Sức đề kháng của trẻ còn yếu nên trẻ hay bị ho, nhất là khi thay đổi thời tiết. Ngoài ra, trẻ càng nhỏ thì, biểu hiện bệnh thường không rõ ràng nên cha mẹ thường bỏ qua.

Nguyên nhân gây ho ở trẻ thường do virus. Ngay khi trẻ bị ho, các bậc phụ huynh thường cho trẻ uống thuốc kháng sinh. Theo PGS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, không chỉ người dân mà đôi khi cả các bác sĩ cũng lạm dụng thuốc kháng sinh. Ho ở trẻ là nhóm bệnh hay bị lạm dụng kháng sinh trong điều trị nhiều nhất. Kháng sinh không có tác dụng điều trị các bệnh do virus gây ra.

Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ cho rằng chỉ khi trẻ bị viêm họng thì mới bị ho. Điều này không hoàn toàn đúng. Có nhiều trẻ bị viêm mũi nhưng bị ho dữ dội. Nguyên nhân là do virus xâm nhập vào mũi trước, nếu bé bị chảy nước mũi nhiều thì sẽ ít ho. Ngược lại, có một hiện tượng gọi là chảy mũi sau, tức là nước mũi chảy xuống họng, gây ho dữ dội, đặc biệt là khi bé nằm.

Tình trạng ho ở trẻ còn có thể là triệu chứng của các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi họng, viêm amidan và một số bệnh đường hô hấp trên khác.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, ho, sốt hay sổ mũi đều là phản ứng có lợi của cơ thể. Ho là phản xạ giúp cơ thể tống các dịch chất tiết (đờm) ra khỏi cơ thể. Nếu trẻ ho được thì nhanh khỏi bệnh. Sốt cũng vậy, nó là một phản xạ của cơ thể, huy động cả hệ thống miễn dịch loại trừ virus ra ngoài. Cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho bé khi bé sốt cao, lau người bé bằng khăn ấm và tuyệt đối không ủ bé quá kỹ để tránh bé bị co giật.

Nếu trẻ bị ho do virus thì thường tự khỏi sau 3-7 ngày, cơ thể có cơ chế tự bảo vệ để tự thải loại virus. Phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng giúp trẻ chống bệnh tật bằng cách cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và giữ vệ sinh môi trường xung quanh.\

Hướng dẫn cách trị ho ở trẻ nhỏ:

Trong chuyên mục Ho ở trẻ, các bác sĩ sẽ giải đáp những thắc mắc của độc giả như: Vì sao trẻ bị ho? Biểu hiện ho ở các bệnh khác nhau như thế nào? Khi nào cần cho trẻ uống thuốc trị ho? Có phải thuốc ho nào cũng được dùng cho trẻ không? Khi nào trẻ cần dùng kháng sinh để điều trị? Bé bị ho nên ăn gì? Cần chăm sóc bé trong thời gian bé bị ho như thế nào? Các bài thuốc dân gian trị ho cho trẻ, …