U xơ tử cung còn gọi là U cơ nhẵn tử cung. Là một bệnh lành tính, thường gặp nhất trong các khối u của tử cung.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Ở phụ nữ cường estrogen tỉ lệ mắc bệnh thường cao hơn. Tạm thời mới chỉ có thể đưa ra kết luận

  • Khi sử dụng estrogen liều cao, kéo dài làm tăng kích thước u xơ.
  • Khi có thai, lượng estrogen tăng cao làm cho khối u cũng phát triển nhanh và to hơn.

2. Dấu hiệu

Có thể có hay không có dấu hiệu bệnh trên lâm sàng. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện được khi khám phụ khoa hoặc thấy hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm.

  • Ra nhiều khí hư, khí hư trong loãng kèm chất nhầy do niêm mạc tử cung tăng tiết.
  • Ra huyết bất thường
  • Đau bụng
  • Chèn ép
  • Biến cố thai sản

3. Điều trị

Điều trị bảo tồn

  • Bảo tồn tử cung bằng can thiệp nút mạch
  • Điều trị bảo tồn tử cung bằng thuốc (Điều trị nội khoa)

Điều trị ngoại khoa

  • Mổ cắt tử cung:
  • Mổ bóc nhân xơ:
  • Có thể nội soi cắt nhân xơ hoặc polyp buồng tử cung.

4. Phòng bệnh

Do chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh nên không có biện pháp phòng bệnh u xơ tử cung đặc hiệu. Thận trọng khi dùng estrogen kéo dài. Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm khi khối u còn bé nhằm theo dõi và có chỉ định điều trị kịp thời.

5. Dinh dưỡng 

Loại thực phẩm tốt cho người u xơ tử cung cần không làm tăng nồng độ estrogen trong máu. Bên cạnh đó các thực phẩm được cho là tốt với người u xơ tử cung là:

– Cá, ngũ cốc, bông cải xanh, chất xơ, thực phẩm giàu kali, vitamin d, trà xanh.

Người u xơ tử cung kiêng nhóm thực phẩm làm tăng estrogen, hàm lượng chất béo bão hòa cao, hàm lượng muối cao, các lọai thịt đỏ, chế phẩm từ sữa, đường, rượu,…