Mất ngủ, tự ngược đãi bản thân có phải dấu hiệu của trầm cảm?

24/09/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ.

Em là Thanh Tâm, 22 tuổi. Em không xác định được bản thân có phải đã mắc chứng trầm cảm rồi không hay là mắc từ khi nào. Rất lâu năm rồi em có xu hướng muốn tách biệt với mọi người, cũng hay có suy nghĩ tự ngược đãi bản thân. Nhưng bắt đầu từ một năm trước, sau biến cố bà ngoại em mất, em bắt đầu mất cảm hứng với những hoạt động bên ngoài, luôn cảm thấy hối hận và tội lỗi, cả màu sắc cũng làm em bất mãn, em không thích màu trắng và đen, luôn có những hành động bắt buộc như xếp khăn, tuyệt đối không để khăn trắng lên đồ, hoặc đặt tất cả những thứ màu trắng và đen ở dưới cùng. Em ghét khi nghe những từ liên quan đến chết chóc. Hễ nghe phải là em cáu gắt, bất kể chuyện lớn nhỏ nào cũng làm em cảm thấy u uất và nghĩ đến cái chết.

Em không dám ngủ vì mỗi lần nhắm mắt lại nhìn thấy những viễn cảnh em không muốn thấy, dần dần cũng thức rất khuya, khi nào quá mỏi mệt thì nhắm mắt ngủ quên, nhưng chỉ cần mơ thấy gì đó là em bị giật mình tỉnh giấc. Ngủ không đủ giấc khiến ban ngày em luôn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, nhưng nhắm mắt lại không dám. Mỗi lần cứ như vậy là em thấy mình sống như bị tra tấn, đày đọa, và nghĩ đến cái chết. Em có lên mạng tìm hiểu, có thể em đã mắc bệnh trầm cảm.

Em tưởng có thể dựa vào ý chí mà tự chữa trị, nhưng tất cả đều vô hiệu nên em tự thấy là buộc phải điều trị và dùng thuốc thôi, trong khi bản thân em lại không muốn để người khác biết nên em không dám đến gặp bác sĩ. Em mặc cảm, sợ rằng xã hội sẽ chỉ trích em là người tự kỷ.

Bạn đọc Trác Thanh Tâm

 

(Visited 11 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào em,

Bệnh của em bắt buộc phải khám và điều trị đúng phương pháp và đủ thời gian. Nếu em ngại khám tại bệnh viện Tâm thần của Thành phố thì có thể đến khám tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, chúng tôi có bác sĩ chuyên khoa Tâm thần có thể chữa tốt bệnh của em. Vậy em nên đến bệnh viện ĐHYD, đăng ký khám chuyên khoa tâm thần kinh (thuộc phòng khám thần kinh) nhé.

Thân mến,

ThS BS Nguyễn Bá Thắng – Phòng khám Thần kinh

Trích tạp chí “Sống khỏe” số 17 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

(Visited 11 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *