của chất ức chế cyclooxygenase chọn lọc, Indomethacin.

Không dừng lại ở đó, Geetha và cộng sự, lần đầu tiên báo cáo về công dụng của lupeol trong điều trị hoặc giảm viêm trong mô hình chuột bị viêm khớp. Tác dụng có lợi của lupeol trong điều trị viêm ở chuột bị viêm khớp được chứng minh là có liên quan đến khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tạo ra các yếu tố gây viêm.

Những nghiên cứu quan trọng khác trong lĩnh vực chống viêm của lupeol:

Một phát triển lớn khác trong việc thiết lập tiềm năng chống viêm của lupeol là nghiên cứu gần đây của Vasconcelosvà cộng sự, trong đó lupeol đã được thử nghiệm để điều trị viêm trong mô hình chuột của hen phế quản.

Bệnh hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường thở liên quan đến phản ứng miễn dịch Th2. Nghiên cứu này cho thấy hoạt chất lupeol làm giảm đáng kể nồng độ tế bào và bạch cầu ái toan trong dịch phế quản phế nang. Điều trị lupeol cũng cho thấy làm giảm sản xuất chất nhầy và viêm tổng thể trong phổi. Tác dụng chống viêm của lupeol được quan sát là tương đương với dexamethasone, một chất chống viêm nổi tiếng

  1. Lupeol và ung thư

Lupeol và ung thư (Ảnh Internet)
Lupeol và ung thư (Ảnh Internet)

Một chương trình rộng đã được khởi xướng tại Trường Y và Y tế Công cộng, Đại học Wisconsin-Madison để nghiên cứu tác dụng có lợi của lupeol đối với các loại ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, da, tụy và vú. Các tác dụng thúc đẩy chống khối u của Lupeol đã được quan sát có liên quan đến khả  năng ngăn chặn các con đường truyền tín hiệu quan trọng trong quá trình tạo khối u.

Không dừng ở đó, nghiên cứu trên còn được mở rộng nhằm điều tra tiềm năng hóa trị liệu của lupeol trong điều trị ung thư da ở người trên tiền lâm sàng. Kết quả cho thấy với liều tiêu diệt các tế bào u ác tính, ngăn ngừa di căn, lupeol không độc với các tế bào bình thường và có thể được sử dụng như một chất hóa học trong hóa trị liệu chống lại ung thư da.

Bên cạnh, các nghiên cứu trên, hàng loạt các nghiên cứu chứng minh tác dụng chống lại các tế bào ung thư gan, ung thư vú , ung thư tụy… cũng cho kết quả tương tự.

Hiện nay, tại Việt Nam các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và nuôi trồng được cây hoàn ngọc có chứa hàm lượng cao lupeol để ứng dụng vào phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về viêm khớp, tim mạch, ung thư, …

Lupeol có độc tính gì không?

Lupeol đã được báo cáo là không có độc tính trong các nghiên cứu trên động vật. Lupeol dùng đường uống với liều 2 g / kg đã được báo cáo là không gây ra tác dụng phụ ở chuột và chuột, và sau 96 giờ quan sát, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

Một nghiên cứu gần đây của Sudhahar và cộng sự đã chỉ ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn bổ sung Lupeol (50 mg / kg / ngày) trong 15 ngày liên tiếp không tạo ra bất kỳ độc tính toàn thân nào.

Preetha và cộng sự, cho thấy rằng uống Lupeol (100 mg / kg) trong 7 ngày không gây tử vong hoặc bất kỳ độc tính toàn thân nào ở chuột

Kết hợp lại với nhau, những nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng Lupeol là một tác nhân hóa học và hóa trị liệu không độc hại nhưng rất mạnh.

Với những tác dụng có lợi cho sức khỏe con người, ngày nay lupeol đang được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm với mục đích điều trị.

DS. Nguyễn Nga

Thầy thuốc Việt Nam

Nguồn Nội Khoa Việt Nam

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận