Kể từ khi tách rời khỏi cơ thể ấm áp của mẹ để sống hoàn toàn với môi trường bên ngoài, sức khỏe của trẻ luôn bị đe dọa bởi rất nhiều bệnh dịch, trong đó có bệnh tiêu chảy.

Theo ước tính, hằng năm có tới 1,3 ngàn triệu lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc tiêu chảy trên thế giới, trong đó có nhiều bé bị tiêu chảy tái đi tái lại nhiều lần.

Thời gian gần đây, do khí hậu thay đổi khiến thời tiết thất thường. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus, vi sinh vật gây bệnh phát triển. Bệnh dịch được dịp bùng phát, nhất là các bệnh lây qua đường tiêu hóa. Tiêu chảy cấp là bệnh dễ dàng xâm nhập qua đường thức ăn, phân của trẻ nhất nên dễ gây bệnh cho trẻ.

Đối tượng trẻ em mắc bệnh tiêu chảy cấp chủ yếu là trẻ dưới 12 tháng tuổi. Những trẻ bị suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng thì khả năng mắc bệnh cao hơn do sức đề kháng của trẻ kém. Khảo sát tại Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy, tình hình trẻ em tiêu chảy cấp điều trị nội trú mỗi năm mỗi tăng. Trẻ từ sáu tháng đến 24 tháng tuổi nhập viện do tiêu chảy cấp đạt tỷ lệ cao nhất (70%).

Bệnh tiêu chảy ở trẻ là bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây tình trạng mất nước, sụt cân nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng bội nhiễm, trụy tim mạch, suy kiệt và trẻ có thể tử vong. Có khoảng 80% các trường hợp tử vong do tiêu chảy là ở trẻ em dưới 2 tuổi. Nguyên nhân chính gây tử vong do tiêu chảy cấp là do cơ thể bị mất nước và điện giải theo phân. Ngoài ra, hội chứng lỵ và suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Tiêu chảy không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà còn xảy ra ở người lớn. Mặc dù tiêu chảy ở người lớn ít nguy hiểm hơn so với ở trẻ em nhưng nó làm giảm sức khỏe của lực lượng lao động chính. Theo khảo sát, bệnh tiêu chảy gây tử vong cho khoảng 2,2 triệu người mỗi năm, trong đó có 1,5 triệu trẻ em.

Tiêu chảy ở trẻ không chỉ là một bệnh đơn thuần mà còn là triệu chứng của các bệnh khác. như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm… Trong quá trình lớn lên và trưởng thành, các bé sẽ mắc bệnh tiêu chảy ít nhất là 1 lần. Tiêu chảy ở trẻ cũng được coi là một trong những cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh.

Trong chuyên mục tiêu chảy ở trẻ thaythuocvietnam. Thầy thuốc Việt Nam sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức cần có về bệnh tiêu chảy ở trẻ như: nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy, cách điều trị tiêu chảy cho trẻ, cách chăm sóc trẻ khi bé bị tiêu chảy, … Hy vọng qua các bài viết, các bậc phụ huynh sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.